Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách để biết bạn có thai trong vòng 6 tuần sau khi thụ thai

Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn xuất hiện đều đặn - trung bình, chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 24 đến 38 ngày, một que thử thai sẽ cung cấp kết quả chính xác. Nhưng có thể bạn không có kinh nguyệt đều đặn. Khi kinh nguyệt không đều hoặc nhẹ xảy ra do kết quả của việc sử dụng biện pháp tránh thai có chứa hormone, bạn có thể băn khoăn về khả năng thụ thai của mình.

Sự thụ thai xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, diễn ra vào giữa chu kỳ của bạn. Giả sử bạn đã quan hệ tình dục chỉ một lần kể từ kỳ kinh cuối cùng. Bạn chỉ có thể thụ thai vào một dịp đó, khoảng 2 tuần sau chu kỳ của bạn. Khi trễ kinh và kết quả thử thai dương tính, bạn có thể đếm ngược ngày và cho rằng khá dễ hiểu là bạn đã được 2 tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường tính số tuần mang thai theo kỳ kinh cuối cùng của bạn. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đánh dấu sự bắt đầu của tuần đầu tiên của thai kỳ. Vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, bạn đã được coi là mang thai 4 tuần, mặc dù việc thụ thai chỉ diễn ra trước đó 2 tuần.

Dưới đây là những dấu hiệu cho biết bạn đã có thai trong vòng 6 tuần sau khi thụ thai:

1. Buồn nôn, có hoặc không có chất nôn

Ốm nghén không phải lúc nào cũng liên quan đến nôn mửa. Việc chỉ đơn giản là cảm thấy buồn nôn là điều khá phổ biến. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy rằng ở đâu đó khoảng 80% số người nhận thấy cảm giác buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai, chỉ có khoảng 35 đến 40% số người bị nôn mửa. Buồn nôn có thể bắt đầu rất sớm trong thai kỳ. Trong một nghiên cứu năm 2021: trên 241 phụ nữ mang thai, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự khởi đầu của chứng ốm nghén khi mang thai bắt đầu từ ngày rụng trứng. Hai phần ba số người tham gia báo cáo có các triệu chứng từ 11 đến 20 ngày sau khi rụng trứng. Khoảng 5% những người tham gia nhận thấy các triệu chứng thậm chí sớm hơn. Tổng cộng, 94,1% số người tham gia đã ít nhất cảm thấy buồn nôn và nôn.

2. Ngực căng hoặc sưng

Những thay đổi ở vú hoặc mô ngực của bạn cũng có xu hướng bắt đầu từ đầu thai kỳ. Bạn có thể nhận thấy:

 • sưng tấy
 • đau nhức
 • nhạy cảm với xúc giác
 • cảm giác nặng nề

Màu sắc của quầng vú, hoặc vòng da xung quanh núm vú, có thể bắt đầu sẫm màu hơn hoặc thậm chí lớn hơn một chút trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

3. Tăng đi tiểu

Bạn có thể liên hệ việc đi tiểu thường xuyên với giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng tình trạng đi tiểu nhiều lần này có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều, đôi khi sớm nhất là vào tuần thứ 4 của thai kỳ (hoặc ngay khoảng thời gian bạn bị trễ kinh). Một thay đổi quan trọng khác mà bạn có thể nhận thấy trong thói quen phòng tắm của mình? Táo bón. Vào tuần thứ 4, mặc dù bạn có thể đi tiểu nhiều hơn, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy đầy hơi và chướng bụng.

4. Thay đổi về mùi và vị

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng đến các giác quan như khứu giác và vị giác. Bạn có thể nhận thấy:

 • tăng nhạy cảm với mùi
 • những mùi mà bạn thường không bận tâm, chẳng hạn như cà phê, gia vị hoặc các sản phẩm tẩy rửa, đột nhiên trở nên khó chịu
 • một vị kim loại hoặc chua trong miệng của bạn
 • ác cảm với một số loại thực phẩm, ngay cả những loại bạn thích
 • tăng tiết nước bọt

5. Mệt mỏi và buồn ngủ

Có vẻ như bạn không thể mở mắt được dù đang là giữa ngày? Chống lại những cơn ngáp thường xuyên và cảm giác muốn ngủ trưa? Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường là một dấu hiệu phổ biến của thai kỳ, một dấu hiệu thường xuất hiện vào khoảng 4 tuần. Tất nhiên, bạn cũng cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nhưng nếu kinh nguyệt không xuất hiện và tình trạng mệt mỏi kéo dài, bạn có thể nên thử thai sớm hơn.

6. Chảy máu âm đạo

Chảy máu trong quá trình làm tổ, có thể xảy ra khi trứng đã thụ tinh bám hoặc làm tổ vào niêm mạc tử cung, thường xảy ra vào khoảng giữa tuần thứ 3 và tuần thứ 4, hoặc từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Điều đó thường xảy ra đúng vào khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn xuất hiện hoặc ngay trước đó. Bạn sẽ dễ nhầm hiện tượng chảy máu này với kỳ kinh nguyệt nhẹ, đặc biệt nếu kỳ kinh nguyệt của bạn đã có xu hướng nhẹ hơn, ngắn hơn. Nhưng chảy máu trong quá trình làm tổ khác với kinh nguyệt điển hình ở một số điểm chính:

 • Nó thường chỉ kéo dài một vài ngày
 • Bạn sẽ nhận thấy rất ít máu, thường là không đủ để lấp đầy băng vệ sinh, miếng lót hoặc cốc nguyệt san
 • Máu thường có màu nâu hoặc hồng, hơn là đỏ tươi
 • Nó có thể liên quan đến một số cơn đau hoặc chuột rút ở vùng chậu, hoặc bạn có thể không nhận thấy bất kỳ cơn đau nào

Thử thai có thể là một lựa chọn tốt khi kinh nguyệt của bạn có vẻ nhạt bất thường và máu không bao giờ có màu đỏ.

Thử thai tại nhà

Thử thai hàng tháng không bao giờ là một ý kiến ​​tồi, đặc biệt là vì hầu hết các dấu hiệu mang thai sớm có thể bắt chước các triệu chứng liên quan đến sức khỏe sinh sản. Các xét nghiệm mang thai có thể cung cấp xác nhận nhanh chóng mà không cần phải đợi các triệu chứng có thể xuất hiện hoặc có thể không xuất hiện. Chuyên gia khuyên bạn nên thử thai vào ngày đầu tiên bị trễ kinh hoặc 19 ngày sau khi quan hệ tình dục nếu kinh nguyệt của bạn không đều. Nên kiểm tra vào buổi sáng trước khi bạn uống bất kỳ ngụm nước nào, vì lúc đó nước tiểu của bạn sẽ cô đặc nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm