Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mất khứu giác hậu COVID là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần được quan tâm!

Theo thống kê từ các chuyên gia, có từ 700.000 đến 1,6 triệu người tại Mỹ đã từng nhiễm COVID-19 bị mất khứu giác hoặc gặp phải các thay đổi về khứu giác kéo dài trên 6 tháng.

Mất khứu giác là một trong số những triệu chứng đầu tiên của việc nhiễm COVID-19. Và ngay từ khi đại dịch mới bắt đầu, rất nhiều người đã nói về việc họ không thể cảm nhận được các mùi hương sau khi bị nhiễm virus. Mặc dù không phải tất cả các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đều gặp phải tình trạng này, nhưng đa số mọi người đều bị mất khứu giác và tình trạng này có thể kéo dài khá lâu sau khi đã khỏi bệnh.

Theo một nghiên cứu mới đây trên tạp chí  JAMA Otolaryngology-Head & Neck Surgery thống kê rằng, có khoảng 700.000 đến 1,6 triệu người ở Mỹ đã từng nhiễm COVID-19 và bị mất khứu giác hoặc thay đổi khứu giác kéo dài trên 6 tháng. Và theo các nhà nghiên cứu, đây vẫn là con số thống kê chưa đầy đủ

Vì có một số lượng lớn người bệnh gặp phải tình trạng thay đổi khứu giác và tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nên các nhà nghiên cứu đã gọi tình trạng mất khứu giác lâu dài  liên quan đến COVID là một vấn đề về sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu này xem xét số lượng ca nhiễm COVID-19 mới tại Mỹ, đặc biệt là những ca mới mắc trong khoảng từ tháng 1/2020 đến tháng 7/2021. Những nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ nhiễm khuẩn này với dữ liệu từ các nghiên cứu cho thấy 52.7% số người bệnh COVID-19 đã bị mất khứu giác, nhưng 95.3% đã lấy lại được khứu giác. Sử dụng tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ mất khứu giác từ 2 nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã ước tính được có bao nhiêu người bệnh bị mất khứu giác nhưng không hồi phục. Dữ liệu này đã gợi ý một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại về tình trạng mất khứu giác và sự cần thiết của một nghiên cứu về việc điều trị tình trạng mất khứu giác này. Trước khi đại dịch diễn ra, có khoảng 13,3 triệu người trưởng thành trên 40 tuổi đã bị rối loạn khứu giác hoặc mất khứu giác tại Mỹ. Con số này tăng lên đáng kể trong suốt đại dịch và có xu hướng sẽ còn tăng thêm.

Tại sao các chuyên gia coi đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại?

Một số người cho rằng việc bị mất khứu giác là một hậu quả nhỏ so sánh với các hậu quả khác mà COVID-19 để lại, bao gồm các vấn đề về tim, phổi và thậm chí là tử vong. Nhưng các tác giả nghiên cứu đã quyết định việc mất khứu giác là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng được quan tâm vì sự ảnh hưởng của tình trạng này đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là ảnh hưởng đến các vấn đề về y tế và chất lượng cuộc sống.

Sự an toàn là một vấn đề đáng được quan tâm vì những người bị rối loạn khứu giác sẽ không thể nhận ra các mùi nguy hiểm và mùi thức ăn ôi thiu. Và do đó, đây được coi là một mối nguy tiềm ẩn vì người bị mất khứu giác sẽ không thể ngửi được mùi khói từ một đám cháy hoặc bị rò rỉ bình ga. Thậm chí, với những người sử dụng khứu giác để làm việc, như đầu bếp hoặc cứu hỏa, thì việc mất đi khứu giác sẽ khiến họ phải thay đổi công việc. Những người bị rối loạn khứu giác cũng sẽ bị giảm cảm giác ngon miệng và có thể bị sụt cân vì không thể ngửi được mùi đồ ăn.

Ngoài các vấn đề liên quan đến y tế, mất khứu giác cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như sẽ không thể ngửi được mùi thơm của hoa cỏ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, không thể ngửi được có thể gây ảnh hưởng đến các vấn đề về xã hội và tinh thần, ví dụ như không thể nhận ra tình trạng vệ sinh cá nhân của mình.

Người bệnh COVID-19 có thể khôi phục được khứu giác hay không?

Mất khứu giác khá khó để điều trị, và gần như không có cách nào để khôi phục được cả. Tuy vậy, việc tập luyện cho khứu giác có thể sẽ giúp ích. Việc tập luyện sẽ bao gồm việc ngửi 4 mùi hương khác nhau, mỗi mùi ngửi khoảng 10-15s, 2 ngày một lần trong vòng 3 tháng. Trong khi ngửi, hãy luôn tưởng tượng và nghĩ xem đồ vật đó sẽ có mùi như thế nào. Ví dụ, bạn có thể ngửi một thanh quế và cố gắng tưởng tượng hoặc tìm lại trong trí nhớ xem quế có mùi như thế nào. Việc tập luyện này sẽ có ích trong việc tái tạo lại một cách tự nhiên các dây thần kinh hoặc giúp khứu giác của bạn được cải thiện. Tuy nhiên, tại sao việc tập luyện lại giúp cải thiện khứu giác và cơ chế cải thiện như thế nào thì hiện nay chưa được biết rõ.

Nếu bạn bị mất khứu giác kéo dài sau khi nhiễm COVID-19, thì bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn hơn trong mùa COVID-19 

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm