Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đặt vòng tránh thai có thể mang thai không?

Khi nói đến biện pháp tránh thai, một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng dụng cụ đặt tử cung, thường được gọi là vòng tránh thai. Thiết bị này được đưa vào tử cung của phụ nữ và tạo ra một môi trường không thuận lợi cho việc thụ thai và mang thai.

Nếu bạn đang cân nhắc đặt vòng tránh thai, hoặc đã đặt một vòng, bạn có thể tự hỏi hiệu quả của chúng trong việc ngừa thai như thế nào. Sau đây là những điều bạn cần biết về vòng tránh thai, bao gồm khả năng mang thai khi sử dụng vòng tránh thai cũng như những rủi ro liên quan nếu mang thai.

A baby was born holding his mother's IUD | Health24

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ được đưa vào tử cung để tránh thai. Đây là một thiết bị tránh thai lâu dài có thể đảo ngược, là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất hiện có. Chúng được coi là có hiệu quả tới 99% trong việc ngừa thai.

Nhìn chung, có hai loại vòng tránh thai: có nội tiết tố và không có nội tiết tố. Cả hai loại hoạt động theo những cách khác nhau để làm cho môi trường tử cung trở nên không thuận lợi cho việc thụ thai và mang thai. Và mặc dù chúng bắt đầu hoạt động ngay sau khi được đưa vào, nhưng chúng cũng có thể đảo ngược ngay lập tức, nghĩa là bạn có thể mang thai ngay sau khi tháo vòng tránh thai.

Vòng tránh thai hoạt động theo một số cách khác nhau. Ví dụ, vòng tránh thai bằng đồng không chứa nội tiết tố, tạo ra phản ứng làm dày chất nhầy cổ tử cung và thay đổi lớp niêm mạc khiến cơ thể không thể duy trì thai kỳ. Trong khi đó, vòng tránh thai chứa nội tiết tố khiến bạn ít có khả năng rụng trứng hơn.

Nghiên cứu cho thấy khả năng ngừa thai của vòng tránh thai vượt xa các phương pháp ngừa thai nội tiết tố khác như thuốc viên, miếng dán và vòng âm đạo. Thêm vào đó, nó có những công dụng khác. Ví dụ, vòng tránh thai đã nổi lên như một khuyến nghị đầu tiên cho những người bị chảy máu kinh nguyệt nặng, đau vùng chậu hoặc cần điều hòa kinh nguyệt. Lợi ích không tránh thai của vòng tránh thai cũng rất quan trọng. Ví dụ, nó cũng có thể được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung và tăng sản nội mạc tử cung và nó có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù có những lợi ích này, nhưng một số người vẫn có một số quan niệm sai lầm về cách thức hoạt động của vòng tránh thai. Họ có thể lo sợ sai lầm rằng vòng tránh thai gây sảy thai hoặc chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bạn không nên coi vòng tránh thai là thứ gây sảy thai. Nó không gây sảy thai mà thay vào đó tạo ra một môi trường không thuận lợi để mang thai trong tử cung. Vòng tránh thai cũng an toàn và không gây ra các vấn đề vô sinh.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Cơ hội mang thai khi sử dụng vòng tránh thai

Mặc dù rất hiếm khi vòng tránh thai có thể bị hỏng hoặc dẫn đến mang thai, nhưng các tình huống rất có thể xảy ra là vòng tránh thai bị trục xuất hoặc bị trượt khỏi ống tử cung. Một lý do khác cho sự thất bại có thể là nếu vòng tránh thai nội tiết tố đã hết hạn sử dụng hoặc cần được thay thế. Ngoài ra, tử cung có thể có hình dạng bất thường hoặc có thể chứa u xơ, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trục xuất vòng tránh thai. Nói chung, tỷ lệ trục xuất là khoảng 5% trong năm đầu tiên và thấp hơn nhiều trong những năm sau đó.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng việc mang thai vẫn có thể xảy ra khi đặt vòng tránh thai. Nguyên nhân của tình trạng này hiện chưa rõ, nhưng không có phương pháp ngừa thai có thể đảo ngược nào là hoàn hảo.

Điều đó nói lên rằng, nguy cơ mang thai khi đang sử dụng vòng tránh thai là cực kỳ hiếm. Trên thực tế, vòng tránh thai có xu hướng hiệu quả hơn cả thuốc tránh thai, loại thuốc có thể bị ảnh hưởng do lỗi sử dụng của con người. Ví dụ, một người có thể quên uống một viên thuốc hoặc họ có thể uống không đều đặn, do đó làm giảm hiệu quả của thuốc.

Với cách sử dụng thông thường bao gồm khả năng xảy ra lỗi của con người, nguy cơ mang thai khi dùng thuốc tránh thai là khoảng 7% đến 9%. Với vòng tránh thai, nguy cơ là dưới 1%. Trên thực tế, chỉ có khoảng 0,2% đến 0,8% bệnh nhân sử dụng vòng tránh thai có thai.

Nguy cơ nếu mang thai xảy ra với vòng tránh thai

Vì vòng tránh thai rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai trong tử cung, nên nếu mang thai xảy ra, khả năng cao là thai phát triển bên ngoài tử cung. Vì lý do này, nếu bạn có thai trong khi sử dụng vòng tránh thai, bạn nên được kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hay không.

Cơ hội mang thai với vòng tránh thai là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đặt vòng tránh thai, thì nhiều khả năng đó là thai ngoài tử cung vì chúng chủ yếu xảy ra ở ống dẫn trứng.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn chỉ vì bạn có đặt vòng tránh thai. Mang thai, nếu nó xảy ra, nhiều khả năng xảy ra bên ngoài tử cung với vòng tránh thai. Vì lý do này, bạn nên được đánh giá ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai. Thai ngoài tử cung có thể rất nguy hiểm và gây xuất huyết đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị.

Ngược lại, nếu đó là thai trong tử cung chứ không phải thai ngoài tử cung, thì thường nên tháo vòng tránh thai. Nhưng ngay cả sau khi loại bỏ vòng tránh thai, vẫn có một số rủi ro bổ sung liên quan đến việc mang thai bằng vòng tránh thai.

Nếu có thai trong tử cung khi đặt vòng tránh thai, sẽ tăng nguy cơ sảy thai, nhiễm trùng như bị nhiễm khuẩn khi phá thai, viêm màng ối, sinh non và sảy thai.?

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ có thai khi sử dụng vòng tránh thai

Nếu bạn đặt vòng tránh thai và nghĩ rằng mình có thể mang thai, điều quan trọng là phải thử thai tại nhà. Nếu xét nghiệm của bạn dương tính, hãy tới gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm và thực hiện các kiểm tra. Nếu bạn bị đau vùng chậu kèm theo chảy máu âm đạo, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để xác định xem mình có thai ngoài tử cung hay không.

Mang thai ngoài tử cung có thể là tình huống đe dọa đến tính mạng và cần được giải quyết ngay lập tức. Điều này có thể có nghĩa là dùng thuốc hoặc có thể phải can thiệp phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Nếu thai ngoài tử cung xảy ra, nguy cơ vỡ và xuất huyết tử cung sẽ cao hơn, vì vậy bạn không nên trì hoãn việc đi khám nếu đang mang thai và sử dụng vòng tránh thai. Nếu không được điều trị, thai ngoài tử cung có thể gây nhiễm trùng và trong một số trường hợp thậm chí là tử vong.

Nếu kết quả thử thai của bạn là âm tính và bạn vẫn lo lắng, hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ, họ có thể trả lời câu hỏi của bạn và thực hiện các loại kiểm tra cho bạn. Hãy nhớ rằng vòng tránh thai là một hình thức ngừa thai cực kỳ hiệu quả, nhưng không có biện pháp tránh thai nào là hoàn hảo 100%. Vì vậy, mặc dù hiếm nhưng vẫn có khả năng mang thai rất nhỏ khi đặt vòng tránh thai.

Vòng tránh thai là một trong những hình thức ngừa thai hiệu quả nhất và nguy cơ mang thai khi sử dụng vòng tránh thai là cực kỳ thấp. Nếu mang thai xảy ra, đó có thể là thai ngoài tử cung và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang mang thai khi đang sử dụng vòng tránh thai, điều quan trọng là phải tới gặp bác sĩ ngay.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell Health
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

Xem thêm