Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ của việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc giảm cân và giữ gìn vóc dáng, do vậy, có rất nhiều phương pháp giảm béo được nhiều người truyền tai nhau với “tác dụng giảm béo thần kỳ” hay “giảm béo siêu tốc”. Một trong những phương pháp đó là sử dụng màng bọc thực phẩm.

Phương pháp này được cho là có hiệu quả giảm cân bằng cách bọc màng bọc thực phẩm quanh vùng cần giảm (thường là vùng bụng) và có thể trước đó ngâm màng bọc trong dung dịch thảo mộc. Việc làm này được cho là sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân.

Nguy cơ của việc đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bạn bị mất nước, và điều này còn nguy hiểm hơn với việc sử dụng màng bọc thực phẩm. Bởi mồ hôi sẽ không được làm khô mà sẽ lưu lại trên cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức không an toàn. Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt hóa học trong máu, làm giảm lượng máu, giảm lượng oxy đến nuôi các tế bào, gây mệt mỏi, ốm yếu, chóng mặt, lú lẫn, hôn mê và thậm chí là tử vong nếu mất quá nhiều mồ hôi.

Kể cả khi bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để giảm cân tại các spa, thẩm mỹ viện, thì các nhân viên tại đây chưa chắc đã đủ kỹ năng để xử lý những phản ứng tiêu cực của cơ thể với phương pháp giảm béo này.

Nguy cơ đến từ chính màng bọc thực phẩm

Nguy cơ của việc bọc bụng của bạn bằng màng bọc thực phẩm không chỉ liên quan tới việc vã mồ hôi. Các loại màng bọc hiện nay được chủ yếu làm từ nhựa PVC (polyvinyl chloride), loại nhựa đã được coi là một trong số những loại sản phẩm tiêu dùng nguy hiểm nhất. Màng bọc thực phẩm có thể đã được ngâm trong một số loại hóa chất có hại, có liên quan tới các phản ứng tiêu cực của gan, lách, thận, sự phát triển xương và cân nặng. Nhựa PVC cũng có liên quan đến ung thư. Một số loại màng bọc còn được ngâm trong kim loại, khoàng chất có thể có chứa aluminum – có liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bị dị ứng với một số thành phần cấu tạo của màng bọc.

Các cân nhắc khác khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm không giúp bạn đốt cháy mỡ. Nếu bạn có giảm cân nhờ phương pháp này, thì đó là do lượng nước (mồ hôi) mà bạn đã mất đi. Lượng nước này sẽ được bù lại nếu bạn uống nước bình thường trở lại, cũng tức là, cân nặng của bạn sẽ trở về ngay mức bình thường khi bạn bù đủ nước.

Bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố kinh tế. Một số loại màng bọc dùng để giảm cân phải sử dụng tới 4 lần/ngày, trong khi một số lọa khác chỉ cần sử dụng 1 lần/tuần. Giá của các loại màng bọc giảm cân chuyên dụng cũng rất khác nhau. Và giá của một liệu trình giảm cân bằng màng bọc thực phẩm tại các spa, thẩm mỹ viện cũng không phải là rẻ.

Giảm cân an toàn

Rất nhiều người nói rằng, họ hài lòng với việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm và cũng nói rằng họ vẫn tiếp tục thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt và luyện tập thể thao 4-5 lần/tuần. Do vậy, có thể nói rằng, để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn, việc ăn uống và luyện tập là vô cùng quan trọng.

Vậy thì, tại sao bạn không để dành số tiền dùng cho việc giảm cân bằng màng bọc thực phẩm để đầu tư mua một thẻ tập gym – giải pháp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả và lại tránh được các mối nguy hại từ các chất độc có trong nhựa sẽ đi vào da và máu? Nếu bạn bị tiểu đường, tăng huyết áp hay đang mang thai hoặc mắc bất cứ tình trạng bệnh nào khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng bất cứ dạng giảm béo bằng màng bọc thực phẩm nào.

THông tin về giảm cân tham khảo trong bài viết: 10 hiểu lầm về giảm cân ở phụ nữ

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm