Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn lại đau lưng sau khi sinh mổ?

Bạn có thể đã từng phải đối phó với chứng đau lưng khi bạn mang thai, việc tăng cân, thay đổi nội tiết tố là không thể thay đổi được và gây tổn hại cho cơ thể bạn, bao gồm cả lưng.

Và mặc dù bạn có thể biết rằng bạn sẽ gặp một số khó chịu khi mang thai, nhưng bạn có thể không mong đợi cơn đau lưng sau khi sinh mổ. Đau lưng là điều mà một số bà mẹ gặp phải sau khi sinh, cơn đau bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi sinh và tiếp tục trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi sinh.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây đau lưng sau khi sinh mổ, cũng như những gì bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu.

Nguyên nhân gây đau lưng sau khi sinh mổ

Đau lưng sau khi sinh có thể khiến bạn căng thẳng, đặc biệt là khi bạn vẫn đang hồi phục sau ca phẫu thuật. Bạn có thể cho rằng bạn cảm thấy hơi khó chịu là do vết mổ, nhưng giờ đây bạn đang bị đau ở nhiều nơi hơn bạn nghĩ.

Không có một nguyên nhân duy nhất nào có thể gây ra cơn đau, mà là một số cách giải thích hợp lý cho chứng đau nhức mà bạn có thể cảm thấy ở lưng trên hoặc lưng dưới.

Thay đổi nội tiết tố

Mang thai không chỉ làm tăng kích thước dạ dày của bạn mà còn dẫn đến những thay đổi khó nhận thấy hơn, một số trong đó có thể góp phần gây đau lưng sau khi sinh. Khi mang thai, cơ thể tiết ra hormone thai kỳ relaxin để chuẩn bị cho việc sinh nở. Loại hormone này làm lỏng dây chằng và khớp để việc đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Cơ thể sẽ giải phóng hormone này bất kể bạn sinh thường hay sinh mổ. Vì bạn sẽ dễ bị căng lưng hơn khi các khớp và dây chằng lỏng lẻo, nên dù là hoạt động nhỏ nhất cũng có thể gây đau lưng dưới hoặc giữa lưng. Tin tốt là các khớp, cơ và dây chằng của bạn sẽ dần khỏe lại trong những tháng sau khi mang thai.

Tăng cân

Mang thêm trọng lượng cơ thể là một yếu tố góp phần gây đau lưng. Kích thước của bạn tăng lên khi mang thai là điều bình thường do bạn đang phát triển thêm một sinh mệnh bên trong cơ thể. Nhưng việc trọng lượng tăng thêm và trọng tâm cân bằng bị thay đổi do mang quá nặng ở phía trước có thể gây căng thẳng cho lưng và cột sống của bạn, dẫn đến đau lưng.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bế em bé mới sinh

Em bé của bạn có thể chỉ nặng 5-7 kg, điều này có vẻ không nhiều, nhưng đó là trọng lượng tăng thêm mà bạn đang mang trên tay mỗi ngày. Ngoài ra, việc bạn liên tục cúi xuống và nhấc em bé ra khỏi nôi, ghế ô tô và xe đẩy. Những chuyển động và vươn thêm này có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn và gây đau cổ và/hoặc đau lưng.

Nhận thức rõ hơn về tư thế của bạn khi bế em bé có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn. Thay vì cúi xuống, hãy giữ lưng thẳng và thẳng nhất có thể khi nhấc bé lên và sử dụng chân của bạn.

Cân nhắc cách bạn đặt ghế ô tô và liệu việc ngồi trong ô tô để tiếp cận ghế có gây đau lưng trong khi nhấc bé lên và xuống hay không. Đối với cũi cũng vậy. Cân nhắc xem nó có được đặt đúng vị trí và chiều cao để bạn có thể tiếp cận tối ưu khi sử dụng (cũng như để đảm bảo an toàn cho em bé) hay không và thực hiện các điều chỉnh nếu cần.

Cho con bú

Cho con bú là một cách tuyệt vời để gắn bó với con bạn, và trong mỗi lần cho con bú, bạn có thể âu yếm nhìn vào mắt con mình. Thật không may, duy trì tư thế này quá lâu có thể làm căng cổ, gây đau cổ lan ra lưng. Tư thế xấu khi cho con bú cũng có thể gây đau lưng, đặc biệt nếu bạn nhún vai về phía bé.

Để giảm đau, giữ cho vai của bạn thư giãn và đặt một chiếc gối dưới khuỷu tay để hỗ trợ cánh tay của bạn. Mặc dù bạn có thể nhìn xuống trong khi cho ăn, nhưng thỉnh thoảng hãy rời mắt và nhìn thẳng để tránh làm căng cổ.

Tác dụng của thuốc mê

Loại gây mê bạn được tiêm trước khi sinh mổ cũng có thể gây đau trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Bạn có thể được gây tê ngoài màng cứng hoặc cột sống để làm tê khu vực chuẩn bị cho phẫu thuật.

