Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách tự nhiên để kiểm soát các triệu chứng viêm loét đại tràng

Các biện pháp tự nhiên điều trị viêm loét đại tràng không phải là phương pháp điều trị chính của bạn, nhưng chúng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và giảm tần suất bùng phát.

Cho đến nay, chưa có cách điều trị đặc hiệu viêm loét đại tràng, trong đó tình trạng viêm do phản ứng miễn dịch bị lỗi tạo ra vết loét hoặc vết loét trong niêm mạc đại tràng.

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến gần 1 triệu người Mỹ và có xu hướng di truyền trong gia đình. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những người dân phương Tây và những người có chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ có nguy cơ mắc viêm loét đại tràng cao hơn. Nhưng vẫn chưa ai phát hiện ra nguyên nhân chính của căn bệnh này.

Mặc dù nguyên nhân chính thức của bệnh viêm loét đại tràng vẫn chưa được cộng đồng y tế biết đến, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng nó là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống.

Các phương pháp điều trị viêm loét đại tràng bao gồm các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học và steroid để kiểm soát tình trạng viêm và các triệu chứng khác của tình trạng này. Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và trực tràng là một hình thức điều trị khác nếu thuốc không có hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy một số phương pháp điều trị tự nhiên, bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc thảo dược, đều có hiệu quả đối với bệnh viêm đại tràng.

Bác sĩ nhấn mạnh rằng một cách tiếp cận toàn diện có tính đến các yếu tố về lối sống, căng thẳng, thực phẩm bổ sung và một số biện pháp tự nhiên điều trị viêm loét đại tràng mang lại cơ hội chữa lành tốt nhất.

1. Tránh thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng

Vì chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng cho sức khỏe tổng thể nên không có gì ngạc nhiên khi nó đứng đầu danh sách các biện pháp tự nhiên điều trị viêm loét đại tràng. Chế độ ăn uống là phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Theo đánh giá các nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên tạp chí Nutrients, chế độ ăn của phương Tây nhiều chất béo, đường tinh luyện và các sản phẩm động vật có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng và các triệu chứng viêm đại tràng trầm trọng hơn. Lưu ý rằng thực phẩm nhiều dầu mỡ, các sản phẩm từ sữa, caffeine, rượu, trái cây và rau sống cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm loét đại tràng. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không có chế độ ăn nào phù hợp cho tất cả mọi người, vì vậy bạn sẽ phải tìm ra chế độ ăn nào phù hợp nhất với mình thông qua việc thử nghiệm

Việc ghi nhật ký thực phẩm sẽ giúp bạn khám phá những thực phẩm nào tốt nhất cho bạn. Bác sĩ cho biết việc hạn chế một số loại thực phẩm nhất định sẽ không có hại gì và sau đó, nếu các triệu chứng của bạn cải thiện theo nhật ký triệu chứng, hãy tiếp tục làm như vậy.

2. Tập thể dục thường xuyên để giảm viêm

Bác sĩ cho biết tập thể dục rất hữu ích trong việc kiểm soát nhiều biến chứng liên quan đến viêm loét đại tràng, bao gồm giảm mật độ xương, hệ thống miễn dịch suy yếu, các vấn đề về sức khỏe cảm xúc, căng thẳng và tăng cân.

Hãy cố gắng tham gia các bài tập cường độ vừa phải như bơi lội hoặc đạp xe, ba hoặc bốn ngày mỗi tuần. Một nghiên cứu đánh giá lưu ý rằng tập thể dục vừa phải sẽ giải phóng các myokine bảo vệ như irisin khỏi hoạt động của cơ xương, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và giúp chữa bệnh viêm ruột (IBD).

3. Giảm bớt căng thẳng để giữ mọi thứ trôi chảy

Nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng đóng một vai trò trong các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng. Theo một đánh giá nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 trên tạp chí Frontiers in Pediatrics, căng thẳng dẫn đến viêm nhiễm và những thay đổi trong ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Chống lại căng thẳng bằng các kỹ thuật thư giãn như thiền, thở sâu và thư giãn cơ liên tục để giúp cơ thể bạn thư giãn.

Những phương thức này chuyển hệ thống thần kinh khỏi trạng thái kích thích hoặc trầm cảm, chuyển sang chế độ nghỉ ngơi thư giãn. Ngoài việc thay đổi nhịp tim, huyết áp và nhịp hô hấp, máu và chất dinh dưỡng sẽ di chuyển vào cơ thể để hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

4. Cân nhắc liệu pháp giúp kiểm soát căng thẳng và nỗi đau

Làm việc với bác sĩ trị liệu về một số kỹ thuật cơ thể và tinh thần nhất định có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Liệu pháp hành vi nhận thức và một kỹ thuật gọi là phản hồi sinh học có thể hữu ích vì các quá trình này dạy các kỹ năng để đối phó với căng thẳng và đau đớn. Trong liệu pháp hành vi nhận thức, bạn học cách nhận biết và thay đổi những hành vi cũng như cảm xúc ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Theo một bài báo về các kỹ thuật kiểm soát cơn đau cho những người mắc bệnh viêm ruột, liệu pháp hành vi nhận thức có thể giảm đau bụng cho một số người. Phản hồi sinh học sẽ dạy bạn cách xác định và kiểm soát một số quá trình của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim hoặc độ căng của cơ và nó có thể có hiệu quả trong việc giúp kiểm soát cơn đau mãn tính.

5. Cân nhắc sử dụng axit béo Omega-3 để giảm triệu chứng

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, axit béo omega-3 bổ sung, chất béo lành mạnh có trong thực phẩm như cá béo, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và giảm bớt các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Chất béo omega-3 có thể có lợi cho bệnh nhân mắc cả viêm loét đại tràng và Crohn do tác dụng chống viêm mạnh mẽ và khả năng cung cấp năng lượng cho các tế bào lót đường ruột.

Mặc dù kết quả nghiên cứu khác nhau, bác sĩ lưu ý rằng việc bổ sung axit béo omega-3 có triển vọng tốt cho những người mắc bệnh viêm ruột và các tình trạng viêm khác như bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp. Một bài báo đánh giá được đăng trên tạp chí Annals of Gastroenterology số tháng 1 đến tháng 3 năm 2016 lưu ý rằng omega-3 cũng có thể làm giảm các cytokine gây viêm, gây viêm toàn thân. Các tác giả nhận thấy rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị nhằm ngăn ngừa hoặc gây ra sự thuyên giảm ở bệnh nhân bệnh viêm ruột. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để nhận được lời khuyên và khuyến nghị trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm