Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 27/06/2018

    Tại sao ăn thịt cóc dễ chết người?

    Thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao, rất tốt trẻ em suy dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của chúng lại chứa bufotoxine - chất độc gây chết người chỉ trong thời gian ngắn.

  • 29/05/2018

    Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

    Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường. Thủy ngân được sử dụng trong các nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác.

  • 22/05/2018

    Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè

    Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây các rối loạn tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa và xử trí các rối loạn tiêu hóa thường gặp.

  • 30/04/2018

    Giải quyết các tình huống để khỏe khi du lịch

    Dù là đi du lịch nghỉ dưỡng nhưng yêu cầu bảo vệ sức khoẻ cho hoạt động du lịch là hết sức quan trọng, giúp cơ thể thích ứng với sự thay đổi của môi trường, khí hậu, hoàn cảnh và điều kiện sống, đồng thời có thể tham gia các hoạt động thể lực như đi bộ, leo núi, tắm biển, bơi thuyền...

  • 28/03/2018

    Pha sai tỷ lệ oresol dễ gây ngộ độc

    Trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, nôn hoặc sốt cần được bù dịch càng sớm càng tốt để tránh những hậu họa khôn lường là điều hết sức cần thiết, trong đó oresol (ORS) là dung dịch được lựa chọn hàng đầu. Tuy vậy, nếu ORS pha sai tỷ lệ (đặc quá) có thể làm cho trẻ bị ngộ độc muối.

  • 23/03/2018

    Ngộ độc thuốc tê - biến chứng nguy hiểm

    Bệnh nhân thể trạng gầy, suy dinh dưỡng, kèm suy giảm chức năng thận hay gan, tim... dễ nhạy cảm với liều gây độc của thuốc tê.

  • 23/03/2018

    Làm gì để không bị chết ngạt khi xảy ra cháy ở chung cư?

    Loại khí độc sinh ra trong đám cháy như cacbon monoxit, hydro cyanua làm nạn nhân bị ngạt, ngộ độc dẫn tới tử vong.

  • 06/02/2018

    Mứt tết dưới góc nhìn về dinh dưỡng và An toàn thực phẩm

    Mứt tết: một món ăn cổ truyển của Việt Nam: Nhà ai cũng không quên có hộp mứt tết để thắp hương ông bà tổ tiên. Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày tết; mọi người hay mời nhau một số loại mứt tết, bên chén trà xanh.

  • 02/01/2018

    Ngộ độc rượu

    Không giống như thực phẩm, có thể mất thời gian để tiêu hóa, rượu được hấp thu nhanh chóng bởi cơ thể trước hầu hết các chất dinh dưỡng khác

  • 30/12/2017

    Các lời khuyên về đảm bảo an toàn trong ngày lễ Tết

    Thời gian nghỉ lễ Tết luôn luôn khiến trẻ em phấn khích và để đảm báo rằng trẻ có một kì nghỉ an toàn, vui vẻ thì các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau.

  • 28/12/2017

    Nguy cơ tử vong cao khi ngộ độc carbon monoxide (khí CO)

    Nhiều người có thói quen đốt lửa để sưởi ấm trong những ngày mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên trong điều kiện thông khí kém, bạn có thể bị ngộ độc khí CO (carbon monoxide). Nạn nhân khi hít phải khí này nếu ở mức nghiêm trọng có thể bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần.

  • 04/12/2017

    Khi nào trẻ dùng được mật ong?

    Cảnh báo chung là bạn không nên cho trẻ dưới mười hai tháng tuổi ăn/uống mật ong!

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7