Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.
COVID-19 có thể gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Các triệu chứng phổ biến nhất có thể kể đến như sốt, ho hay mệt mỏi… Tuy nhiên, bạn đã tự hỏi các triệu chứng ít gặp hơn của COVID-19 là gì và có bao nhiêu khả năng gặp phải chúng hay chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Theo thống kê từ các chuyên gia, có từ 700.000 đến 1,6 triệu người tại Mỹ đã từng nhiễm COVID-19 bị mất khứu giác hoặc gặp phải các thay đổi về khứu giác kéo dài trên 6 tháng.
COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.
Thay đổi vị giác nghĩa là cảm giác về hương vị của bạn sẽ không còn đúng nữa. Thay đổi vị giác còn có thể dùng để chỉ tình trạng mất vị giác hoặc tình trạng xuất hiện các vị lạ trong miệng, ví dụ như vị kim loại.
Con người có khoảng 10 nghìn nụ vị giác nằm tập trung trên lưỡi. Những nụ vị giác này giúp chúng ta cảm nhận được mùi vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng nhận biết mùi vị như lão hóa, thiếu dinh dưỡng hoặc có thể do những căn bệnh như Parkinson, Alzheimer…
Cơ chế chính xác của khứu giác hiện vẫn còn là một bí ẩn.
Chúng ta nên học cách ăn chậm, vì ăn chậm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Có rất nhiều lý do bạn nên tăng cường khứu giác, hay khả năng ngửi của bạn.
Bạn có biết rằng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác có thể là hậu quả của cơn đột quỵ? Một nhóm người sống sót sau khi bị đột quỵ đã được kiểm tra về độ nhạy cảm mùi cho thấy họ khó phát hiện mùi hơn so với những người cùng độ tuổi không bị đột quỵ. Người ta ước tính có khoảng 45% số người sống sót sau đột quỵ cảm thấy giảm khứu giác.
Các nhà khoa học cho biết tình trạng suy giảm khứu giác có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson sớm 10 năm, trước khi các triệu chứng run tay chân, cứng cơ bắp… phát triển.