Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo nhỏ bảo quản rau quả luôn tươi ngon

Để rau củ, trái cây luôn tươi ngon, giữ được hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ bảo quản rau quả.

Các loại trái cây và rau quả đều có những yêu cầu riêng để giữ được độ tươi lâu hơn. Có loại cần bảo quản trong tủ lạnh, có loại lại không nên để tủ lạnh.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bảo quản rau củ và trái cây lâu hơn, tránh hư hỏng hay dập nát.

1. Mẹo bảo quản trái cây

Chuối: Để chuối không bị chuyển màu đen, bạn nên giữ chuối gắn liền với nải, đừng cắt từng quả chuối. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần cuống chuối. Phần cuống thải ra nhiều khí ethylene nhất, vì vậy cách này giúp làm chậm quá trình chín của chuối.

Không nên để chuối tiếp xúc trực tiếp với các loại quả khác, đặc biệt là những quả có khả năng tiết ra khí ethylene như táo, lê vì khí này sẽ làm chuối chín nhanh hơn.

Mẹo nhỏ bảo quản rau quả luôn tươi ngon- Ảnh 1.

Bảo quản bơ bằng cách bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bơ: Bơ là loại quả rất dễ bị dập nát và nhanh chín. Để bơ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Bọc quả bơ bằng giấy báo để làm chậm quá trình chín. Bơ sẽ chín dần tự nhiên. Nếu muốn quá trình chín chậm hơn nữa, bạn có thể cho bơ vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu đã cắt bơ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần thịt bơ tiếp xúc với không khí và cho vào tủ lạnh. Trước khi bọc, có thể phết một lớp mỏng nước cốt chanh lên phần thịt bơ để ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp bơ giữ được màu sắc tươi sáng hơn.

Táo: Để giữ được độ mọng nước của táo, nên cho táo vào ngăn mát tủ lạnh, tránh để gần các loại quả khác có thể tiết ra khí ethylene như chuối, lê. Bọc từng quả táo bằng giấy báo để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các quả táo, giúp táo giữ được độ tươi lâu hơn. Có thể cho táo vào hộp đựng có lỗ thoáng khí, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Đọc thêm: Có bao nhiêu calo trong quả bơ?

2. Mẹo đơn giản bảo quản rau củ tươi ngon

Bảo quản khoai tây cất tủ lạnh: độc tố tăng cao, ảnh hưởng sức khỏe

Cà chua hoặc khoai tây

Có thể được giữ lâu hơn không cần bỏ trong tủ lạnh mà bằng cách bảo quản chúng ở nơi thoáng mát và thông gió, tránh xa côn trùng.

Cà rốt hoặc củ cải

Ngâm trong nước vài giờ trước khi để ráo nước tự nhiên hoặc lau khô. Sau đó bọc riêng từng củ với màng bọc thực phẩm và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu.

Nấm

Nếu chỉ cần bảo quản nấm trong thời gian ngắn, có thể đặt nấm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo nấm sẽ giữ được độ tươi lâu sau 1-2 ngày.

Nếu mua nấm đóng gói sẵn nên bảo quản nguyên gói trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cho nấm vào túi giấy có lỗ thoáng khí, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể cho nấm vào túi zip, hút hết không khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Rau lá

Rau xà lách, cải xanh, rau cải... nên được bảo quản trong hộp đựng có lót khăn giấy ẩm.

Cách bảo quản rau củ tươi lâu

Các loại rau gia vị

Tốt nhất nên bảo quản các loại thảo mộc tươi như húng quế, bạc hà hoặc hẹ với thân cây ngâm trong nước, ở nhiệt độ phòng hoặc bọc chúng trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.

3. Nên bảo quản các loại trái cây trong tủ lạnh không?

Nhiều loại trái cây được giữ tốt hơn nhiều ở nhiệt độ phòng mà không cần để trong tủ lạnh. Ví dụ: dứa, bơ, chuối, nho, kiwi, dưa, chanh, cam, xoài, chanh leo, đào, mận,... Các loại trái cây vùng nhiệt đới hoặc nóng không thích hợp với nhiệt độ đông lạnh và do đó nên để ngoài tủ lạnh.

Người ta đã ghi nhận xoài bị mất hương vị đáng kể khi bảo quản ở nhiệt độ dưới 8°C. Chuối chín thường bị thâm đen khi tiếp xúc với lạnh (tốt nhất là đặt chuối ở nơi không ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời).

Mẹo nhỏ bảo quản rau quả luôn tươi ngon- Ảnh 2.

Để trái cây và rau củ có thể tươi lâu trong tủ lạnh, bạn cần phải bảo quản chúng ở một mức độ ẩm ổn định, không quá cao.

Cam quýt cũng có thể mất hương vị và nhanh hỏng hơn nếu được giữ lạnh. Lý tưởng nhất là đặt chúng ở nơi tối và thoáng mát. Dưa hấu, dưa lưới cũng không nên bảo quản trong không gian lạnh, có nguy cơ bị mất hương vị và giảm lượng chất chống oxy hóa. Nếu bạn thích ăn những loại trái cây này mát lạnh, hãy đặt một vài lát vào tủ lạnh nửa giờ trước khi ăn hoặc cắt nhỏ và đặt chúng vào bát salad với một vài viên đá.

Một số loại trái cây rất thích hợp với không gian mát mẻ và giữ tốt hơn trong ngăn rau củ của tủ lạnh. Đó là các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, táo, lê và các loại trái cây nhỏ như nho. Để giữ trái cây và rau củ tươi ngon lâu nhất có thể, cần phải cài đặt mức nhiệt độ phù hợp trong tủ lạnh. Rau củ quả sẽ được bảo quản tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 1 đến 4℃.

Nếu định cất giữ trái cây và rau củ trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, hãy đảm bảo kiểm tra chúng thường xuyên để kịp thời phát hiện những quả bị hỏng hoặc chín quá. Lưu ý rằng một số loại trái cây như táo, có thể sẽ hơi chuyển màu nhưng vẫn an toàn.

Tháng 12 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam dành tặng bạn ưu đãi đặc biệt: Xét nghiệm Canxi toàn phần MIỄN PHÍ khi thực hiện xét nghiệm Vitamin D. Liên hệ hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678  hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay! 

Đọc thêm bài viết sau: Mách bạn cách bảo quản rau củ trong ngày Tết mà không cần dùng túi nilon.

Thiên Châu - Theo Sức Khỏe và đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/01/2025

    Thời điểm uống cà phê cực tốt cho tim và tuổi thọ

    Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thời điểm uống cà phê cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim...

  • 21/01/2025

    5 việc cần làm mỗi sáng để hạ huyết áp

    Đối với hầu hết mọi người, tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo. Cách duy nhất để bạn biết mình bị huyết áp cao là thông qua chỉ số huyết áp. Nhưng theo thời gian, tăng huyết áp không được kiểm soát có thể gây tổn thương các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm động mạch, tim, não, thận, mắt, v...v... May mắn thay, có những thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Thử những thay đổi này vào buổi sáng khi huyết áp của bạn bắt đầu tăng, thậm chí trước khi bạn thức dậy là thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu. Hãy tìm hiểu những thói quen này cùng VIAM nhé.

  • 20/01/2025

    5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

    Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

  • 20/01/2025

    Xua tan mệt mỏi cuối năm: Bí quyết lấy lại năng lượng cho dân văn phòng

    Cuối năm, thời điểm mà không khí hối hả bao trùm, đặc biệt là với dân văn phòng. Áp lực công việc với deadline dồn dập, những buổi tiệc tùng liên miên khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ. Vậy làm thế nào để xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng để đón một năm mới tràn đầy hứng khởi? Hãy cùng Viện y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những bí quyết hữu ích để "sạc đầy pin" cho cả thể chất lẫn tinh thần.

  • 18/01/2025

    Du lịch cuối năm khỏe mạnh: cẩm nang bỏ túi cho chuyến đi an toàn

    Cùng khám phá cẩm nang du lịch cuối năm khỏe mạnh với những mẹo hữu ích giúp bạn phòng tránh say tàu xe, các bệnh thường gặp và chuẩn bị thuốc men cần thiết. Đảm bảo chuyến đi an toàn và tràn đầy năng lượng!

  • 17/01/2025

    Phù nề sau sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí hiệu quả

    Sau khi sinh, người mẹ thường tập trung vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong giai đoạn này, nhưng nhiều bà không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo sớm.

  • 16/01/2025

    Chế độ ăn cho người mắc hội chứng urê huyết tán huyết

    Một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến triển của người bị hội chứng urê huyết tán huyết.

  • 16/01/2025

    Phân biệt nấm móng và vẩy nến móng tay

    Nấm móng và bệnh vẩy nến móng là hai tình trạng ảnh hưởng đến móng. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và bạn có thể bị cả nấm móng và vẩy nến móng tay cùng một lúc. Tuy nhiên, hai bệnh là khác nhau và có các phương pháp điều trị riêng biệt.

Xem thêm