Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo uống bia, rượu không say

Rượu, bia và các đồ uống có cồn là thức uống phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu. Không thể phủ nhận những lợi ích mà các loại đồ uống này mang lại, song việc lạm dụng đồ uống có cồn vẫn là điều cần được lưu ý và hạn chế tối đa những hậu quả có thể xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo nhỏ có thể giúp bạn tham gia cuộc vui một cách thoải mái, nhưng vẫn đảm bảo an toàn – hay đơn giản là không bị say.

Tìm hiểu về điểm BAC của cơ thể

Để uống mà không say, bạn cần cố gắng giữ nồng độ cồn trong máu (viết tắt là mức BAC) dưới 0,06%. Theo các chuyên gia, 0,06%BAC được gọi với cái tên “điểm ngọt ngào” – mà ở đó, nếu bạn uống dưới mức này, cơ thể sẽ tận hưởng những tác động một cách an toàn, vui vẻ và không bị ảnh hưởng tiêu cực do uống quá nhiều. Đây cũng là điểm nằm trong giới hạn pháp lý tại Hoa Kỳ - 0,08%BAC cho phép tham gia giao thông.

Các chuyên gia lý giải, việc uống dưới mức 0,06%BAC giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và hòa đồng. Điều này cũng tùy thuộc vào từng người khác nhau. Một số người có thể cảm thấy ù tai hay khả năng phán đoán suy giảm một chút, song việc phát ngôn lời nói là hoàn toàn bình thường – không vấp, không ngọng.

Việc uống dưới 0,06% BAC cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối hôm đó, và sẽ không gặp phải tình trạng nôn nao, khó chịu sau khi thức dậy vào sáng hôm sau. Bạn có thể tính toán mức BAC phù hợp với bản thân qua đường dẫn dưới đây: Blood Alcohol Content (BAC) Calculator | Responsibility.org

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể “uống mà không say”.

1. Ăn gì đó trước

Điều nghiêm túc đầu tiên: hãy ăn trước khi uống. Thức ăn trong dạ dày giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu, có thể làm giảm BAC. Ăn một bữa nhẹ trước khi tham gia một buổi sự kiện hay buổi đi chơi mà bạn biết sẽ uống. Một số thực phẩm cũng rất tốt cho việc làm chậm hấp thu rượu, giảm các nguy cơ vấn đề về dạ dày do rượu (ợ chua, ợ hơi), ngăn ngừa cảm giác nôn nao…

2. Hãy nhâm nhi, đừng “nốc”

Trung bình, cơ thể mất khoảng 1 giờ đồng hồ để xử lý một ly tiêu chuẩn đồ uống có cồn. Việc uống càng nhanh càng khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý, dẫn đến tích tụ cồn trong máu là tăng mức BAC.

Thay vì nốc một cách nhanh chóng, hãy chuyển sang nhâm nhi từng chút một và cố hạn chế dưới 1 ly mỗi giờ đồng hồ. Bạn cũng có thể dùng thêm đá để giúp loãng rượu và chậm quá trình uống của bản thân.

3. Luân phiên đồ uống có cồn và không cồn một cách hợp lý

Nếu bạn đang định uống rượu, hãy thử xen kẽ giữa đồ uống không cồn và đồ uống có cồn. Đây là một cách rất tuyệt để hạn chế lượng rượu đột ngột, giảm khả năng say.

Nước lọc luôn là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên nếu bạn muốn một chút gì đó vui vẻ hơn, hãy lựa chọn các thức uống khác. Mocktails sẽ là lựa chọn rất thích hợp cho những ai thích một chút cồn nhẹ nhàng. Bia không cồn cũng đang dần trở thành phổ biến và bạn cũng nên thử vì hương vị không đổi của chúng. Nếu sử dụng rượu vang, bạn có thể thay bằng chiếc li màu hồng và thử một thức uống khác không cồn. Chúng có hiệu quả hình ảnh tương tự.

4. Thay đổi hình dáng ly rượu

Nghe có vẻ vô lý, nhưng một số bằng chứng đã chứng minh rằng việc thay đổi hình dáng ly rượu có thể ảnh hưởng đến việc bạn uống bao nhiêu.

Theo nghiên cứu, những người sử dụng ly thẳng đứng uống chậm hơn 60% so với những người uống ly dạng cong. Cho dù đây chỉ là nghiên cứu nhỏ và không mang tính đại diện vì chỉ trên đồ uống là bia, nhưng điều này vẫn rất đáng để thử đúng không nào.

Hình dạng ly cũng có thể tạo nên sự khác biệt khi nói đến các loại đồ uống hỗn hợp. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người pha chế (dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư) đều vô tình rót nhiều rượu hơn từ 20-30% đối với những chiếc ly dạng ngắn, rộng so với những chiếc ly dài, cao, mảnh khảnh. Nếu bạn muốn uống rượu và không say, hãy thử một chiếc ly cao và hẹp.

5. Nói không với uống “shot”

Uống “shot” – hay uống những ly rượu nhỏ, mạnh nhưng với tốc độ nhanh – thậm chí là nốc 1 hơi là một điều rất hấp dẫn với rất nhiều người. Tuy nhiên, các đồ uống “shot” đều có chứa lượng cồn rất cao, thường là 40% độ cồn. Bạn sẽ đánh đổi chúng với việc tăng BAC cực nhanh trong máu. Do vậy, để nghiêm túc trong việc uống mà không say, bạn không nên thử “shot”.

6. Hãy nhớ: không cần phải cảm thấy say mới là đạt mức say

Ngay cả khi trong giới hạn của bản thân, việc tham gia giao thông vẫn là điều cấm vì không phải là bạn không cảm thấy say đồng nghĩa với việc bạn đủ tỉnh táo để điều khiển phương tiện giao thông. Cơ thể hoàn toàn có thể suy nhược một phần chức năng ngay cả khi bạn không có cảm giác say. Thông thường, ở mức 0,02%BAC đã có thể gây suy giảm khả năng phán đoán tình huống, và nó thấp hơn con số 0,06%BAC đã đề cập trong giới hạn bản thân. Đã sử dụng rượu bia thì không lái xe.

Những tác động của đồ uống có cồn đối với cơ thể

Đối với cơ thể, tác động của cồn từ khía cạnh tốc độ phát tác và sự suy giảm các ảnh hưởng, đến mức độ nghiêm trọng của những tác động có thể thay đổi đáng kể phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Giới tính
  • Vóc dáng cơ thể (kích thước, thành phần cơ thể)
  • Tuổi tác
  • Tình trạng sức khỏe tổng quát
  • Di truyền
  • Đã ăn trước khi uống hay chưa
  • Tình trạng thiếu – đủ nước của bản thân
  • Đang dùng thuốc hoặc dùng một số sản phẩm trộn với đồ uống có cồn

Dù có không say hay như nào đi chăng nữa, hãy gọi xe và về nhà. Một cách khác là bạn hãy tìm nơi nghỉ ngơi ổn định cho bản thân. Hãy nhớ, tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Tổng kết

Bạn có thể kiểm soát tình trạng say hay không của bản thân bằng cách theo dõi lượng cồn trong đồ uống và điều chỉnh nhịp độ tiêu thụ phù hợp với cơ thể. Hãy là người sử dụng rượu bia lành mạnh!

Tham khảo thêm thông tin tại: Điều gì xảy ra với cơ thể khi ta uống một ly rượu vang mỗi tối?

Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm