Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm không nên kết hợp với rượu

Khi ra ngoài ăn uống hoặc có những bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè, chúng ta nên chú ý để tránh những kết hợp sai cách giữa rượu và thực phẩm dẫn đến những tác dụng ngược.

Chọn sai mồi nhắm rượu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nếu uống rượu đi kèm với những thực phẩm không phù hợp có thể khiến bạn bị trào ngược dạ dày, đầy hơi, đau rát ở ngực vào sáng hôm sau hoặc cảm thấy buồn nôn và nôn. Mặc dù những món ăn nhẹ khá thích hợp để đi cùng với rượu để tạo nên bữa ăn tuyệt vời, nhưng có một số loại thực phẩm dưới đây bạn nên tránh khi uống rượu. 

1. Socola

Một chất có nguồn gốc thực vật (tannin) khiến socola có màu sẫm và có vị đắng. Ăn socola có vị béo và ngọt. Khi uống với rượu vang đỏ sẽ để lại chất tannin đắng ngắt và vị chua. Hương vị của rượu đã hoàn toàn biến mất trong sự đậm đà của socola. Ngoài ra, socola có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và làm tăng thêm độ acid trong dạ dày khi uống với rượu.

Không nên kết hợp socola với rượu.

Không nên kết hợp socola với rượu.

2. Đậu lăng

Thật tuyệt vời khi nhâm nhi ly rượu vang đỏ sang trọng, nhưng các bạn không nên ăn kèm với đậu. Hãy chú ý không bao gồm đậu lăng trong bữa rượu của bạn vì nó có chứa lượng sắt rất cao mà cơ thể không hấp thụ được khi uống rượu.

3. Thức ăn chiên và mặn quá mức

Đồ ăn mặn và đồ chiên rán là những món không nên sử dụng khi uống rượu. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn khoai tây chiên hoặc những món kho mặn. Những loại thực phẩm này có thể khiến bạn mất nước ngay lập tức và tiêu hao năng lượng của bạn. Vì vậy, hãy bỏ hoặc hạn chế tối đa khoai tây chiên khỏi bữa ăn có rượu và thay vào đó hãy chọn 1 món thịt nướng hoặc rau củ.

4. Bánh mỳ

Bánh mỳ và rượu là một sự kết hợp có hạ cần phải tránh bằng mọi giá. Ăn nhiều bánh mỳ khi uống rượu sẽ chỉ khiến tình trạng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn và khiến cơ thể bạn bị mất nước. 

5. Caffeine

Cà phê và rượu là sự kết hợp tuyệt đối không nên. Chất cồn trong rượu có tác dụng kích thích thần kinh, caffein trong cà phê cũng có tác dụng kích thích thần kinh mạnh. Nếu uống cả hai trong một thời gian ngắn sẽ khiến thần kinh căng thẳng, cáu gắt. Nếu uống khi bị đau đầu hay mất ngủ sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Tránh sử dụng cà phê trước và ngay sau khi uống rượu.

Tránh sử dụng cà phê trước và ngay sau khi uống rượu.

6. Cà rốt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng carotene trong cà rốt đi đôi với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nước ép cà rốt với rượu sẽ gây ra tác hại còn nghiêm trọng hơn.

7. Sầu riêng

Sầu riêng kết hợp với rượu có thể gây ra tác hại. Sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải độc tố trong rượu (aldehyde). Vì vậy, khi đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau.

Thu Phương (Theo Pinkvilla) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm