Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ của việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc giảm cân và giữ gìn vóc dáng, do vậy, có rất nhiều phương pháp giảm béo được nhiều người truyền tai nhau với “tác dụng giảm béo thần kỳ” hay “giảm béo siêu tốc”. Một trong những phương pháp đó là sử dụng màng bọc thực phẩm.

Phương pháp này được cho là có hiệu quả giảm cân bằng cách bọc màng bọc thực phẩm quanh vùng cần giảm (thường là vùng bụng) và có thể trước đó ngâm màng bọc trong dung dịch thảo mộc. Việc làm này được cho là sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân.

Nguy cơ của việc đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bạn bị mất nước, và điều này còn nguy hiểm hơn với việc sử dụng màng bọc thực phẩm. Bởi mồ hôi sẽ không được làm khô mà sẽ lưu lại trên cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức không an toàn. Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt hóa học trong máu, làm giảm lượng máu, giảm lượng oxy đến nuôi các tế bào, gây mệt mỏi, ốm yếu, chóng mặt, lú lẫn, hôn mê và thậm chí là tử vong nếu mất quá nhiều mồ hôi.

Kể cả khi bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để giảm cân tại các spa, thẩm mỹ viện, thì các nhân viên tại đây chưa chắc đã đủ kỹ năng để xử lý những phản ứng tiêu cực của cơ thể với phương pháp giảm béo này.

Nguy cơ đến từ chính màng bọc thực phẩm

Nguy cơ của việc bọc bụng của bạn bằng màng bọc thực phẩm không chỉ liên quan tới việc vã mồ hôi. Các loại màng bọc hiện nay được chủ yếu làm từ nhựa PVC (polyvinyl chloride), loại nhựa đã được coi là một trong số những loại sản phẩm tiêu dùng nguy hiểm nhất. Màng bọc thực phẩm có thể đã được ngâm trong một số loại hóa chất có hại, có liên quan tới các phản ứng tiêu cực của gan, lách, thận, sự phát triển xương và cân nặng. Nhựa PVC cũng có liên quan đến ung thư. Một số loại màng bọc còn được ngâm trong kim loại, khoàng chất có thể có chứa aluminum – có liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bị dị ứng với một số thành phần cấu tạo của màng bọc.

Các cân nhắc khác khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm không giúp bạn đốt cháy mỡ. Nếu bạn có giảm cân nhờ phương pháp này, thì đó là do lượng nước (mồ hôi) mà bạn đã mất đi. Lượng nước này sẽ được bù lại nếu bạn uống nước bình thường trở lại, cũng tức là, cân nặng của bạn sẽ trở về ngay mức bình thường khi bạn bù đủ nước.

Bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố kinh tế. Một số loại màng bọc dùng để giảm cân phải sử dụng tới 4 lần/ngày, trong khi một số lọa khác chỉ cần sử dụng 1 lần/tuần. Giá của các loại màng bọc giảm cân chuyên dụng cũng rất khác nhau. Và giá của một liệu trình giảm cân bằng màng bọc thực phẩm tại các spa, thẩm mỹ viện cũng không phải là rẻ.

Giảm cân an toàn

Rất nhiều người nói rằng, họ hài lòng với việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm và cũng nói rằng họ vẫn tiếp tục thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt và luyện tập thể thao 4-5 lần/tuần. Do vậy, có thể nói rằng, để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn, việc ăn uống và luyện tập là vô cùng quan trọng.

Vậy thì, tại sao bạn không để dành số tiền dùng cho việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm để đầu tư mua một thẻ tập gym – giải pháp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả và lại tránh được các mối nguy hại từ các chất độc có trong nhựa sẽ đi vào da và máu? Nếu bạn bị tiểu đường, tăng huyết áp hay đang mang thai hoặc mắc bất cứ tình trạng bệnh nào khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng bất cứ dạng giảm béo bằng màng bọc thực phẩm nào.

THông tin về giảm cân tham khảo trong bài viết: 10 hiểu lầm về giảm cân ở phụ nữ

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

  • 14/07/2024

    Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm