Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do khiến bạn luôn mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc - Phần 1

Cuộc sống hiện đại bắt bạn làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài cùng với rất nhiều trách nhiệm khiến bạn không thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược. Nhưng nếu bạn vẫn đủ ngủ giấc mỗi đêm mà ban ngày bạn vẫn thấy thiếu năng lượng và kiệt sức thì sao?

Vấn đề ở đây nằm ở chất lượng giấc ngủ nhiều hơn là số giờ ngủ. Kể cả nếu bạn nghĩ mình ngủ rất ngon, nhưng khi thức dậy lại thấy mệt mỏi cả ngày, thì có nghĩa là giấc ngủ của bạn không ngon như bạn tưởng.

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến thể trạng của chúng ta như thế nào. Cảm thấy mệt mỏi đồng nghĩa với việc có chất lượng cuộc sống kém, khiến chúng ta không thể tận hưởng từng phút giây của cuộc sống, luôn có tâm trạng khó chịu và dễ bị kích thích.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình vẫn mệt mỏi mặc dù đã ngủ đủ giấc thì dưới đây là một số lý do có thể lý giải cho tình trạng này.

Không luyện tập thể thao đủ

Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho công việc, đồng nghĩa với việc sẽ ngồi ở bàn làm việc 8 tiếng mỗi ngày – thời gian ngồi đó là quá nhiều. Lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tinh thần theo nhiều cách. Lối sống ấy không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp hơn, và cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ vì cơ thể không đào thải đủ năng lượng ra ngoài để có một giấc ngủ ngon.

Bạn nghĩ rằng việc hình thành thói quen luyện tập mỗi ngày chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và kiệt sức, nhưng thực sự là một số dạng bài tập có thể giúp trẻ hóa cơ thể và  mang đến một giấc ngủ tốt hơn. Cho dù bạn luyện tập vào buổi sáng, vào giờ nghỉ trưa hay buổi chiều, thì việc luyện tập hàng ngày sẽ làm tăng nhu cầu ngủ của cơ thể một cách tự nhiên.

Đảm bảo rằng bạn đã thường xuyên thư giãn bằng cách đứng dậy đi lại trong khoảng thời gian ngồi tại cơ quan. Để cơ thể mình vận động một chút sẽ làm tăng khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mất nước

Bạn uống bao nhiêu nước một ngày? Mất nước có thể sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng. Mất nước có ảnh hưởng rất tiêu cực đến cơ thể. Các cơ quan trong cơ thể sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu tim bơm oxy đi với nhịp chậm hơn, dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức. Đảm bảo rằng bạn uống đủ 8-10 cốc nước một ngày, tránh các loại đồ uống có đường vì những loại đồ uống này có thể gây giảm năng lượng sống một cách không cần thiết.

Rất nhiều người không ý thức được việc họ uống rất ít nước trong cả ngày vì họ dành đa số thời gian để uống những loại đồ uống có đường và caffein – nhưng loại đồ uống không đem lại nhiều lợi ích như nước lọc.

Vì não của chúng ta cấu tạo 85% từ nước nên nước vô cùng cần thiết để giữ cho não khỏe mạnh, và trợ giúp đạt được chất lượng giấc ngủ tối đa. Giữ lượng nước uống đủ mỗi ngày giúp bạn giữ được lượng năng lượng trong cơ thể lâu hơn trong suốt cả ngày, cho  phép não bạn hoạt động với hiệu quả tốt nhất vào buổi tối, do đó sẽ loại trừ được cảm giác mệt mỏi.

Chế độ dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng kém thật sự sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn cảm thấy như thế nào trong suốt cả ngày. Nếu bạn cảm thấy mình đang ăn nhiều đồ ăn giàu chất béo hay giàu carbohydrate nhiều hơn thì đó có thể là lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Ăn một chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn với cơ thể và tinh thần của bạn. Sử dụng dinh dưỡng để chống lại sự mệt mỏi có thể sẽ là chìa khóa trong những trường hợp này. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng giấc ngủ, do vậy cân nhắc xem mình nên ăn gì là vô cùng quan trọng nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi.

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp nguồn năng lượng kéo dài, bao gồm các loại thịt đỏ giàu sắt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau có lá xanh và trái cây khô. Bạn nên có một chế độ ăn phong phú, đa dạng, có nhiều thực phẩm tươi sống, ít đường, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc bổ sung năng lượng.

Ăn một bữa sáng lành mạnh là rất cần thiết để chống lại mệt mỏi. Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể phải trải qua một khoảng thời gian đói kéo dài và khiến cơ thể phải sử dụng tất cả nguồn năng lượng một cách nhanh hơn. Do vậy, hãy dành thời gian để có một bữa sáng lành mạnh, giàu năng lượng ví dụ như trứng, ngũ cốc không đường để có thể cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong cả ngày. Ăn uống đều đặn và hợp lý trong suốt cả ngày là vô cùng quan trọng để duy trì tối đa nguồn năng lượng cần thiết.

( còn tiếp...)
Mời bạn đón đọc tiếp phần 2 tại website: vienyhocungdung.vn

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Tác hại của việc ngủ không đủ giấc

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ lifehack
Bình luận
Tin mới
Xem thêm