Mất khứu giác là như thế nào?
Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng mất khứu giác, bạn sẽ thấy rằng mình không thể nhận ra được nhiều mùi hương khác nhau. Trong tình huống này, bạn có thể sẽ thấy một món thực phẩm nào đó có vị thật nhạt nhẽo, hay thật khó để phân biệt các loại thực phẩm mà bạn biết chắc chắn rằng chúng có mùi hương khác nhau. Mất khứu giác có thể là chỉ mất một phần khả năng nhận biết mùi (hyposmia), hoặc mất hoàn toàn khả năng nhận mùi (anosmia). Đa phần các trường hợp này là tạm thời, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt có thể gặp phải tình trạng mất khứu giác vĩnh viễn – tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó.
Tình trạng mất khứu giác dù chỉ là một phần nhỏ cũng có thể gây mất hứng thú với việc ăn uống, và trong nhiều trường hợp cực đoan có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là trầm cảm. Một số người trong tình huống này có biện pháp xử lý bằng cách thêm nhiều gia vị hơn để món ăn đậm hơn, song điều này có thể gây tiêu cực đối với sức khỏe – đặc biệt khi thêm nhiều muối trong các món ăn đối với người gặp phải tình trạng tăng huyết áp hoặc bệnh thận. Đương nhiên, khứu giác cũng rất quan trọng trong việc cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn như khói hoặc tình trạng thức ăn hư hỏng.
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất khứu giác?
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà hầu như ai cũng từng trải qua là tình trạng nghẹt mũi (có thể do cảm lạnh) gây mất khứu giác một phần trong thời gian tạm thời. Tình trạng tắc nghẽn đường thở do polyp trong mũi hoặc nặng hơn là gãy xương mũi cũng có thể là một nguyên nhân. Đối với những người trên 60 tuổi, quá trình lão hóa bình thường cũng có thể gây mất khứu giác.
Vùng mũi và một khu vực ở vòm trên cổ họng có các tế bào đặc biệt có chứa thụ thể mùi. Khi các thụ thể này phát hiện mùi, các tín hiệu sẽ gửi thông điệp đến não. Não bộ xác định mùi cụ thể, và chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị này là như thế nào. Khi gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến một hoặc nhiều quá trình nhận biết mùi vị này (nghẹt mũi, viêm, tổn thương thần kinh hoặc tình trạng chức năng não…), quá trình nhận biết mùi vị sẽ bị ảnh hưởng và khiến chúng ta không nhận ra mùi vị.
Các vấn đề về lớp niêm mạc bên trong mũi gây ra tình trạng mất khứu giác:
Các vấn đề liên quan đến tổn thương dây thần kinh dẫn đến não hoặc do tổn thương tại não:
Trong trường hợp mất khứu giác do cảm lạnh, dị ứng hoặc viêm nhiễm xoang, cơ thể có thể tự hồi phục sau vài ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể tiến triển nặng hoặc kéo dài, và cần có sự can thiệp điều trị để giảm nhẹ tình trạng và tránh các hậu quả. Kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc các phương pháp thủ thuật loại bỏ các bất thường trong mũi gây cản trở đường thở sẽ được sử dụng trong các trường hợp cần thiết.
Mất khứu giác và COVID-19
Đối với nguyên nhân mất khứu giác do COVID-19, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao tình trạng này lại xuất hiện. Các chuyên gia y tế trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu về tình trạng này.
Theo một số chuyên gia, các dữ liệu nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân mắc COVID-19 phải trải qua một số loại rối loạn chủ quan trong khứu giác của bản thân họ. Tuy nhiên, sự rối loạn về khứu giác này thường chỉ là ngắn hạn, và đối với mất khứu giác lâu dài thì tỷ lệ đó nhỏ hơn nhiều. Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá tình trạng mất khứu giác ở các bệnh nhân mắc COVID-19 và cho thấy rằng chỉ có 15% bệnh nhân COVID-19 gặp phải tình trạng mất khứu giác chỉ trong vòng 60 ngày, trong khi có ít hơn 5% số đối tượng bị mất khứu giác kéo dài (hơn sáu tháng). Rõ ràng, mất khứu giác do COVID-19 hiện tại chỉ là một sự rối loạn tạm thời. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về tình trạng này để xác định rõ nguyên nhân và cách khắc phục hơn.
Bên cạnh đó, một kết quả mà nghiên cứu tìm được thấy rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 gặp phải tình trạng mất khứu giác thường có triệu chứng nhẹ hơn so với những người mắc COVID-19 không gặp phải tình trạng này (bao gồm cả việc phải nhập viện hoặc điều trị tích cực). Rõ ràng cần phải đánh giá sâu hơn về tình trạng này bằng các nghiên cứu sâu hơn nữa.
Tóm lại
Mất khứu giác là một tình trạng dễ gặp phải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Việc điều trị tình trạng mất khứu giác sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng. Do vậy, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được tư vấn và có biện pháp can thiệp hiệu quả nhất.
Tham khảo thêm thông tin: Hậu COVID: triệu chứng và phục hồi
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.