Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hay không?

Dưới đây là những gì bạn cần biết khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ:

Âm đạo là nơi nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên bạn cần giữ cho khu vực này sạch sẽ. Nước rửa vùng kín hay còn gọi là dung dịch vệ sinh dành cho phụ nữ ngày càng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, những sản phẩm này thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi ngay cả khi được gắn nhãn tự nhiên, dịu nhẹ, dưỡng ẩm và an toàn cho da nhạy cảm. 

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là những dung dịch tẩy rửa được bán trên thị trường để làm sạch “vùng kín” cụ thể hơn là âm hộ, bộ phận sinh dục bên ngoài (như âm vật) và cửa âm đạo.

Âm đạo về cơ bản là có thể tự làm sạch. Bạn không cần và không nên cho nước hoặc bất kỳ sản phẩm nào vào bên trong nó (đó là lý do tại sao không nên thụt rửa). Mặc dù những sản phẩm này là dung dịch sử dụng dành riêng cho âm đạo, nhưng chúng không bao giờ được sử dụng bên trong để làm sạch âm đạo. Không nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa bên trong âm đạo vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm trùng nấm men. Điều làm cho nước rửa vệ sinh phụ nữ khác với các sản phẩm như xà phòng tắm là chúng được bán trên thị trường đặc biệt để làm sạch âm hộ và được quảng cáo là có độ pH tương tự như của âm hộ.

Mặc dù xà phòng có độ pH cao hơn và có thể chứa hóa chất hoặc hương liệu có thể làm khô hoặc thậm chí gây kích ứng cho vùng da âm hộ nhạy cảm nhưng điều đó không có nghĩa là dung dịch vệ sinh phụ nữ là lựa chọn thay thế an toàn và lành mạnh hơn.

 Đọc thêm bài viết: Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ khác nhau có thể quảng cáo những ưu điểm khác so với xà phòng như dưỡng ẩm hoặc có nhiều thành phần nhạy cảm hơn. Dung dịch vệ sinh phụ nữ nói chung là một công cụ tiếp thị và không cần thiết, vì có rất nhiều loại nước rửa dành cho da nhạy cảm trên thị trường thân thiện với âm hộ và rẻ hơn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có an toàn không?

Mặc dù hầu hết các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đều được dán nhãn và bán trên thị trường là an toàn cho da nhạy cảm, cân bằng độ pH, tự nhiên hoặc dưỡng ẩm, những sản phẩm này thường có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Phá vỡ các vi khuẩn có lợi

Có hàng triệu vi khuẩn lành mạnh được gọi là lactobacilli giúp duy trì và khôi phục lại sự cân bằng trong âm đạo, kể cả sau khi giao hợp hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Những vi khuẩn này cũng giúp duy trì sự cân bằng độ pH lành mạnh và mùi hương nhẹ, cũng như chống lại và chống lại các sinh vật có hạiề. Bất cứ thứ gì phá vỡ sự cân bằng lactobacilli trong vùng âm đạo của bạn đều có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) nếu bạn tiếp xúc với chúng.

Môi trường lành mạnh ở âm đạo có thể bị mất cân bằng theo nhiều cách, bao gồm cả việc thoa các sản phẩm vào gần âm đạo có mùi thơm hoặc độ pH cao. Vì nhiều loại nước rửa vệ sinh phụ nữ có mùi thơm nồng và chứa các chất phụ gia cũng như các hóa chất khác nên chúng có thể loại bỏ và phá vỡ vi khuẩn tự nhiên ở khu vực âm đạo. Điều này có thể dẫn đến kích ứng, viêm và thậm chí là phản ứng dị ứng.

Sự phổ biến của những sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ này cũng khiến nhiều phụ nữ bị ám ảnh rằng rằng âm hộ bằng cách nào đó cần phải có mùi giống như một loại hương thơm. Điều này là không chính xác và có thể dẫn đến sự xấu hổ, tự ti của phụ nữ. Sự thật là âm hộ không nhất thiết phải có mùi thơm.

Kích ứng và các tác dụng phụ khác

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây ra tác dụng phụ như phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng. Mọi người nên nhớ rằng sự nhạy cảm có thể phát triển theo thời gian ngay cả khi sử dụng cùng một sản phẩm. Đối với những người không có làn da nhạy cảm, bác sỹ cho rằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể sử dụng được, nhưng sẽ có những lựa chọn tốt hơn và dễ dàng hơn.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì để trì hoãn kinh nguyệt khi ngày Tết đang tới gần?

Bác sỹ khuyên bạn nên rửa âm đạo vì xà phòng và nước cũng sẽ có tác dụng tốt hơn ở bên ngoài âm hộ. Xà phòng dịu nhẹ, không mùi, khăn lau và nước ấm rất hiệu quả để làm sạch âm hộ.

Nếu bạn đang sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì sao?

Mặc dù dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng một số chuyên gia cho rằng miễn là sản phẩm không chứa tinh dầu, hóa chất và hương liệu và bạn sử dụng chúng theo chỉ dẫn thì có thể sử dụng an toàn. Hãy tìm một sản phẩm không chứa hóa chất, không nước hoa/chất tạo mùi, không tinh dầu và không mùi.

Bác sỹ cho biết nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm và nó có tác dụng với bạn thì không cần phải dừng hoặc thay đổi thói quen của bạn ngay lập tức trừ khi bạn phát triển bất kỳ vấn đề hoặc kích ứng da âm hộ nào.

Bạn nên dùng gì để làm sạch âm hộ?

Để làm sạch âm hộ của bạn, bác sỹ cho biết bạn nên dùng tay rửa phần bên ngoài của môi âm hộ nhỏ bằng nước và rửa sạch bất kỳ dịch cặn màu trắng nào đó chỉ là sự tích tụ bình thường của các tế bào da bong tróc và dầu. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng nhấc hoặc dịch chuyển nắp che âm vật để rửa các nếp gấp bằng ngón tay và nước chỉ cần nhớ không làm sạch bên trong hoặc bên trong âm đạo.

Về tần suất bạn cần làm sạch khu vực này, rửa hàng ngày bằng nước là được. Tuy nhiên, vì da của bạn có dầu tự nhiên và vi khuẩn bình thường có tác dụng bảo vệ, nên nếu rửa quá nhiều có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da và khiến da dễ bị kích ứng và nhiễm trùng.

Xà phòng dịu nhẹ, không mùi, khăn lau và nước ấm rất hiệu quả để làm sạch âm hộ. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng thứ gì khác ngoài nước, tay hoặc khăn lau, bác sỹ khuyên bạn nên dùng thử các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ hoặc dành cho da nhạy cảm. Ngoài ra bạn có thể làm để duy trì sức khỏe của âm đạo và âm hộ bao gồm mặc đồ lót bằng vải bông và tránh mặc quần áo bó sát.

Kết luận

Mặc dù nhiều sản phẩm được gọi là “dung dịch vệ sinh phụ nữ” tuyên bố sẽ làm sạch và duy trì sức khỏe của âm đạo và âm hộ, nhưng các bác sĩ phụ khoa không khuyến nghị sử dụng những sản phẩm này. Thay vào đó, các chuyên gia nói rằng sử dụng nước ấm là cách an toàn nhất để làm sạch khu vực này.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm và bắt đầu nhận thấy các tác dụng phụ như kích ứng hoặc có mùi, hãy liên hệ bác sỹ phụ khoa để được điều trị và trao đổi về các lựa chọn thay thế cho dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm