Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nằm mơ thấy có em bé hoặc đang mang thai có ý nghĩa gì?

Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu về giấc mơ trong rất nhiều năm nhưng những viễn cảnh mà bạn nhìn thấy trong những giấc mơ vẫn còn là một điều bí ẩn. Nằm mơ về một em bé là rất phổ biến nếu bạn đang mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai.

Giấc mơ về em bé có nghĩa là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn không hoàn toàn thống nhất với nhau về lý do thực sự tại sao chúng ta lại có những giấc mơ. Tuy nhiên, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Nhiều nhà nghiên cứu coi giấc mơ chủ yếu là kết quả của các hoạt động ngẫu nhiên của não bộ. Thế nhưng nhiều nhà nghiên cứu khác lại tin rằng giấc mơ là một cách để đối đầu hoặc vượt qua những căng thẳng về cảm xúc trong cuộc sống của bạn. Nguyên nhân là vì trong giai đoạn mơ, não sẽ ở mức cảm xúc cao hơn so với khi bạn ngủ. Một số nhà khoa học đề xuất rằng mơ là một sự thích nghi giúp bạn vượt qua các tình huống căng thẳng. Điều này giúp bạn được trang bị tốt hơn để xử lý các tình huống căng thẳng trong thế giới thực.

Cho dù bạn có đang mang thai hay không, thiì việc nằm mơ về một em bé sơ sinh là hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa mới sinh em bé

Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa mới sinh em bé, thì việc nằm mơ về một em bé có thể sẽ phản ánh mức độ lo âu của bạn về việc sinh con hoặc chăm sóc con cái. Một giấc mơ có thể giúp bạn chuẩn bị về mặt cảm xúc cho sự chào đời của các em bé. Nghiên cứu năm 2001 gợi ý rằng phụ nữ mang thai thường sẽ có nhiều giấc mơ về mang thai hoặc sinh con hơn so với phụ nữ không mang thai. Các nghiên cứu khác, bao gồm cả một nghiên cứu năm 2014, đã báo cáo lại rằng phụ nữ mang thai thường sẽ gặp ác mộng nhiều hơn phụ nữ không mang thai. Một trong những lý do của tình trạng này là do sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai và sau khi sinh, từ đó dẫn đến việc có nhiều giấc mơ sống động hơn hoặc ảnh hưởng đến nội dung của các giấc mơ.

Tại sao bạn lại nằm mơ về việc cho con bú?

Giải mã giấc mơ chưa bao giờ là một mục tiêu nghiên cứu cả, do vậy, rất khó để tiến hành các nghiên cứu về ý nghĩa của các giấc mơ. Nếu bạn có giấc mơ về em bé hoặc việc cho em bé bú, bạn sẽ phải cân nhắc những việc đang xảy ra trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tiềm thức của bạn vào ban đêm.

Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa có em bé

Giấc mơ về việc cho con bú có thể là cách mà bạn đối mặt với nhu cầu kết nối với em bé mới sinh của bạn. Giai đoạn mắt chuyển động nhanh (REM) của giấc ngủ, cũng là giai đoạn mà đa số các giấc mơ diễn ra đóng một vai trò rất quan trọng trong sự kết nối giữa mẹ và con, theo một nghiên cứu năm 2007. Nói cách khác, giấc mơ về việc cho con bú có thể là một sự thể hiện mong muốn hình thành mối liên kết với em bé mới sinh.

 

Nếu bạn không mang thai

Nếu các giấc mơ là để giúp bạn vượt qua các tình huống thực, thì giấc mơ về việc cho con bú có thể phản ánh nhu cầu hoặc mong muốn được chăm sóc người khác của bnạ.

Nếu bạn không mang thai nhưng lại nằm mơ về việc có em bé?

Nếu bạn không mang thai, nằm mơ về việc có em bé có thể phản ánh:

 • Một sự khởi đầu mới trong cuộc sống
 • Sự phát triển mới của cá nhân
 • Một sự phát triển mới

Những sự kiện này có thể là kết quả của những thay đổi lớn trong cuộc sống mà gần đây bạn vừa trải qua. Giấc mơ liên quan đến đến em bé nhiều khi cũng đơn giản chỉ xảy ra sau khi bạn xem một bộ phim hoặc nói chuyện với một người bạn về nội dung tương tự mà thôi. Nếu bạn mơ thấy mình có em bé nhưng bạn không mang thai và không muốn mang thai, thì đó có thể là những căng thẳng hoặc lo âu trong cuộc sống mà bạn cần phải đối mặt hoặc biểu hiện cho mong muốn được chăm sóc người khác của bạn.

Các loại giấc mơ liên quan đến em bé khác

Em bé có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn dưới nhiều cách khác nhau. Và việc em bé đang làm gì trong giấc mơ có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng, việc giải mã giấc mơ hiện chưa có bằng chứng khoa học, vì vậy, tất cả những lý giải này đều chỉ dừng ở mức giả thuyết hoặc phỏng đoán.

Một số lý giải được đưa ra về việc nằm mơ thấy em bé:

 • Mơ về em bé đang khóc: giấc mơ này cho thấy có thể có điều gì đó không ổn hoặc bạn cần được giúp đỡ trong cuộc sống đời thực. Nếu bạn vừa mới sinh em bé, giấc mơ về một em bé đang khóc có thể là một sản phẩm phụ của tất cả những lo lắng về việc em bé đang khóc vào buổi tối.
 • Mơ về việc đang bế/ôm em bé: phản ánh mong muốn được nuôi nấng người khác hoặc là do bạn đang trong giai đoạn phải chịu rất nhiều trách nhiệm
 • Mơ về một em bé nghịch ngợm: phản ánh nỗi sợ hãi vô hình hoặc sự lo lắng rằng sắp có điều gì đó xấu sẽ xảy ra trong cuộc sống.
 • Mơ về việc mất đi em bé hoặc em bé bị tổn thương: phản ánh rằng bạn vừa mới mất mát thứ gì đó trong cuộc sống.
 • Mơ thấy bản thân mình trở thành em bé: cho thấy nhu cầu cần được thoải mái và nuôi dưỡng, cảm giác vô vọng hoặc lảng tránh trách nhiệm
 • Mơ về việc chăm sóc một em bé nhưng không phải con của bạn: phản ánh về một dự án hoặc kết hoạch bạn đang chuẩn bị thực hiện hoặc quan tâm đến nó.

Bạn có thể tránh hoặc ngăn chặn giấc mơ về việc có em bé hay không?

Nếu bạn không muốn có một giấc mơ về việc có em bé hoặc cảm thấy căng thẳng với những giấc mơ này, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để hạn chế:

 • Tuân thủ một lịch sinh hoạt đúng giờ
 • Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi buổi tối
 • Tránh xem các nộ dung bạo lực, kinh dị hoặc căng thẳng trước khi đi ngủ
 • Tránh sử dụng sản phẩm có nicotine, thuốc lá và không uống cà phê, đồ uống có cồn vào buổi chiều tối
 • Tập luyện thể thao trong suốt cả ngày, nhưng không phải trước khi đi ngủ
 • Tránh ngủ ngày quá nhiều
 • Không uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn được các giấc mơ, đặc biệt là nếu nguyên nhân của các giấc mơ là do các vấn đề về cảm xúc, tổn thương hoặc những thay đổi trong cuộc sống. Chỉ khi bạn giải quyết được các căng thẳng trong cuộc sống hoặc vượt qua được giai đoạn thay đổi của cuộc sống, bạn có thể thấy những giấc mơ tự nhiên sẽ biến mất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: LÀM SAO ĐỂ DETOX CƠ THỂ TRONG MÙA DỊCH BỆNH?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2022

  Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

 • 04/12/2022

  Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

  Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

 • 03/12/2022

  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

 • 03/12/2022

  Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

  Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

 • 03/12/2022

  5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

  Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

 • 03/12/2022

  7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

  Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

 • 03/12/2022

  Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

  Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

 • 03/12/2022

  Người bị sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu?

  Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.

Xem thêm