Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 loại thực phẩm giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai

Chứng ợ nóng, ợ chua là một triệu chứng thường gặp khi mang thai. Mặc dù không có gì đáng lo ngại, nhưng chứng ợ nóng, ợ chua có thể gây khó chịu cho bà bầu. Chế độ ăn uống gồm những loại thực phẩm tốt nhất sẽ giảm được chứng ợ nóng khi mang thai.

Có một số loại thực phẩm đã được chứng minh là hữu ích và giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày hay ợ nóng, ợ chua ở thai phụ:

1. Sữa

Sữa đã được chứng minh là giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng ợ nóng gây ra. Sữa là một chế phẩm có tính kiềm nên giúp tạo ra một hàng rào mỏng bao quanh dạ dày và có thể làm giảm kích ứng. Lý tưởng nhất là sữa tách kem hoặc bán tách kem vì nguồn sữa giàu chất béo có thể khiến chứng ợ nóng trở nên trầm trọng hơn.

BS. Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh: Nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người lớn theo dinh dưỡng khuyến cáo là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết. Đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày). 

Trong khi đó, 100ml sữa cung cấp 120mg canxi. Do đó, sữa là một nguồn canxi tuyệt vời nên được đưa vào chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho xương của bà bầu. Bạn có thể thêm sữa vào ngũ cốc, dùng sữa làm nguyên liệu nấu ăn hoặc dùng sữa làm chất lỏng chính cho sinh tố hoặc đồ uống nóng. Bà bầu cũng có thể pha một thìa mật ong vào một ly sữa ấm uống để trung hòa axit trong dạ dày.

2. Trà thảo mộc

9 loại thực phẩm giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai - Ảnh 2.

Trà thảo mộc tốt cho thai phụ bị trào ngược dạ dày.

Các loại trà thảo mộc như gừng, thì là và bạc hà là những biện pháp khắc phục chứng ợ nóng vì các thảo mộc rất hữu ích trong việc giảm độ axit. Do đó, thai phụ có thể uống trà thảo mộc giữa các bữa ăn như một nguồn cung cấp nước tốt có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua.

3. Thực phẩm lên men

Probiotic có lợi cho quá trình tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột, đồng thời thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường. Những thứ này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như khó tiêu và ợ nóng, ợ chua trong một số trường hợp. Có thể sử dụng 1-2 phần những thực phẩm chứa probiotic trong chế độ ăn uống của thai phụ mỗi ngày.

Men vi sinh và kết cấu nhẹ nhàng làm cho sữa chua trở thành một lựa chọn tuyệt vời để giảm thiểu chứng ợ nóng, ợ chua. Giống như sữa, sữa chua có vai trò giúp giảm kích ứng do ợ nóng. Nó là một nguồn probiotic và kiềm có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày.

Sữa chua là một nguồn cung cấp canxi và protein tốt khác nên có thể giúp đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của bạn. Chọn sữa chua nguyên chất và ít chất béo là lựa chọn tốt nhất để giảm chứng ợ nóng. Vì vậy hãy thử thêm sữa chua vào bữa ăn nhẹ hoặc dùng nó như một món ăn trong bữa ăn để giúp giảm nguy cơ ợ chua.

4. Chuối

Chuối có hàm lượng axit thấp hơn hầu hết các loại trái cây. Chuối có đặc tính viêm và có thể làm giảm đầy hơi trong ruột. Hàm lượng chất xơ của nó đảm bảo chuyển động trong ruột diễn ra suôn sẻ. Do đó, chuối là lựa chọn tốt để đảm bảo mỗi ngày và đáp ứng các yêu cầu về chất xơ mà không gây ra các triệu chứng ợ nóng, ợ chua. Chuối có thể được thêm vào sữa chua như một món ăn nhẹ, hoặc thêm vào ngũ cốc

5. Nước ép nha đam và bạc hà

9 loại thực phẩm giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai - Ảnh 4.

Nước ép nha đam phù hợp với phụ nữ mang thai.

Nước ép nha đam có thể làm dịu niêm mạc dạ dày, cải thiện triệu chứng ợ nóng nhờ vào các hoạt chất chống viêm, các hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Bạc hà có thể giúp giảm trào ngược nên rất phù hợp cho phụ nữ mang thai. Đây là một giải pháp tốt cho những người thường xuyên bị ợ chua. Bạc hà giúp giảm lượng acid trong dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Nó có tác dụng làm mát giúp giảm đau và rát do trào ngược acid.

6. Ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, mì ống nâu, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch đều có nhiều chất xơ. Trong một số trường hợp, chất xơ có thể giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn qua dạ dày, giúp thức ăn không bị ứ đọng trong dạ dày lâu hơn mức cần thiết, hạn chế lượng axit sinh ra. Do đó, điều này có thể làm giảm khả năng trào ngược axit.

Để kết hợp ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống, bà bầu có thể thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nâu hoặc lúa mạch đen vào bữa trưa. Tương tự, có thể làm bữa sáng có chứa yến mạch như cháo hoặc thanh bánh quy ăn sáng.

7. Dứa hoặc đu đủ

Đối với một số phụ nữ, các enzym tiêu hóa trong dứa và đu đủ giúp giảm bớt các triệu chứng ợ nóng, ợ chua. Ăn những loại trái cây này sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm khả năng bị ợ nóng. Ăn đu đủ có thể giữ cho bà bầu an toàn khỏi axit vì nó có chứa enzyme papain, giúp cải thiện tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ của nó cũng giúp loại bỏ độc tố trong dạ dày.

Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý không ăn quá nhiều, nên ăn chừng mực nhất là quả dứa vì theo BS. Đoàn Xuân Quảng (Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng) nếu ăn quá nhiều, ngoài đau rát miệng có thể làm tăng đường huyết quá mức.  Nếu thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết, rối loạn đường huyết..,

8. Gừng

Gừng là một phương thuốc tốt cho chứng đau dạ dày, giảm đầy hơi vì vậy, gừng rất tốt để chống lại chứng ợ nóng. Trong số nhiều lợi ích của gừng, nó có thể làm giảm viêm và ngăn axit dạ dày di chuyển lên thực quản. Điều này có thể là do các hợp chất phenolic trong gừng có thể làm dịu kích ứng dạ dày. Phenol cũng được biết là có tác dụng làm giảm co thắt dạ dày có thể cho phép axit từ dạ dày trào lên thực quản.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 cách giúp giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm