Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do chúng ta cần ngủ đủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch, làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về tim mạch, tâm thần...

Chúng ta ngủ mỗi ngày như một thói quen và sẵn sàng hy sinh thời gian ngủ cho những ưu tiên khác trong cuộc sống bận rộn này. Thế nhưng, các phân tích khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của ngủ đối với sức khỏe con người còn lớn hơn cả ăn kiêng hay tập thể dục.

Thiếu ngủ nguy hiểm hơn bạn tưởng

Từ lâu, giấc ngủ được xem như một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày khi chiếm khoảng 1/3 thời gian cuộc đời mỗi người.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải giải quyết hàng đống việc, từ việc nhà, việc cơ quan cho đến những việc không tên khác. Đáng buồn thay, chúng ta sẵn sàng đánh đổi và hy sinh thời gian ngủ để hoàn thành các công việc đó. Thống kê cho thấy hơn nửa dân số thế giới (65%) không ngủ đủ giấc. Một khảo sát từ Hiệp hội Ngủ ngon, Mỹ mới đây tiết lộ nữ giới gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn nam giới.

Trong cuốn sách "Sao chúng ta lại ngủ" (Why we sleep), Matthew Walker, giáo sư tiến sĩ giảng dạy môn Khoa học Thần kinh và Tâm lí học tại trường Đại học California, Berkeley đã chỉ ra các tác hại nguy hiểm của việc thiếu ngủ:

Thường xuyên ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm phá hủy miễn dịch của bạn, tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngủ không đủ giấc là yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không. Thiếu ngủ - thậm chí chỉ cần giảm giờ ngủ ở mức độ vừa phải trong vòng một tuần - sẽ làm thay đổi lượng đường huyết nghiêm trọng đến mức bạn có thể bị xếp vào danh sách có dấu hiệu tiền tiểu đường. Giấc ngủ ngắn làm tăng khả năng tắc và giòn động mạch vành, đưa bạn vào lối mòn đến với bệnh tim mạch, đột quỵ và suy tim xung huyết. Sự gián đoạn giấc ngủ hơn nữa còn góp phần vào tất cả các chứng loạn tâm thần nghiêm trọng, bao gồm trầm cảm, lo âu và tự sát. Thiếu ngủ tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em và người lớn. Nguyên nhân chính là việc ngủ quá ít sẽ làm tăng nồng độ của các loại hoóc-môn, khiến bạn luôn thấy đói. Bất kể khi bạn đã ăn no, chúng vẫn khiến bạn cảm thấy thèm ăn.

Điều đó cho thấy, chính cơ thể chúng ta nói rằng ngủ không phải là sự lựa chọn, đó là một việc bắt buộc. Ngủ hằng ngày như ăn, uống nước hay thở vậy. Bạn không thể nín thở quá lâu, ngủ cũng vậy, bạn không thể "bỏ ngủ". Hay nói một cách khác, chúng ta sẽ đói nếu không ăn và sẽ chết nếu không ngủ.

Ngủ đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái. Ảnh: Shutterstock.

Ngày Ngủ Thế giới 2021: Ngủ đều đặn, tương lai khỏe mạnh

Là một hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2008 do Ủy ban Ngày Ngủ Thế giới, thuộc Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới tổ chức, ngày Ngủ Thế giới (World Sleep Day) nhằm tôn vinh và lan tỏa những thông điệp tích cực về lợi ích của giấc ngủ đối với cuộc sống.

Năm 2021, sự kiện này rơi vào ngày 19/3 mang chủ đề "Regular Sleep, Healthy Future" (Ngủ ngon đều đặn, tương lai khỏe mạnh) nhằm mục đích kêu gọi mọi người quan tâm đến việc xây dựng thói quen nghỉ ngơi chất lượng với một thời gian biểu khoa học lặp lại mỗi ngày, để có được hiệu quả tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Giấc ngủ ngon phụ thuộc rất nhiều vào không gian xung quanh. Ảnh: Liên Á.

Hưởng ứng tinh thần đó, thương hiệu nệm Liên Á đã tổ chức cuộc thi ảnh trực tuyến "Ngủ ngon, Vui sống", khuyến khích thói quen chăm sóc không gian nghỉ ngơi thông qua những thiết kế sáng tạo. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 80 triệu đồng. Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên fanpage Liên Á vào lúc 20h, thứ 6 ngày 19/3/2021.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Lý do khiến bạn luôn mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc - Phần 1.

Diệp Chi - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm