Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, lại có giá thành rẻ nên là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, có thể bị ngộ độc nếu không bảo quản và chế biến trứng đúng cách.
Những thực phẩm quen thuộc như hạt điều, xoài, nấm hay cherry có thể gây ngộ độc cho cơ thể bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu
Mặc dù không được phép sử dụng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm tại các quốc gia châu Âu (có thể tồn tại dưới dạng tồn dư với hàm lượng rât thấp) nhưng, việc sử dụng EO vẫn được cho phép tại các quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, hay Ấn Độ.
Tiếp xúc hạn chế với xăng thường vô hại. Tuy nhiên, xăng và hơi của nó rất độc và việc tiếp xúc lâu với chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
Trong tự nhiên, các loài động vật - thực vật có màu sắc sặc sỡ , rực rỡ bao nhiêu thì độc tố và mức độ nguy hại cao bấy nhiêu. Màu sắc rực rỡ hơn mức bình thường của các loài nói trên là dấu hiệu để con người nhận biết, đề phòng; nhưng vẫn xảy ra những trường hợp ngô độc vì ăn phải những sinh vật có độc tố này.
Làm cha mẹ là điều vô cùng gian nan đối với bất cứ ai. Đối với con trẻ, các bậc phụ huynh phải trở thành một người toàn năng: vừa phải là đầu bếp, là tài xế riêng, là cố vấn trong mọi trường hợp thắc mắc, là gia sư học tập, là huấn luyện viên thể thao... Nhưng có lẽ điều mà các bậc phụ huynh cảm thấy sợ nhất chính là phải trở thành bác sĩ bất đắc dĩ. Tuy không phải mọi trường hợp chúng ta đều có thể giải quyết được, song những xử trí ban đầu trong những tình huống liên quan đến sức khỏe của con trẻ là điều ai cũng nên biết.
Sưởi ấm là một nhu cầu cần thiết mà rất nhiều người – nhiều gia đình mong muốn khi mùa đông đến. Có rất nhiều phương pháp sưởi ấm, trong đó có sử dụng than. Tuy nhiên hiện nay, thi thoảng chúng ta vẫn bắt gặp một vài tai nạn đáng tiếc, dẫn đến tử vong trong việc sử dụng than để sưởi và nguyên nhân là do ngộ độc khí CO. Vậy ngộ độc khí CO cụ thể như thế nào? Và làm thế nào để phòng tránh điều này?
Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.
Những “Vũ khí sinh học” như Anthrax, Botulism và Variola từng được nghiên cứu và chế tạo với mục đích quân sự, và trong một số trường hợp, chúng còn được triển khai để tàn phá trên diện rộng. Theo đánh giá, đây được coi là những vũ khí gây chết người nguy hiểm nhất.
Các gia đình Việt Nam thường bảo quản những món ăn chưa dùng hết trong tủ lạnh và chế biến lại khi cần. Tuy nhiên, những vi khuẩn như Clostridium botulinum, salmonella hoặc chất hóa học trong một số loại thực phẩm để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong những ngày qua, cả nước đang quan tâm đến 9 ca bệnh nhân bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn pate Minh Chay. Nguyên nhân chính được xác định liên quan tới vi khuẩn Clostridium Botulinum và độc tố của nó là Botulinum, khét tiếng trong thế giới chất độc.
Ngộ độc Botulism là một trong những ngộ độc gây chết người được biết đến nhiều nhất. Trung bình, lượng độc tố khoảng 2 nanogram (2 PHẦN TỈ GAM) độc tố Botulinum trên mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã gây tử vong. Độc tố của vi khuẩn C. botulinum cũng được xếp loại là một trong các vũ khí sinh học – có khả năng giết người hàng loạt.