Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịn ăn an toàn: BẠN chắc chắn làm được! - Phần 1

Bạn hẳn đã thấy tràn lan trên mạng internet những thông tin như “nhịn ăn để giảm cân”, hay “nhịn ăn để chữa bệnh”, “nhịn ăn để sống lâu hơn”, “nhịn ăn để thanh lọc cơ thể”. Những ai quan tâm chắc hẳn sẽ có những câu hỏi như: những thông tin như vậy có chính xác hay không? Và nếu các thông tin đó là chính xác, vậy thì nên nhịn ăn như thế nào để đảm bảo và nâng cao sức khoẻ? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Có rất nhiều cách để nhịn ăn. Khái niệm và định nghĩa của các chế độ ăn hạn chế calo và nhịn ăn như sau:

Nhịn ăn gián đoạn là một cách ăn rất phổ biến để hạn chế lượng thức ăn ăn vào trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương pháp nhịn ăn này đã được chứng minh có thể đem lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, bao gồm làm tăng hormone tăng trưởng GH trong thời gian ngắn và thay đổi biểu hiện gen. Những thay đổi này đã được chứng minh có liên quan đến tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những người thường xuyên nhịn ăn thường hy vọng họ có thể giảm cân hoặc sống một cuộc sống khoẻ mạnh và lâu dài hơn.

Tuy nhiên, nếu nhịn ăn không đúng cách thì có thể sẽ nguy hiểm đối với sức khoẻ. Dưới đây là những mẹo giúp bạn nhịn ăn an toàn.

Duy trì các khoảng thời gian nhịn ăn ngắn

Không có cách nhịn ăn nào giống với cách nhịn ăn nào, điều đó có nghĩa là, thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào bạn.

Các phương pháp nhịn ăn phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Phương pháp 5:2: Hạn chế ăn trong 2 ngày/tuần ( mỗi ngày chỉ ăn khoảng 500 kcalo với nữ và 600 kcalo với nam).
 • Phương pháp 6:1: Tương tự  như phương pháp 5:2 nhưng chỉ có 1 ngày hạn chế ăn thay vì 2 ngày.
 • Ăn – ngừng- ăn:  xe kẽ nhịn ăn hoàn toàn trong vòng 24h, thực hiện 1-2 lần/tuần.
 • Phương pháp 16:8: chỉ ăn trong 8 tiếng, sau đó nhịn ăn trong vòng 16 tiếng tiếp theo, thực hiện hàng ngày.

Đa số các phương pháp này đều khuyên bạn nên nhịn ăn trong khoảng thời gian ngắn (8-24 giờ). Tuy nhiên, một số người lại lựa chọn nhịn ăn lâu hơn (48 giờ thậm chí là tới 72 giờ).

Nhịn ăn trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề liên quan đến nhịn ăn, ví dụ như mất nước, dễ bị kích động, thay đổi cảm xúc, choáng ngất, đói, thiếu năng lượng và không thể tập trung. Cách tốt nhất để tránh các phản ứng phụ này là thực hiện nhịn ăn trong thời gian ngắn dưới 24 giờ, đặc biệt là nếu bạn mới bắt đầu nhịn ăn.

Nếu bạn muốn tăng thời gian nhịn ăn lên trên 72 giờ, bạn nên thực hiện dưới sự giám sát của cán bộ y tế.

Ăn một lượng nhỏ vào ngày nhịn ăn

Nhìn chung, nhịn ăn là việc sẽ loại bỏ một phần hoặc tất cả đồ ăn thức uống trong một khoảng thời gian.

Mặc dù bạn có thể hoàn toàn không ăn gì trong khoảng thời gian nhịn ăn, nhưng các phương pháp như phương pháp 5:2 cho phép bạn tiêu thụ khoảng 25% nhu cầu năng lượng khuyến nghị trong ngày. Nếu bạn muốn thử nhịn ăn, hãy hạn chế lượng năng lượng sao cho bạn vẫn ăn một lượng nhỏ đồ ăn trong những ngày nhịn ăn để đảm bảo an toàn, thay vì nhịn ăn hoàn toàn. Việc này ngoài việc làm giảm các nguy cơ liên quan đến nhịn ăn mà còn khiến việc nhịn ăn dễ chịu hơn vì bạn sẽ không cảm thấy đói.

Uống đủ nước

Thiếu nước nhẹ có thể sẽ dẫn đến mệt mỏi, khô miệng, khát nước và đau đầu, do vậy, việc uống đủ nước trong những ngày nhịn ăn là vô cùng quan trọng.

Đa số các khuyến nghị cho rằng bạn nên uống khoảng 8 ly nước/ngày (khoảng 2 lít nước) để đảm bảo cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng nước mỗi người cần sẽ khác nhau. Và bởi 20-30% lượng  nước một ngày của bạn sẽ đến từ thực phẩm, do vậy, khi bạn nhịn ăn, nguy cơ thiếu nước của bạn là rất cao.Trong những ngày nhịn ăn, rất nhiều người đặt mục tiêu uống từ 8.5-13 ly nước/ngày (2-3 lít), tuy nhiên, cơ thể sẽ cho biết khi nào bạn cần uống nước.

Đi bộ hoặc ngồi thiền

Nhịn ăn có thể sẽ rất khó khăn, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy chán và đói.  Một cách để tránh không nghĩ đến việc ăn là hãy nghĩ ra công việc để làm. Các hoạt đông thể thao, ví dụ như đi bộ và ngồi thiền, sẽ giúp bạn quên đi cơn đới, nhưng bạn nên nhớ rằng, bạn không nên sử dụng quá nhiều năng lượng cho các hoạt động này. Ngoài đi bộ và ngồi thiền, bạn có thể đi tắm, đọc sách hoặc nghe nhạc.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Những lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ RD, healthline
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm