Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

Ớt chuông vàng là một loại ớt ngọt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ớt chuông vàng có màu sắc tươi sáng bắt mắt khiến món ăn trông hấp dẫn hơn. Đặc biệt, với hàm lượng calorie thấp, vị ngọt thơm ngon và giàu vitamin, ớt chuông vàng là một loại rau quả đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời bên cạnh việc làm tăng hương vị cho món ăn. 

Ớt chuông vàng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong 100gr ớt chuông vàng bao gồm:

  • Nước: 92gr
  • Calorie: 27
  • Protein: 1gr
  • Chất béo: 0,21gr
  • Carbohydrate: 6,32gr
  • Chất xơ: 0,9gr
  • Calci: 11mg
  • Sắt: 0,46mg
  • Magne: 12mg
  • Phospho: 24mg
  • Kali: 212mg

 

 

 

 

Ớt chuông vàng có vị ngon, ngọt và chứa đa dạng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe

Ớt chuông vàng có vị ngon, ngọt và chứa đa dạng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích của ớt chuông vàng:

1. Giàu vitamin

Ớt chuông vàng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và vitamin A hỗ trợ cải thiện thị lực.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alchemy - tạp chí bao hàm các nghiên cứu trong các lĩnh vực hóa học tiên tiến hiện nay (Indonesia), ớt chuông vàng có hàm lượng vitamin C cao nhất so với các loại ớt chuông khác. Cụ thể, trên mỗi 100gr, hàm lượng vitamin C của mỗi loại ớt chuông được ghi nhận lần lượt là:

  • Ớt chuông xanh: 16,52mg
  • Ớt chuông vàng: 159,61mg
  • Ớt chuông cam: 121,38mg
  • Ớt chuông đỏ: 81,19mg 

2. Có đặc tính chống oxy hóa

Ớt chuông vàng chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa mạnh carotene và flavonoid do đó có đặc tính chống viêm và bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương.

Đồng thời, các chất này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer và Parkinson.

3. Giàu chất xơ 

Ớt chuông vàng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng giúp phòng ngừa các vấn đề và bệnh lý có liên quan đến đường tiêu hóa phổ biến như táo bón, ung thư đại trực tràng cũng như bệnh viêm ruột.

4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Không chỉ hỗ trợ tăng cường sức khỏe toàn diện nhờ thành phần chất dinh dưỡng phong phú, ớt chuông vàng còn là lựa chọn lý tưởng trong việc kiểm soát cân nặng.

Do có chứa lượng calorie khá thấp (27 calorie/100gr), nó có thể là một thực phẩm bổ trợ tuyệt vời nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng hay giữ dáng. 

Tác dụng phụ của ớt chuông vàng

Ớt chuông vàng là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và dưỡng chất thiết yếu mang đến vô vàn lợi ích không nhỏ cho sức khỏe. Mặc dù là một loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ của ớt chuông vàng có thể xảy ra như:

  • Dị ứng: Một số triệu chứng như sưng, ngứa hoặc khó thở có thể biểu hiện trong hoặc sau khi ăn.
  • Các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu hoặc đầy hơi có thể xảy ra nếu ăn ớt chuông vàng với số lượng lớn, đặc biệt ở những người có dạ dày nhạy cảm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ai có nên ăn ớt chuông và ai không nên ăn?

Ớt chuông vàng có vị ngon, ngọt và chứa đa dạng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.

 

Trang Hương - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 16/09/2024

    Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ?

    Việc mắc kẹt trong thói quen lặp đi lặp lại có thể khiến chức năng nhận thức, ghi nhớ bị suy giảm.

  • 16/09/2024

    7 cách phòng ngừa tăng huyết áp

    Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận, cùng nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

  • 15/09/2024

    5 thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch

    Một số thói quen tưởng chừng lành mạnh lại có thể âm thầm làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng và sức khỏe nói chung.

  • 15/09/2024

    Bổ sung vitamin K đúng cách cho trẻ em

    Vitamin K, cùng với các vitamin A, D, E là các vitamin tan trong dầu, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Nếu như đối với các vitamin khác, hầu hết phụ huynh đều có ý thức bổ sung cho trẻ thông qua chế độ ăn và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, thì với vitamin K, đặc biệt là vitamin K2, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc có nên bổ sung vitamin K cho trẻ hay không và bổ sung như thế nào cho hợp lý?

  • 14/09/2024

    Có nên bảo quản các sản phẩm chăm sóc da trong tủ lạnh không?

    Bảo quản đúng cách là chìa khóa để các sản phẩm chăm sóc da phát huy tối đa hiệu quả. Tránh ánh nắng trực tiếp là điều hiển nhiên, nhưng còn việc bảo quản trong tủ lạnh thì sao? Liệu đây có phải là một bước cần thiết trong quy trình chăm sóc da của bạn?

  • 14/09/2024

    Cách vệ sinh cá nhân trong và sau mùa bão lũ

    Bão lũ không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt trong và sau mùa bão lũ là vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh truyền nhiễm.

  • 13/09/2024

    Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết sang Thu

    Khi thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng với nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ mách bạn một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch khi trời bắt đầu se lạnh.

  • 13/09/2024

    Vai trò của vitamin K2 với sức khoẻ

    Hiện nay, vitamin K2 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhất là với các bậc phụ huynh với mong muốn giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Vậy vitamin K2 có những vai trò gì với sức khoẻ?

Xem thêm