Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng đồ uống có cồn quá mức gây hại cho gan như thế nào?

Xơ gan do rượu bia thường được coi là hậu quả của lạm dụng loại đồ uống có cồn này trong thời gian dài. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho thấy căn bệnh này cũng có thể xảy ra do thói quen sử dụng đồ uống có cồn quá mức.

Uống nhiều rượu bia khiến gan tổn thương, thời gian kéo dài có thể sẽ dẫn đến tình trạng như xơ gan.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy những người say rượu và có cơ địa di truyền dễ mắc xơ gan do rượu (ví dụ một số người bị thiếu hụt các enzym giúp loại bỏ rượu) có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần so với những người uống rượu vừa phải và không có yếu tố di truyền.

Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu những người say rượu mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Theo các nhà nghiên cứu, trong trường hợp người bệnh hội tụ cả 3 yếu tố nguy cơ: Sử dụng đồ uống có cồn quá mức, di truyền và đái tháo đường loại 2 thì thói quen uống rượu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển xơ gan hơn so với tổng lượng rượu mà họ đã uống.

Bà Linda Ng Fat, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, có nhiều nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa bệnh gan và rượu nhưng thường chỉ tập trung vào tổng lượng rượu đã uống.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã thực hiện một cách tiếp cận khác, tập trung vào thói quen uống rượu và nhận thấy đây là một chỉ báo rủi ro bệnh gan tốt hơn so với chỉ riêng thể tích.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết mỗi một yếu tố riêng lẻ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Ví dụ, những người nghiện rượu nặng (được phân loại là uống 12 đơn vị rượu/ngày, tương đương khoảng 120ml cồn tinh khiết) có nguy cơ mắc bệnh xơ gan do rượu cao gấp 3 lần.

Nguy cơ này thậm chí còn cao gấp 4 lần đối với những người có cơ địa di truyền dễ mắc bệnh và gấp 2 lần đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 100ml rượu vang (13,5%) hoặc 330ml bia hơi (4%).

Không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 100ml rượu vang (13,5%) hoặc 330ml bia hơi (4%).

Theo hướng dẫn của Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Lạm Dụng Rượu và Nghiện Rượu Mỹ (National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism - NIAAA), đồ uống có cồn có thể có lợi cho sức khỏe nếu người dùng tuân thủ theo đúng các quy định.

Điều quan trọng đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan hoặc những người có khuynh hướng di truyền nghiện rượu là phải nhận thức được nguy cơ cao mà họ phải đối mặt.

Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng rượu, nhằm bảo vệ chức năng gan của bản thân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đồ uống có cồn ảnh hưởng thế nào đến nồng độ cholesterol của bạn?

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

  • 29/09/2024

    Nguy cơ của việc thiếu hụt Vitamin K2 ở trẻ em

    Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.

Xem thêm