Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn nên ăn rong biển?

Ngoài cải xoăn, nay bạn có thêm một loại “siêu thực phẩm” mới: rong biển. Rong biển là một loại thực phẩm tươi sống từ biển, với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Rong biển hấp thu chất béo

Rong biển không thực sự là một loại rau, nhưng là một dạng tảo có thể giúp làm giảm vòng eo của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2010, tảo có thể làm giảm tỷ lệ hấp thu chất béo  đi khoảng 75% bằng cách ức chế ảnh hưởng của enzyme tiêu hóa chất béo (lipase) . Các thử nghiệm lâm sàng tại đại học Newcastle tại Anh đã tạo ra một loại bánh mỳ được làm từ sợi alginate (thành phần cấu tạo thành tế bào của tảo nâu) có thể kích thích quá trình giảm cân. Với những người đang gặp vấn đề về cân nặng, thì đây thực sự là một điều rất tuyệt vời.

Rong biển có thể làm giảm tình trạng chướng bụng

Ăn rong biển sẽ có hiệu quả lợi tiểu, giúp làm giảm lượng nước trong cơ thể. Sử dụng rong biển cùng với các loại đậu sẽ giúp bạn có một món ăn tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa hơn và sẽ ít gây đầy hơi chướng bụng hơn. Một cách khác để làm giảm tình trạng chướng bụng là ăn rong biển nori. Nếu bạn đã từng ăn sushi, thì nori là loại rong biển có vị mặn được làm thành các lá mỏng, thường được sử dụng trong nền ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc. Rong biển nori cũng có thể được sử dụng trong món salad, ăn cùng với phô mai hoặc sữa chua Hy Lạp hoặc thậm chí là ăn cùng với rau cải trộn.

Rong biển giúp xương chắc khỏe

Rong biển thậm chí còn có thể giúp xương chắc khỏe nhiều hơn so với tác dụng của sữa. Rong biển có chứa lượng canxi cao gấp khoảng 7 lần lượng canxi có trong sữa. Rong biển wakame, có thể cung cấp cho bạn 15% lượng canxi bạn cần trong một ngày. Canxi rất cần thiết cho việc tăng cường sự chắc khỏe của xương và hồi phục những tổn thương của xương. Khi chúng ta lớn tuổi hơn, mật độ xương của chúng ta sẽ giảm đi. Với nam giới, tình trạng giảm mật độ xương thường xảy ra sau tuổi 55 và với phụ nữ thì tình trạng này xảy ra trong giai đoạn mãn kinh, thường là quanh tuổi 51. Mất xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Do vậy, hãy đặt mục tiêu bổ sung 1000-1200mg canxi một ngày.

Rong biển là nguồn cung cấp sắt rất tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thực phẩm giàu sắt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, thì rong biển và tảo bẹ có thể sẽ phù hợp với bạn, đặc biệt là với những người thực hiện chế độ ăn có lượng protein động vật thấp. Thông thường, lượng sắt trong cơ thể được cung cấp chủ yếu qua việc tiêu thụ các nguồn protein động vật. Tảo bẹ là một dạng rong biển phổ biến, 50g tảo bẹ có chứa khoảng 30% lượng sắt khuyến nghị một ngày, cao hơn khoảng 4 lần so với rau chân vịt (rau bina). Bạn có thể nướng tảo bẹ và sau đó xé nhỏ tảo bẹ và thêm vào món bỏng ngô, cùng với một chút ớt để tạo thành một món ăn vặt giàu sắt.

Rong biển giúp điều hòa lượng hormone thyroid

Rong biển, đặc biệt là rong biển wakame cung cấp khoảng 164microgram iot – vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho một tuyến giáp khỏe mạnh. Cơ thể chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của tuyến giáp để kiểm soát quá trình chuyển hóa. Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra iot, do vậy, việc bổ sung iot thông qua chế độ ăn là vô cùng quan trọng. Một cách đơn giản để tận dụng được hết lợi ích của iot có trong rong biển wakame là thêm rong biển wakame vào món súp.

Rong biển giúp bạn chống lại bệnh tật

100g tảo lục (hay còn gọi là rong tiểu cầu) có thể chứa khoảng 315g magie, tương đương khoảng 79% lượng magie khuyến nghị một ngày. Magie là một trong số những chất định dưỡng rất quan trọng trong chế độ ăn và rất nhiều người trong số chúng ta bị thiếu magie. Magie có thể bảo vệ bạn khỏi hầu hết các căn bệnh của cuộc sống hiện đại và có thể là một cách trị liệu cho các tình trạng viêm khó điều trị, ví dụ như bệnh đau cơ xơ hóa, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm khớp. Rong tiểu cầu cũng có vị rất ngon, nên bạn cũng có thể sử dụng loại rong này trong các món nước ép rau quả hoặc thêm vào trong các món salad.

Rong biển có thể giúp bạn điều chỉnh huyết áp

Huyết áp không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ của bạn. Cân nhắc đến việc bổ sung rong biển vào chế độ ăn để giúp giữ huyết áp ổn định hơn. Đặc biệt là rong tiểu cầu đã được chứng minh có thể giúp điều hòa huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Một nghiên cứu tiến hành trên những người bị tăng huyết áp thấy rằng, 1.5g rong tiểu cầu nguyên chất mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp trong khoảng thời gian 6 tháng, cũng như giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng tăng huyết áp. Thêm bột rong tiểu cầu vào món salad cũng là một cách vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa giúp món salad có vị cá đặc biệt.

Rong biển giúp cải thiện cảm xúc

Cách thông thường để điều trị bệnh trầm cảm là sử dụng thuốc chống trầm cảm. Nhưng một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, rong tiểu cầu có thể có tác dụng đáng kể với các triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu kéo dài trong 6 tuần, 1.8g chiết xuất từ rong tiểu cầu được chứng minh là có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng về mặt thể chất và nhận thức của bệnh trầm cảm cũng như giảm được triệu chứng lo âu ở những người đang điều trị trầm cảm theo cách thông thường.

Nhưng rong biển lại không phải là nguồn cung cấp vitamin B12 lý tưởng

Rong biển thường được coi là một loại thực phẩm lý tưởng dành cho những người ăn chay bởi nhiều người nghĩ rằng, rong biển có thể giúp bổ sung vitamin B12 – loại vitamin thường chỉ có trong các loại protein động vật.

Mặc dù đúng là rong biển rất giàu vitamin B12, nhưng đó là dạng vitamin B12 mà cơ thể không thể hấp thu được. Theo một nghiên cứu từ năm 1999 trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry các loại thực phẩm từ thực vật, ví dụ như rong biển, có chứa vitamin B12 analog, còn được gọi là cobaminde. Dạng vitamin B12 này thực ra còn ngăn cản sự hấp thu vitamin B12 thông thường của cơ thể và thậm chí còn làm tăng nhu cầu vitamin B12 của cơ thể.

Do vậy, những người ăn chay cần hiểu rằng, không có một nguồn thức ăn thực vật nào có thể cung cấp được lượng vitamin B12. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu, gặp khó khăn trong việc nhận thức, gặp vấn đề về thăng bằng, ngứa râm ran ở bàn tay, bàn chân hoặc cẳng chân.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm