Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sau uống rượu, bia bao lâu bạn có thể lái xe an toàn?

Liệu bạn có thể lái xe sau bao lâu từ khi uống rượu, bia? Tìm hiểu ngay trong bài viết với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Thời gian rượu, bia lưu lại trong cơ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như đặc điểm cá nhân, mức độ và tốc độ uống của mỗi người. Một số xét nghiệm có thể phát hiện rượu, bia trong cơ thể tới 24 giờ sau khi uống.

Đôi khi, bạn cảm thấy mình đã đủ tỉnh táo để lái xe sau khi sử dụng rượu, bia. Nhưng nếu được kiểm tra nồng độ cồn, bạn vẫn vượt quá quy định cho phép và vi phạm luật giao thông. Điều này là do bạn đã không đợi đủ lâu. Mọi người thường đánh giá sai mức độ say của họ và không nhận thức được rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và khả năng phán đoán như thế nào.

 

Sau uống rượu, bia bao lâu bạn có thể lái xe an toàn?

Nồng độ cồn trong máu (BAC) giảm xuống khoảng 0,015% mỗi giờ. Điều này đúng với hầu hết mọi người, bất kể cân nặng, chiều cao, tuổi tác hay những yếu tố khác. Nếu bạn uống rượu, đó là tốc độ mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa chất cồn và loại bỏ nó ra khỏi các cơ quan. Vậy rốt cuộc bạn cần chờ bao lâu sau khi uống rượu để có thể lái xe an toàn? Điều này phụ thuộc vào mức độ uống và tốc độ uống của bạn.

Đọc thêm bài viết: Không uống rượu, bia vẫn có thể dính phạt nồng độ cồn vì loại đồ uống, thực phẩm này

 

Mất bao lâu để rượu chuyển hóa hết?

Cơ thể bạn chuyển hóa rượu với tốc độ không đổi, khoảng một ly mỗi giờ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi phần nào dựa trên loại rượu bạn uống, sức khỏe thể chất hoặc khuynh hướng di truyền của bạn.

Nồng độ cồn trong máu (BAC) đề cập đến lượng cồn trong máu so với lượng nước trong máu.

 

Rượu được chuyển hóa như thế nào?

Khi bạn uống rượu, nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ trong dạ dày và ruột non. Từ đó đi vào máu của bạn để đi đến gan. Gan giải phóng các enzym để phân hủy rượu. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu nhất định tại một thời điểm, phần dư thừa sẽ lưu thông khắp cơ thể. 

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu và tốc độ cơ thể bạn đào thải, bao gồm:

 • Giới tính: Nữ giới có xu hướng có nồng độ cồn trong máu  cao hơn và loại bỏ rượu nhanh hơn nam giới
 • Tuổi: Thanh thiếu niên, thanh niên và người lớn tuổi đào thải chậm hơn
 • Thức ăn: Tốc độ trao đổi chất tăng theo thức ăn
 • Thời gian trong ngày: Rượu chuyển hóa nhanh hơn vào cuối ngày
 • Tập thể dục: Rượu được loại bỏ nhanh hơn một chút trong khi tập thể dục
 • Nghiện rượu: Uống nhiều rượu làm tăng tỷ lệ đào thải rượu, nhưng bệnh gan tiến triển làm giảm tỷ lệ này

Mặc dù có rất nhiều yếu tố tác động, nhưng tỷ lệ trao đổi chất trung bình để loại bỏ rượu là khoảng một ly mỗi giờ.

 

Xét nghiệm nước tiểu và hơi thở

Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện rượu rất lâu sau khi bạn uống lần cuối bằng cách kiểm tra dấu vết của chất chuyển hóa rượu. Xét nghiệm nước tiểu trung bình có thể phát hiện rượu trong vòng 12 giờ sau khi uống. Tuy nhiên, thử nghiệm tiên tiến hơn có thể đo nồng độ cồn trong nước tiểu 24 giờ sau khi uống.

Đọc thêm bài viết: 5 lời khuyên khi uống rượu ngày Tết

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở có thể phát hiện nồng độ cồn trong khoảng thời gian ngắn hơn, khoảng 4-6 giờ. Một máy nhỏ gọi là máy phân tích hơi thở sẽ được sử dụng để đo nồng độ cồn của bạn. Bất kỳ con số nào trên 0,02% đều không an toàn vì bạn bị mất khả năng phán đoán và suy giảm chức năng thị giác.

Tóm lại, tốc độ mà rượu có thể tồn tại trong cơ thể bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điểm mấu chốt là hãy sử dụng rượu ở mức an toàn và điều độ. 

Ngoài ra, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác khi bạn không uống rượu tại nhà, chẳng hạn như đi xe ôm/taxi/nhờ người thân đưa về. Ngay cả khi nồng độ cồn của bạn ở dưới mức giới hạn cho phép (0,02%), thì việc lái xe với bất kỳ lượng rượu bia nào cũng không bao giờ là an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mẹo uống bia, rượu không say

 

Hoàng Hà Linh - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm