Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chất độc tồn tại trong thực phẩm bẩn

Bác sĩ Hoàng Đình Chân cho biết những loại thực phẩm bẩn như chuối ngâm chất diệt cỏ, thịt lợn biến thành thịt bò trong tích tắc, đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người Việt.

Tại Diễn đàn "Đón sóng thực phẩm sạch" ngày 23/8, TS, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt, cho hay trong thực phẩm bẩn có vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn.

Ngoài ra chúng còn có hóa chất bảo vệ thực vật, tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chống mốc, mối, mọt. Thậm chí, những loại thực phẩm này còn có thể chứa thuốc tăng trọng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối.

TS, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt cho hay trong thực phẩm
bẩn có vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn . Ảnh: Hà Hương

Theo ông tác nhân gây ung thư từ thực phẩm bẩn gồm độc tố của nấm Aflatoxin, kháng sinh Cloramphenicol, thuốc chống thối Formaldehyde, một số virus viêm gan B, C, thuốc nhuộm màu Auramine O và thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

“Vừa qua báo chí cũng phản ánh rất nhiều về tình trạng chuối ngâm chất diệt cỏ, thịt lợn biến thành thịt bò trong tích tắc, lạc để cả năm không bị mốc… Cá nhân tôi từng chứng kiến táo Trung Quốc hạt mốc, nhưng ruột vẫn tươi”, TS Hoàng Đình Chân dẫn chứng.

Ông cho biết thực phẩm bẩn có thể gây ra các bệnh ung thư dạ dày, thực quản, gan, tủy, vòm họng, đại trực tràng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 ca mắc mới và hơn 75.000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết với 6 loại ung thư phổ biến gồm vú, gan, đại tràng, khoang miệng, dạ dày.

Tổng chi phí trực tiếp và gián tiếp để chữa ung thư đã lên tới gần 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam (năm 2012).

Ăn gì để giảm nguy cơ ung thư?

Để giảm nguy cơ ung thư do thực phẩm bẩn, bác sĩ này khuyến cáo:

- Ăn nhiều trái cây, rau xanh: Đây là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

- Bổ sung các chất dinh dưỡng khác như selen, sắt, canxi, axit folic, dầu tỏi, vitamin B…

- Uống nhiều nước.

- Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức tối thiểu kể cả thực phẩm ướp muối, xông khói như xúc xích, lợn xông khói. Đây là các loại thực phẩm chứa nhiều nitrosamine gây ung thư. Nếu ăn nhiều muối, bạn nên uống thuốc lợi tiểu, bổ sung kali.

Theo Zing
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm