Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơ thể bạn thay đổi thế nào sau khi sinh con?

Dưới đây là những mốc thời điểm cho thấy sự thay đổi của cơ thể phụ nữ sau sinh:

Khi mang thai, cơ thể bạn trải qua rất nhiều sự thay đổi. Tử cung và hông của bạn đều mở rộng hơn. Nhưng sau khi sinh khoảng bao lâu thì cơ thể bạn sẽ trở về như thời kỳ con gái? Dưới đây là những mốc thời điểm cho thấy sự thay đổi của cơ thể phụ nữ sau sinh:

Một tuần sau sinh: Kích thước bàn chân thay đổi

Sưng phù chân là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ và thường hết trong khoảng một tuần sau khi sinh. Nhưng nếu bạn vẫn không thể xỏ vừa đôi dép quai hậu yêu thích của mình sau khi chân đã hết sưng, thì có một tin xấu dành cho bạn. Các nhà nghiên cứu hiện biết rằng mang thai có thể khiến dây chằng và khớp giãn ra. Khi điều này xảy ra ở bàn chân, các vòm bàn chân sẽ xẹp xuống, khiến bàn chân dài ra. Sự thay đổi này là vĩnh viễn, vì vậy hãy coi nó như một cái cớ để mua cho mình một vài đôi giày mới

6 tuần sau sinh: Tiết dịch âm đạo

Trong khoảng một tháng rưỡi sau khi sinh, dù sinh thường hay sinh mổ, tử cung của bạn sẽ bài tiết những chất còn lại dưới dạng dịch tiết ra máu gọi là sản dịch. Sản dịch ra nhiều vào những ngày đầu, vì vậy hãy sử dụng những miếng băng vệ sinh dày và thấm hút tốt trong khoảng thời gian này. Sau một tuần đến 10 ngày, bạn nên dùng một chiếc quần lót hoặc đồ lót dành cho kỳ kinh nguyệt. Bạn không  nên sử dụng băng vệ sinh trong thời gian này; chúng có thể chứa vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng trong khi bạn đang lành bệnh.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

2–8 tuần sau khi sinh: Thay đổi âm đạo

Sau khi sinh thường, bạn có thể bị đau và sưng ở âm hộ và đáy chậu (khu vực giữa âm đạo và hậu môn), đặc biệt nếu bạn bị rách tầng sinh môn trong quá trình sinh. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khoảng 2 tuần. Cơ thể phụ nữ là chúng ta hồi phục rất nhanh. Mô âm hộ và âm đạo hồi phục tốt một cách đáng kinh ngạc.

Kích thước của âm đạo của bạn ít nhiều sẽ trở lại trạng thái trước khi mang thai trong khoảng sáu đến tám tuần. Có lẽ sẽ có một chút khác biệt về kích thước âm đạo trước và sau sinh nhưng việc làm các can thiệp trẻ hóa âm đạo hay bất cứ điều gì có thể không cần thiết. Nếu bạn đang bị đau nhức và sưng tấy khu vực âm đạo, hãy ngâm mình trong bồn tắm ngồi để giảm bớt sự khó chịu và chườm đá trong 10 phút nhiều lần trong ngày.

6–8 tuần sau khi sinh: Tử cung co lại

Sau khi mở rộng trong chín tháng, tử cung của bạn sẽ trở lại kích thước gần như trước khi mang thai trong khoảng sáu đến tám tuần. Thi thoảng bạn sẽ thấy cơn đau co hồi tử cung bạn có thể nhận thấy chúng nhiều hơn khi cho con bú, hormone này kích thích hormone oxytocin và khiến tử cung co bóp. Một miếng dán hoặc miếng đệm sưởi ấm ở vùng bụng dưới có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Tử cung của bạn có thể co lại sau sáu đến tám tuần không có nghĩa là bạn nên mong đợi phần còn lại của cơ thể cũng như vậy. Phải mất chín tháng để tăng cân khi mang thai vậy nên bạn đừng tạo áp lực cho bản thân để giảm cân một cách nhanh chóng.

How to Honor Your Post-Pregnancy Body - 2023 | Lucie's List

3–6 tháng sau sinh: Rụng tóc

Nội tiết tố estrogen tăng lên trong 3 tháng cuối thai kì và khiến tóc bạn mọc nhiều hơn. Nhưng điều này sẽ không tồn tại lâu. Khi nồng độ estrogen trở lại bình thường, nhiều phụ nữ thường nhận thấy sự rụng tóc quá mức. Tình trạng này không thực sự được coi là rụng tóc vì estrogen trong 3 tháng cuối chỉ giúp tóc ít rụng hơn so với bình thường. Vì vậy, khi nồng độ estrogen giảm và tóc bắt đầu rụng trở lại, tóc bắt đầu rụng với tốc độ nhanh hơn. Nhưng thực sự thì lượng tóc rụng chỉ như mức bình thường của bạn mà thôi. Rụng tóc thường diễn ra nhiều nhất nhất vào khoảng ba tháng sau khi sinh và sau đó giảm dần. Nếu tình trạng rụng tóc làm phiền bạn, hãy thử dùng dầu gội làm phồng tóc, chải tóc cẩn thận, giảm nhiệt độ khi sử dụng máy sấy hoặc máy uốn tóc, đồng cắt tóc ngắn hơn để giúp tóc bạn trông dày hơn.

3-6 tháng sau sinh hoặc lâu hơn: Giãn tĩnh mạch

Gần 1/3 phụ nữ sẽ bị giãn tĩnh mạch chân khi mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số yếu tố như mang thai làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể và giảm chức năng của van. Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch không gây hại và sẽ tự biến mất khoảng ba tháng sau khi sinh. Bạn có thể ngăn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn bằng cách vận động, tuân thủ chế độ ăn ít natri và mang tất chặt. Khoảng 25% phụ nữ bị giãn tĩnh mạch khi mang thai vẫn bị giãn tĩnh mạch sáu tháng sau khi sinh.

Nếu chứng giãn tĩnh mạch không thuyên giảm trong vòng một năm thì bạn có thể cần được điều trị bằng liệu pháp laze hoặc tiêm thuốc. Bất cứ khi nào bạn bị đau, sưng hoặc đỏ do giãn tĩnh mạch, hãy gọi cho bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại phụ thuộc phần lớn vào việc bạn có đang cho con bú hay không. Các bà mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn thường không bắt đầu có kinh trở lại ít nhất sáu tháng sau khi sinh hoặc khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Đôi khi tình trạng cho con bú vô kinh (không có kinh do cho con bú) có thể kéo dài một năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai?

Kì kinh trở lại sau khi sinh có thể giống với chu kỳ trước khi mang thai của bạn, hoặc bạn cũng có thể bị ra nhiều kinh nguyệt hơn trong vài tháng trước khi trở lại với chu kì kinh nguyệt bình thường hơn hoặc chu kì kinh nguyệt của bạn có thể bị thay đổi hoàn toàn khác so với trước đây.

Rất nhiều phụ nữ có kinh nguyệt không thay đổi sau sinh. Nhiều người nói rằng kinh nguyệt của họ kéo dài hơn rất nhiều, có thể kì kinh thay đổi về khoảng cách giữa các kì kinh hay lượng kinh nguyệt trong mỗi chu kì. Tính nhất quán của lượng máu kinh và mức độ đau trong mỗi chu kì kinh của bạn cũng có thể thay đổi.

Trong nhiều tháng, nhiều năm sau khi sinh hoặc lâu hơn: Tiểu không tự chủ

Việc phải đi tiểu nhiều là điều dễ hiểu khi mang thai. Trong giai đoạn đó có một bào thai đang phát triển và ngồi trên bàng quang của bạn theo đúng nghĩa đen. Nhưng việc sinh con có thể không làm dịu đi cảm giác muốn đi vệ sinh của bạn và có thể làm cho tình trạng rỉ nước tiểu trở nên phổ biến hơn.

Mang thai và sinh nở gây nhiều áp lực lên bàng quang và có thể làm suy yếu cơ sàn chậu, dẫn đến tiểu không tự chủ (mất kiểm soát bàng quang). Việc bạn tiểu không tự chủ hay không và tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào một số yếu tố như cân nặng khi sinh của em bé và số lần mang thai của bạn.

Đối với một số phụ nữ, cơ sàn chậu bị ảnh hưởng vĩnh viễn khi mang thai và sinh con. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể tham khảo các bài tập Kegel để giúp phục hồi cơ sàn chậu. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm đến các phương pháp điều trị khác.

Trong vài tháng sau khi sinh: trí nhớ của mẹ

Sự thật là vẫn chưa có đủ nghiên cứu để biết sự thay đổi trong não bộ của người mẹ. Phải đến một vài năm gần đây các chuyên gia mới bắt đầu đồng ý rằng có sự thay đổi trong não bộ người mẹ khi mang thai. Những thay đổi về nhận thức bắt đầu trong khi bà mẹ mang thai và tiếp tục ít nhất trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, những sự thay đổi về hormone, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến não bộ của người mẹ. Khi mang thai bạn sẽ hay quên hơn trước có thể từ những việc đơn giản thường ngày như quên chìa khóa.

Có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, trong đó họ đã chụp MRI cho phụ nữ khi mang thai và sau đó sau khi sinh cho thấy những thay đổi về cấu trúc não ở vỏ não trước trán, có liên quan đến nhận thức xã hội, về cơ bản chứng minh rằng não của chúng ta thay đổi khi chúng ta gắn kết với em bé của mình

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenhealthsmag
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm