Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ mang thai đừng tiếc vài phút đọc bài để con phát triển tốt

Cơ thể chúng ta cần canxi để duy trì xương chắc khỏe và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác. Đặc biệt, phụ nữ mang thai càng cần canxi, vì nếu thiếu loại khoáng chất này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ với sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của em bé.

1. Phụ nữ mang thai cần canxi hơn người bình thường

Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Không chỉ là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, giúp hệ xương và răng chắc khỏe, canxi còn cần thiết cho các hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá tế bào và quá trình đông máu.

Nhu cầu canxi khác nhau theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý. Những đối tượng có nhu cầu canxi cao là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ trong giai đoạn dậy thì, người cao tuổi, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, người có chế độ dinh dưỡng kém không cung cấp đủ thực phẩm chứa canxi hay có chế độ ăn nhiều thịt hay muối khiến cơ thể thải ra nhiều canxi, người ăn chay trường, người mắc bệnh phải dùng corticosteroid kéo dài…

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng: Canxi là khoáng chất rất cần thiết với cơ thể và đối với phụ nữ khi mang thai lại càng cần hơn. Canxi cần thiết cho quá trình tạo xương của thai nhi, chức năng thần kinh và sự đông máu. Nếu bà mẹ mang thai không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé, tăng nguy cơ còi xương, bà mẹ có khả năng bị tiền sản giật, loãng xương, hư răng... Phụ nữ có thai cần 1.200 mg canxi mỗi ngày, bà mẹ cho con bú là 1.500 mg; cao hơn mức bình thường.

Để thai nhi phát triển tốt, phụ nữ mang thai không thể thiếu loại khoáng chất này  - Ảnh 2.

Canxi rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển bộ xương thai nhi.

2. Thiếu canxi gây rủi ro cho sức khỏe bà mẹ và em bé

Trong cơ thể con người, 99% canxi nằm trong xương, 1% còn lại nằm trong các dịch và các tế bào của cơ thể. Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi.

Việc cung cấp canxi đều đặn là rất cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi, vừa tạo nguồn dự trữ canxi cho hoạt động của cơ thể. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp hình thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Người mẹ cũng rất cần canxi để có đủ sức khỏe cho quá trình sinh nở và chăm sóc con sau này.

Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ khiến người mẹ bị thiếu canxi trầm trọng. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi hoặc lượng canxi đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Và cơ thể người mẹ sẽ cạn kiệt nguồn dự trữ canxi trong xương để cung cấp cho thai nhi đang lớn.

Phụ nữ mang thai thiếu canxi có thể có dấu hiệu: mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút… Trường hợp thiếu canxi nặng hơn có thể lên cơn co giật do hạ canxi huyết.

Còn thai nhi nếu không có đủ canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương…

3. Bổ sung canxi khi mang thai thế nào là đúng cách?

Theo Viện Dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về canxi (mg/ngày) theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý cho người Việt Nam, tiêu chuẩn canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai là 1.200mg/ngày.

Biện pháp bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai chủ yếu thông qua chế độ ăn uống và dùng thuốc bổ sung. Phụ nữ mang thai cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc bổ sung canxi đúng cách.

Lưu ý không tùy tiện uống bổ sung canxi vì đối với các trường hợp dùng thuốc canxi liều cao, kéo dài sẽ khiến cơ thể tự giảm hấp thu và có thể dẫn đến sỏi thận, tăng canxi huyết và suy thận, giảm hấp thu các khoáng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, magiê và phospho…

Để thai nhi phát triển tốt, phụ nữ mang thai không thể thiếu loại khoáng chất này  - Ảnh 4.

Phụ nữ mang thai cần ăn uống đủ chất, ưu tiên nguồn thực phẩm giàu canxi.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, chế độ ăn uống của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển của bào thai, sự tạo sữa và sự phát triển của trẻ sau khi được sinh ra. Vì thế, phụ nữ có thai cần phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn các thức ăn để có đủ chất dinh dưỡng.

Bà bầu nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng nguồn thức ăn, ưu tiên thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hằng ngày.

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: tôm, cua, cá, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại đậu đỗ, rau lá xanh... Để tăng thêm canxi trong khẩu phần, bà bầu cần uống thêm sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phomat, hoặc uống bổ sung viên canxi kèm theo vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên chú ý vận động nhẹ nhàng, vừa sức, thường xuyên tắm nắng vào buổi sáng để tăng cường vitamin D, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nếu cơ thể thiếu canxi, nên bổ sung ngay loại thực phẩm quen thuộc này.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm