Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai

Chậm kinh không phải là dấu hiệu duy nhất cho biết rằng bạn đang mang thai. Có đến tám dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình một sinh mệnh mới.

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai

Những dấu hiệu của mang thai bắt đầu trước khi bạn phát hiện ra chu kỳ kinh của mình bị lỡ và có cảm giác bạn đang ăn cho hai người. Dưới đây là tám dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang có thai.

BUỒN NÔN

Nếu bạn đột nhiên nôn vào thùng rác văn phòng của bạn, bạn có thể mang thai. Buồn nôn thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, hoặc có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm, là một triệu chứng thông thường về việc mang thai. Triệu chứng này xuất phát do mức estrogen và progesterone tăng lên nhanh chóng khi mang thai.

NÚM VÚ CĂNG, NHẠY CẢM

Nếu bạn cảm thấy ngực của mình trở nên nhạy cảm ngay cả khi chạm nhẹ, bạn có thể đang mang thai. Bạn chắc chắn đã biết ngực của bạn sẽ nhạy cảm như thế nào khi đến kỳ. Cảm giác khi mang thai cũng tương tự như vậy. Theo Tổ chức Thai kỳ Mỹ (American Pregnancy Organisation), 2 đến 3 tuần sau khi thụ thai, sự thay đổi hormone có thể làm cho ngực của bạn nhạy cảm, căng hoặc đỏ lên. Ngực của bạn cũng có thể cảm thấy đầy và nặng hơn - điều này sẽ tiếp tục khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.

MỆT MỎI

Nếu bạn liên tục muốn đi ngủ sớm hơn bình thường, bạn có thể có thai. Theo các chuyên gia, điều này do việc hoóc môn progesterone tăng lên trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hãy xem xét những hoạt động hàng ngày, nhất là hoạt động tình dục. Cơ thể của bạn đang làm thêm giờ vào những ngày này!

NHẠY CẢM VỚI THỨC ĂN, THÈM ĂN

Nếu bạn có thể ngửi được mùi thức ăn đang được nấu cho bữa tối của nhà bên cạnh trong khi trước đây chưa từng ngửi thấy được, bạn có thể đang mang thai. Các chuyên gia cho rằng điều này là do tăng estrogen trong máu, làm tăng độ nhạy cảm của khứu giác.

CHẢY MÁU NHẸ

Nếu bạn nhận thấy một lượng nhỏ máu chảy hay có vết máu ở âm đạo, đừng nghĩ rằng đó là do bạn đang đến kỳ. Đây thực sự có thể là một triệu chứng mang thai. Xuất huyết do làm tổ, xảy ra khi trứng thụ tinh bám vào lớp niêm mạc tử cung - khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ tinh. Chảy máu thường đến sớm hơn một chút so với chu kỳ khi bạn tính ngày, ít hơn, và nhạt hơn so với bình thường và không kéo dài lâu.

TÂM TRẠNG NHẠY CẢM

Nếu bạn đã khóc “như mưa” khi xem một quảng cáo, bạn có thể đang mang thai. Tổ chức Thai kỳ của Mỹ cho biết dòng chảy hormone trong cơ thể bạn trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể khiến bạn có nhiều cảm xúc và dễ khóc bất thường. Sự thay đổi về tâm trạng cũng là một triệu chứng mang thai phổ biến, vì vậy hãy thử và tìm hiểu để kiểm tra chúng.

HOA MẮT CHÓNG MẶT

Nếu bạn cảm thấy chông chênh như đang ở trên thuyền trong khi đi lại bình thường, bạn có thể có thai. Khi các mạch máu giãn nở và huyết áp của bạn giảm xuống, bạn có thể cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt. Vào đầu thời kỳ mang thai, cảm giác lâng lâng cũng có thể xảy ra bởi lượng đường trong máu thấp.

TÁO BÓN

Nếu bạn không đi ngoài trong hai ngày, bạn có thể có thai. Theo các chuyên gia, sự gia tăng progesterone làm thức ăn đi chậm hơn qua ruột, làm cho táo bón là một triệu chứng của mang thai thông thường. Hãy thử ăn nhiều chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng mang thai có thể bạn chưa biết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm