Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20 có nguy cơ đau tim, đột quỵ cao hơn

Nghiên cứu mới cho thấy yếu tố sinh sản có mối liên hệ trực tiếp tới nguy cơ đau tim và đột quỵ ở phụ nữ.

Các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London, Đại học Cambridge và Trường Y Tế Yale đã công bố kết quả của nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa yếu tố sinh sản với sức khỏe tim mạch ở phụ nữ. 

Nghiên cứu lấy dữ liệu từ hơn 100.000 phụ nữ khác nhau, từ những người chưa có con và những người đã có con. Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy những người phụ nữ có kinh nguyệt sớm, sinh con ở độ tuổi 20 có nguy cơ cao bị rung tâm nhĩ, có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, suy tim và đột quỵ cao hơn so với những người bình thường. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa tuổi mãn kinh với bệnh tim mạch.

Phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20 có nguy cơ đau tim, đột quỵ cao hơn - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

"Mặc dù chúng tôi không thể nói chính xac mức độ nguy cơ của những yếu tố này đối với bệnh tim mạch nhưng nghiên cứu đã cho thấy tiền sử sinh sản rất quan trọng tới các yếu tố bệnh sau này", tác giả của nghiên cứu - Tiến sĩ Fu Siong Ng - cho biết.

Đây là một nghiên cứu có tính đột phá nhằm giúp các nhà khoa học tìm hiểu kĩ hơn về những yếu tố gây bệnh nhằm đảm bảo sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nữ giới. Các chuyên gia cũng đề nghĩ các bác sĩ xem xét yếu tố này cùng với các yếu tố rủi ro khác để đánh giá sức khỏe của phụ nữ, đồng thời cảnh báo về căn bệnh tim mạch đang diễn ra ngày càng phổ biến đối với phụ nữ.

"Quan niệm sai lầm rằng bệnh tim mạch chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới đang khiến phụ nữ phải trả giá bằng sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của mình", tác giả nghiên cứu kết luận.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khoảng cách lý tưởng để sinh con là bao lâu?

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm