Mất khứu giác là như thế nào?
Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng mất khứu giác, bạn sẽ thấy rằng mình không thể nhận ra được nhiều mùi hương khác nhau. Trong tình huống này, bạn có thể sẽ thấy một món thực phẩm nào đó có vị thật nhạt nhẽo, hay thật khó để phân biệt các loại thực phẩm mà bạn biết chắc chắn rằng chúng có mùi hương khác nhau. Mất khứu giác có thể là chỉ mất một phần khả năng nhận biết mùi (hyposmia), hoặc mất hoàn toàn khả năng nhận mùi (anosmia). Đa phần các trường hợp này là tạm thời, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt có thể gặp phải tình trạng mất khứu giác vĩnh viễn – tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó.
Tình trạng mất khứu giác dù chỉ là một phần nhỏ cũng có thể gây mất hứng thú với việc ăn uống, và trong nhiều trường hợp cực đoan có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là trầm cảm. Một số người trong tình huống này có biện pháp xử lý bằng cách thêm nhiều gia vị hơn để món ăn đậm hơn, song điều này có thể gây tiêu cực đối với sức khỏe – đặc biệt khi thêm nhiều muối trong các món ăn đối với người gặp phải tình trạng tăng huyết áp hoặc bệnh thận. Đương nhiên, khứu giác cũng rất quan trọng trong việc cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn như khói hoặc tình trạng thức ăn hư hỏng.
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất khứu giác?
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà hầu như ai cũng từng trải qua là tình trạng nghẹt mũi (có thể do cảm lạnh) gây mất khứu giác một phần trong thời gian tạm thời. Tình trạng tắc nghẽn đường thở do polyp trong mũi hoặc nặng hơn là gãy xương mũi cũng có thể là một nguyên nhân. Đối với những người trên 60 tuổi, quá trình lão hóa bình thường cũng có thể gây mất khứu giác.
Vùng mũi và một khu vực ở vòm trên cổ họng có các tế bào đặc biệt có chứa thụ thể mùi. Khi các thụ thể này phát hiện mùi, các tín hiệu sẽ gửi thông điệp đến não. Não bộ xác định mùi cụ thể, và chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị này là như thế nào. Khi gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến một hoặc nhiều quá trình nhận biết mùi vị này (nghẹt mũi, viêm, tổn thương thần kinh hoặc tình trạng chức năng não…), quá trình nhận biết mùi vị sẽ bị ảnh hưởng và khiến chúng ta không nhận ra mùi vị.
Các vấn đề về lớp niêm mạc bên trong mũi gây ra tình trạng mất khứu giác:
Các vấn đề liên quan đến tổn thương dây thần kinh dẫn đến não hoặc do tổn thương tại não:
Trong trường hợp mất khứu giác do cảm lạnh, dị ứng hoặc viêm nhiễm xoang, cơ thể có thể tự hồi phục sau vài ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể tiến triển nặng hoặc kéo dài, và cần có sự can thiệp điều trị để giảm nhẹ tình trạng và tránh các hậu quả. Kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc các phương pháp thủ thuật loại bỏ các bất thường trong mũi gây cản trở đường thở sẽ được sử dụng trong các trường hợp cần thiết.
Mất khứu giác và COVID-19
Đối với nguyên nhân mất khứu giác do COVID-19, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao tình trạng này lại xuất hiện. Các chuyên gia y tế trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu về tình trạng này.
Theo một số chuyên gia, các dữ liệu nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân mắc COVID-19 phải trải qua một số loại rối loạn chủ quan trong khứu giác của bản thân họ. Tuy nhiên, sự rối loạn về khứu giác này thường chỉ là ngắn hạn, và đối với mất khứu giác lâu dài thì tỷ lệ đó nhỏ hơn nhiều. Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá tình trạng mất khứu giác ở các bệnh nhân mắc COVID-19 và cho thấy rằng chỉ có 15% bệnh nhân COVID-19 gặp phải tình trạng mất khứu giác chỉ trong vòng 60 ngày, trong khi có ít hơn 5% số đối tượng bị mất khứu giác kéo dài (hơn sáu tháng). Rõ ràng, mất khứu giác do COVID-19 hiện tại chỉ là một sự rối loạn tạm thời. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về tình trạng này để xác định rõ nguyên nhân và cách khắc phục hơn.
Bên cạnh đó, một kết quả mà nghiên cứu tìm được thấy rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 gặp phải tình trạng mất khứu giác thường có triệu chứng nhẹ hơn so với những người mắc COVID-19 không gặp phải tình trạng này (bao gồm cả việc phải nhập viện hoặc điều trị tích cực). Rõ ràng cần phải đánh giá sâu hơn về tình trạng này bằng các nghiên cứu sâu hơn nữa.
Tóm lại
Mất khứu giác là một tình trạng dễ gặp phải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Việc điều trị tình trạng mất khứu giác sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng. Do vậy, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được tư vấn và có biện pháp can thiệp hiệu quả nhất.
Tham khảo thêm thông tin: Hậu COVID: triệu chứng và phục hồi
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.