Mất khứu giác là tình trạng không ngửi thấy mùi vị, hoặc không phân biệt rõ ràng được các mùi vị. Tình trạng này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, và đặc biệt xuất hiện nhiều hơn trong thời gian đại dịch COVID-19.
Mất khứu giác đột ngột không chỉ là một dấu hiệu của bệnh COVID-19, nó còn có thể là lời cảnh báo cho một số bệnh cũng nguy hiểm không kém.
Những người khỏi COVID-19 cho biết bị rối loạn khứu giác, luôn cảm thấy mùi thịt thối rữa dường như theo họ khắp nơi.
Theo thống kê từ các chuyên gia, có từ 700.000 đến 1,6 triệu người tại Mỹ đã từng nhiễm COVID-19 bị mất khứu giác hoặc gặp phải các thay đổi về khứu giác kéo dài trên 6 tháng.
Bạn nhận thấy mình không còn ngửi được bất cứ mùi hương nào. Bạn đang băn khoăn không biết đây là dấu hiệu của dị ứng theo mùa hay COVID-19? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.
Bạn có biết rằng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác có thể là hậu quả của cơn đột quỵ? Một nhóm người sống sót sau khi bị đột quỵ đã được kiểm tra về độ nhạy cảm mùi cho thấy họ khó phát hiện mùi hơn so với những người cùng độ tuổi không bị đột quỵ. Người ta ước tính có khoảng 45% số người sống sót sau đột quỵ cảm thấy giảm khứu giác.