Khi gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào khu vực xung quanh tủy sống của bạn. Trong khi đó, với gây tê cột sống, họ tiêm thuốc tê vào gần tủy sống của bạn hơn. Khối cột sống hoạt động nhanh hơn, trong khi có thể mất tới 20 phút để gây tê ngoài màng cứng cho vùng bụng, vì vậy phương pháp sinh có thể ảnh hưởng đến loại thuốc tê được sử dụng.

Một vấn đề với gây tê ngoài màng cứng hoặc cột sống là chúng có thể gây co thắt cơ gần tủy sống sau khi sinh. Những cơn co thắt này có thể tiếp tục trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi sinh.

Say goodbye to post pregnancy backache

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai?

Bạn có thể làm gì với chứng đau lưng sau khi sinh mổ?

Đau lưng sau khi sinh mổ thường là tạm thời, với cường độ đau giảm dần trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng sau khi sinh. Trong thời gian chờ đợi, đây là một số cách giúp lưng bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  • Cố gắng không cúi xuống khi nâng và bế bé: Hãy ý thức về tư thế của bạn. Giữ lưng thẳng và uốn cong đầu gối. Nếu bạn cảm thấy đau nhức, hãy nhờ người thân giúp đặt em bé vào nôi, xe đẩy hoặc ghế ô tô.
  • Giữ thẳng lưng khi cho con bú: Điều này có thể giảm bớt áp lực lên cột sống và cổ của bạn, ngăn ngừa đau lưng và giảm đau hiện có. Tìm một nơi thoải mái để cho trẻ ăn có thể giúp bạn tránh được những cơn đau lưng.
  • Xông hơi: Tắm nước nóng có thể làm giảm căng cơ và co thắt cơ ở lưng. Ngoài ra, nhiệt ẩm giúp tăng cường lưu thông máu, giảm viêm và đau lưng. Vì sinh mổ là phẫu thuật, đừng tắm cho đến khi bác sĩ thông báo rõ ràng cho bạn. Nếu bạn không có thời gian để tắm, hãy đứng dưới vòi hoa sen và để nước nóng chảy xuống lưng hoặc sử dụng đệm sưởi.
  • Chọn những bài tập nhẹ nhàng: Sau khi bác sĩ cho phép, hãy bắt đầu với các bài tập đơn giản, dễ dàng như Pilates hoặc yoga. Động tác này giúp tăng cường cơ bụng và giải phóng căng cơ ở lưng. Ngoài ra, đi dạo nhẹ nhàng có thể cải thiện lưu thông máu. Điều này có thể làm giảm viêm và co thắt ở lưng của bạn.
  • Cho phép bản thân nghỉ ngơi: Di chuyển xung quanh quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm chứng đau lưng. Vì vậy, hãy tránh đi lại càng nhiều càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang bị đau. Cho lưng của bạn một cơ hội để nghỉ ngơi và chữa lành. Hoạt động quá mức có thể kéo dài cơn đau. Ngoài ra, hãy chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Giấc ngủ là cách cơ thể bạn tự phục hồi và việc chăm sóc em bé mới sinh thường đồng nghĩa với việc bạn không ngủ đủ giấc.
  • Mát-xa: Mát-xa lưng cũng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Mát-xa có thể làm giảm căng cơ và cải thiện lưu thông máu. Bạn có thể nhờ người thân của bạn mát-xa cho bạn, hoặc thuê người mát-xa sau sinh chuyên nghiệp.
  • Uống thuốc giảm đau để giảm co thắt: Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc an toàn để dùng, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Thông thường, bạn có thể dùng acetaminophen và ibuprofen khi đang cho con bú. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không vượt quá liều lượng tối đa hàng ngày theo hướng dẫn trên nhãn.

Khi nào đi khám bác sĩ vì đau lưng sau khi sinh mổ?

Mặc dù đau lưng sau khi sinh mổ là phổ biến, nhưng đừng bỏ qua những cơn đau dữ dội. Điều này bao gồm cơn đau khiến bạn không ngủ được vào ban đêm hoặc khiến bạn khó di chuyển hoặc bế con. Bác sĩ có thể cần kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau, bạn có thể cần hợp tác với chuyên gia vật lý trị liệu để tăng cường cơ bụng hoặc lưng và giảm đau. Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ khi bị sốt hoặc tê nhức kèm theo đau lưng. Đây có thể là một dấu hiệu của các biến chứng thần kinh do gây mê.

Cho dù sinh mổ được lên kế hoạch hay bất ngờ, nó thường đi kèm với thời gian hồi phục lâu hơn và bạn cũng có thể bị đau lưng. Đau thường là tạm thời và đôi khi có thể đảo ngược bằng cách cải thiện tư thế của bạn và thực hiện các điều chỉnh khác. Nếu cơn đau không cải thiện sau vài tháng hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để thảo luận về các lựa chọn khác để giảm đau.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm