Tại Diễn đàn "Đón sóng thực phẩm sạch" ngày 23/8, TS, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt, cho hay trong thực phẩm bẩn có vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn.
Ngoài ra chúng còn có hóa chất bảo vệ thực vật, tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chống mốc, mối, mọt. Thậm chí, những loại thực phẩm này còn có thể chứa thuốc tăng trọng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối.
Theo ông tác nhân gây ung thư từ thực phẩm bẩn gồm độc tố của nấm Aflatoxin, kháng sinh Cloramphenicol, thuốc chống thối Formaldehyde, một số virus viêm gan B, C, thuốc nhuộm màu Auramine O và thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
“Vừa qua báo chí cũng phản ánh rất nhiều về tình trạng chuối ngâm chất diệt cỏ, thịt lợn biến thành thịt bò trong tích tắc, lạc để cả năm không bị mốc… Cá nhân tôi từng chứng kiến táo Trung Quốc hạt mốc, nhưng ruột vẫn tươi”, TS Hoàng Đình Chân dẫn chứng.
Ông cho biết thực phẩm bẩn có thể gây ra các bệnh ung thư dạ dày, thực quản, gan, tủy, vòm họng, đại trực tràng.
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 ca mắc mới và hơn 75.000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết với 6 loại ung thư phổ biến gồm vú, gan, đại tràng, khoang miệng, dạ dày.
Tổng chi phí trực tiếp và gián tiếp để chữa ung thư đã lên tới gần 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam (năm 2012).
Ăn gì để giảm nguy cơ ung thư?
Để giảm nguy cơ ung thư do thực phẩm bẩn, bác sĩ này khuyến cáo:
- Ăn nhiều trái cây, rau xanh: Đây là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.
- Bổ sung các chất dinh dưỡng khác như selen, sắt, canxi, axit folic, dầu tỏi, vitamin B…
- Uống nhiều nước.
- Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức tối thiểu kể cả thực phẩm ướp muối, xông khói như xúc xích, lợn xông khói. Đây là các loại thực phẩm chứa nhiều nitrosamine gây ung thư. Nếu ăn nhiều muối, bạn nên uống thuốc lợi tiểu, bổ sung kali.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.