Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì xảy ra khi bạn ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Các tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày đã được thảo luận khá rộng rãi. Nhưng còn một điều bí ẩn nữa về điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai phổ biến thứ hai, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Nếu bạn đã nghĩ đến việc ngừng thuốc ngừa thai hàng ngày sau khi uống thuốc trong nhiều năm, thì bạn nên biết rằng bạn có thể dừng thuốc bất cứ lúc nào một cách an toàn. Tuy nhiên cơ thể của bạn có lẽ sẽ trải qua một số thay đổi. 

Bài viết sau đây sẽ cho bạn thông tin về các tác dụng phụ của việc ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày và các mẹo chăm sóc bản thân khi bạn ngưng thuốc.

Khi nào thì ngừng thuốc tránh thai hàng ngày?

Có một số lý bạn có thể muốn ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, những lý do đó bao gồm:

  • Có kế hoạch mang thai
  • Có các tác dụng phụ bất lợi như trầm cảm, hình thành cục máu đông, nhiễm trùng âm đạo mãn tính và ham muốn tình dục thấp
  • Gặp khó khăn khi nhớ uống thuốc (và chọn một phương pháp ngừa thai khác)

Kinh nguyệt của bạn có thể trở nên bất thường

Trong khi một số người có kinh nguyệt trở lại bình thường ngay sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, những người khác có thể có kinh nguyệt không đều trong một thời gian. Ngay cả khi quá trình rụng trứng tiếp tục trong chu kỳ đầu tiên sau khi uống thuốc, thì không có gì đảm bảo rằng một vài chu kỳ tiếp theo sẽ diễn ra đều đặn. Trên thực tế, có thể mất đến 1 năm để chu kỳ của bạn trở lại bình thường. Điều này đúng với cả hai loại thuốc viên, progesterone hoặc không có estrogen và nội tiết tố kết hợp, có cả estrogen và progesterone.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Và nếu bạn dùng biện pháp tránh thai hàng ngày để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, có khả năng các triệu chứng khó chịu liên quan đến thời kỳ trước đó có thể quay trở lại. Bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi về lượng kinh nguyệt và thời gian của kỳ kinh nguyệt. Nó có thể kéo dài hơn và nặng hơn - thuốc tránh thai hàng ngày thường mang lại cho bạn chu kỳ ngắn hơn và nhẹ hơn.

Khả năng sinh sản của bạn có thể thấp hơn

Bạn có thể lo lắng về việc khả năng sinh sản của mình có thể bị ảnh hưởng như thế nào khi ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng mang thai. Một phân tích tổng hợp cho thấy việc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai hàng ngày không làm chậm đáng kể hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Nhưng mức độ sinh sản của bạn cũng có thể thấp hơn so với khi bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai hàng ngày trong nhiều năm, khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đi một cách tự nhiên và có thể thấp hơn đáng kể so với khi bạn bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai này.

Mẹo nhỏ: Khi ngừng thuốc, hãy nhớ sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng khác nếu bạn hoàn toàn không muốn mang thai ngay lập tức.

Bạn có thể giảm hoặc tăng cân

Niềm tin rằng thuốc tránh thai hàng ngày thường khiến bạn tăng cân đã có từ lâu, theo một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2014 trên ‌Journal of Women's Health, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc tránh thai không liên quan đến những thay đổi ngắn hạn về cân nặng hoặc thành phần cơ thể sau khi quan sát 150 người là phụ nữ khi sinh có cả cân nặng bình thường và béo phì đã sử dụng biện pháp tránh thai đường uống trong vòng 3 đến 4 tháng. Thông thường, thuốc không gây tăng hơn 4,5kg mỗi năm.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng bạn có thể giảm hoặc tăng cân sau khi ngừng uống thuốc. Một số phụ nữ giữ nước trong khi uống thuốc, vì vậy, bạn có thể giảm vài cân sau khi bỏ thuốc. Những người khác có thể giữ nước sau khi bỏ thuốc, do một số mất cân bằng nội tiết tố tạm thời. Tuy nhiên sự thay đổi cân nặng này không nên nhiều hơn một vài cân.

Bạn cũng có thể trải qua những thay đổi trong khẩu vị do sự thay đổi nội tiết tố, điều này có thể góp phần làm thay đổi cân nặng của bạn.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ?

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về những gì sẽ xảy ra khi ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Đó cũng là thời điểm tốt để thảo luận về việc ngừng uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ tình trạng nào trước đây mà bạn mắc phải.

Is Stopping Birth Control for a While a Good Idea? | SELF

Bạn có thể bị mụn trứng cá hoặc rụng tóc

Bạn có những thay đổi nội tiết tố vì bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào liên quan đến da và tóc mà bạn có thể gặp phải sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Bỏ thuốc tránh thai hàng ngày có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố tạm thời. Ví dụ, mụn trứng cá khá phổ biến trong vài tháng đầu tiên sau khi uống thuốc. Rụng tóc hoặc tình trạng gọi là rậm lông (rậm lông trên mặt) cũng có thể xảy ra.

Bạn có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng

Hầu hết mọi người sẽ không trải qua những thay đổi cảm xúc đáng kể liên quan đến việc ngừng thuốc và hầu hết các hiệu ứng là vật lý. Nhưng nếu bạn bị thay đổi tâm trạng hoặc bất ổn về cảm xúc khi uống thuốc ngừa thai, những điều đó có thể dừng lại sau khi uống thuốc. Mặt khác, nếu bạn dễ bị trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, những tình trạng đó có thể quay trở lại khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Ham muốn tình dục của bạn có thể thay đổi

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan nhỏ giữa việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố và giảm ham muốn tình dục, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy có nhiều kết quả khác nhau về cách thuốc tránh thai nội tiết tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Nếu bạn cảm thấy ham muốn thấp hơn khi dùng thuốc, bạn có thể thấy mình có ham muốn tình dục nhiều hơn bình thường sau khi ngừng dùng thuốc. Sau khi bỏ thuốc, bạn cũng có thể trải qua những thay đổi về ham muốn tình dục của mình - thường là ham muốn tình dục cao hơn, đặc biệt là vào thời điểm rụng trứng.

Đọc thêm bài viết: Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

Mẹo giúp ngừng thuốc tránh thai hàng ngày dễ dàng hơn

Nhiều tác dụng phụ của việc ngừng dùng thuốc tránh thai chỉ là tạm thời, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt chúng.

Uống vitamin tổng hợp chất lượng cao

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức vitamin D cao hơn và việc sử dụng biện pháp tránh thai có chứa estrogen trong số hơn 1.600 người. Có thể có lợi nếu bạn tập trung vào việc tăng mức độ dinh dưỡng một cách tự nhiên sau khi ngừng uống thuốc. Một số cách để tăng mức vitamin D của bạn bao gồm:

  • Phơi nắng 15 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
  • Ăn thực phẩm đã được tăng cường vitamin D, như một số loại sữa và ngũ cốc
  • Ăn cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu

Bạn cũng nên uống bổ sung thêm vitamin D nếu bạn không thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng quan trọng chỉ từ chế độ ăn uống của mình. Uống một loại vitamin tổng hợp chất lượng cao sẽ hữu ích. Hãy chắc chắn rằng nó cũng có chứa cả vitamin B12, folate, selen và các loại vitamin thông thường khác. Thêm magie cùng với omega-3 và vitamin D sẽ tốt hơn.

Kết thúc chu kỳ uống thuốc hiện tại của bạn

Mặc dù bạn có thể bỏ thuốc ngay lập tức, nhưng tốt nhất bạn nên uống hết vỉ thuốc hiện tại trước khi dừng hoàn toàn. Bạn có thể có kinh nguyệt trong vòng vài ngày sau khi ngừng uống thuốc nếu dừng giữa chu kỳ uống thuốc hiện tại. Cố gắng uống hết đợt thuốc hiện tại, nếu có thể, để tránh ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt.

Ăn theo chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ích khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai. Ăn uống điều độ đặc biệt quan trọng nếu sự thèm ăn của bạn bị ảnh hưởng do ngừng thuốc. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy thèm ăn hơn khi ngừng thuốc. Hãy chú ý đến những cảm giác thèm ăn đó và cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để giảm thiểu chúng và bạn sẽ không gặp vấn đề về cân nặng.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm