Một trong những khó khăn trong việc cung cấp đủ nước mỗi ngày là nhiều người không chắc mình nên uống bao nhiêu. Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia khuyến nghị phụ nữ nên uống khoảng 2,7 lít chất lỏng mỗi ngày và đàn ông nên uống khoảng 3,7 lít mỗi ngày.
Trong số những con số đó, khoảng 20% đến từ thực phẩm chúng ta ăn, phần còn lại chúng ta nên uống. Điều đó có nghĩa là phụ nữ nên nhắm tới khoảng 2,2 lít, hoặc 9 cốc chất lỏng 236 ml mỗi ngày, và nam giới nên nhắm tới 3 lít, hoặc 13 cốc mỗi ngày.
Không chứa calo và hoàn toàn tự nhiên, nước vẫn là nguồn cung cấp chất lỏng tốt nhất và là đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và sau đó là trà.
Dù nóng hay lạnh, trà đã được thưởng thức trên khắp thế giới từ hàng nghìn năm nay và vì những lý do chính đáng. Những lợi ích sức khỏe được cho là của việc uống trà thường xuyên bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Vì vậy, việc thêm trà vào mỗi ngày có thể là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của bạn.
Trong khi trà chủ yếu là nước, nhiều loại trà cũng chứa caffeine. Bởi vì caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ (tức là nó khiến bạn đi tiểu nhiều hơn), nên người ta thường tin rằng trà có chứa caffein sẽ làm mất nước và không thể được tính vào mục tiêu bổ sung chất lỏng.
Nước và Trà: So sánh chúng như thế nào?
Trà chứa caffein có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, nhưng tác dụng của lượng nhỏ caffeine này đối với quá trình hydrat hóa mà bạn nhận được từ trà là rất ít. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể không hoạt động như thuốc lợi tiểu cho đến khi bạn uống 500 miligam (mg) trở lên mỗi ngày. Lượng đó tương đương với khoảng 11 đến 18 tách trà có chứa caffein nên bạn khó có thể đạt được mức tiêu thụ đó. Do đó, sẽ ổn nếu bạn tính cốc trà vào tổng lượng chất lỏng nạp vào trong ngày.
Thành phần dinh dưỡng của trà
Cho dù bạn chọn loại trà pha nào, bạn sẽ thấy chúng đều có lượng calo cực kỳ thấp. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trà xanh, trà đen và trà đen đã khử caffein đều chỉ chứa 2 calo mỗi cốc.
Ngoài ra, theo nghiên cứu, trà còn chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa. Chỉ cần nhớ rằng những gì bạn thêm vào cốc của mình cũng có giá trị. Vì vậy, nếu bạn thưởng thức trà với mật ong, đường hoặc kem, hãy chú ý đến lượng bạn sử dụng. Lượng calo, chất béo và đường từ những chất bổ sung đó sẽ tăng lên nhanh chóng.
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù trà pha có lượng calo rất thấp nhưng các sản phẩm trà như trà đá có đường hoặc đóng chai thường chứa nhiều calo.
Trà có tác dụng cấp nước như thế nào?
Trà được pha bằng nước vậy nên cung cấp nước tối ưu. Trên thực tế, trà đã khử caffein có thể được tính cung cấp nước tương tự như nước thường.
Trà và cà phê: Cái nào cấp nước nhiều hơn?
Trà chiến thắng điều này so với cà phê chứa caffein. Bởi vì trà có hàm lượng caffeine thấp hơn một cách tự nhiên so với cà phê thông thường, nên trà sẽ cung cấp nhiều nước hơn. Cà phê và trà đều gần như hoàn toàn không chứa caffeine và được coi là có khả năng cung cấp nước như nhau.
Các loại trà: Chúng cung cấp nước như thế nào?
Có rất nhiều loại trà để bạn lựa chọn khi rót đầy cốc của mình. Mỗi loại trà chứa một lượng caffeine khác nhau và càng nhiều caffeine thì trà càng ít khả năng cấp nước. Theo nghiên cứu, điều quan trọng cần lưu ý là thời gian ngâm sẽ ảnh hưởng đến lượng caffeine trong cốc của bạn. Vì vậy, bạn ủ trà càng lâu thì càng có nhiều caffeine trong cốc của bạn. Dưới đây là các loại trà chính mà bạn có thể tìm thấy ở quán cà phê và mức độ hydrat hóa của chúng:
Trà đen
Trà đen chứa khoảng 47 mg caffeine trong mỗi cốc 240 ml. Kết quả là, nó cung cấp nhiều nước hơn một tách cà phê chứa caffein (96 mg) nhưng ít hơn một tách trà xanh, thảo dược hoặc đã khử caffein.
Trà xanh
Trà xanh tự nhiên chứa khoảng một nửa lượng caffeine trong mỗi cốc so với trà đen với hàm lượng chỉ 28 mg mỗi cốc. Do đó, nó sẽ có khả năng cấp nước cao hơn một chút so với trà đen và ít hơn một chút so với trà thảo dược, trà không chứa caffein hoặc nước.
Trà trắng
Theo nghiên cứu, trà trắng chứa khoảng 32 đến 37 mg caffeine trong mỗi cốc. Điều đó có nghĩa là nó ở giữa trà đen và trà xanh về khả năng cấp nước.
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc về mặt kỹ thuật không được làm từ lá trà mà từ hoa, lá, hạt hoặc rễ khô của các loại cây khác. Kết quả là chúng tự nhiên không chứa caffeine, theo Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan, và có thể được coi giống như cốc nước đối với cốc khi nói đến lượng nước uống vào.
Trà không chứa caffein
Trà khử caffein được làm từ lá trà, nhưng chúng đã loại bỏ caffeine. Sản phẩm thu được gần như hoàn toàn không chứa caffeine với hàm lượng chỉ 2 mg caffeine mỗi cốc. Vì vậy, trà cũng có thể được tính giống như nước.
Lợi ích sức khoẻ của trà ngoài việc cấp nước
Trà có liên quan đến một danh sách dài các lợi ích sức khỏe. Trà xanh là một nguồn giàu flavonoid và việc tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, cholesterol và mức chất béo trung tính. Một nghiên cứu báo cáo rằng uống trà xanh, đặc biệt là kết hợp với cà phê, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu bổ sung cho thấy uống trà đen có thể giúp giảm huyết áp. Hơn nữa, kết quả từ một nghiên cứu khác cho thấy uống trà thậm chí có thể giúp cải thiện khả năng sáng tạo. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng việc pha một tách cà phê trước dự án sáng tạo tiếp theo của bạn cũng không có hại gì.
Mẹo thưởng thức trà để tối đa hóa lợi ích
Nếu bạn bắt đầu buổi sáng hoặc kết thúc ngày của mình bằng một tách trà ấm, việc tự hỏi liệu bạn có thể làm gì để khỏe mạnh hơn nữa là điều tự nhiên. Trà pha đơn giản là đồ uống tự nhiên tốt cho sức khỏe và ít calo. Chính những gì thường được thêm vào trà có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không mấy lý tưởng. Nếu bạn đang thêm một thìa mật ong, đường hoặc kem vào trà, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem lại thói quen pha trà của mình. Vì những thành phần này bổ sung nhiều calo, đường, chất béo và không có giá trị dinh dưỡng nên tốt nhất bạn nên bỏ qua hoặc hạn chế chúng càng nhiều càng tốt. Tương tự, nếu bạn định uống trà đá đóng chai, trước tiên hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng để đảm bảo không có thêm đường.
Bạn có nên uống trà để giữ nước?
Mặc dù trà có chứa caffein không phải là chất cung cấp nước tốt như nước lọc thông thường nhưng nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Trà có thể giúp kết hợp mọi thứ theo hương vị và giúp bạn không cảm thấy buồn chán như khi chỉ uống nước. Ngoài ra còn có thể thêm các hương vị tự nhiên như vắt chanh hoặc nước cốt chanh, trái cây hoặc các loại gia vị như quế mà không làm thay đổi lợi ích dinh dưỡng của trà. Ngoài ra, không thể bỏ qua những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của trà. Nóng hoặc đá, trà là một thức uống tuyệt vời để thêm vào tiết mục của bạn.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.