Mất khứu giác hoặc vị giác đột ngột là một trong các triệu chứng đặc biệt có liên quan đến COVID-19. Tình trạng này có xu hướng hiếm gặp hơn ở người mắc biến thể Omicron, tuy nhiên, nhiều F0 gặp phải triệu chứng mất mùi vị kéo dài dù đã khỏi bệnh. Bên cạnh biểu hiện mất mùi còn có suy giảm khứu giác, loạn khứu giác (ngửi thấy những mùi không giống với thực tế hoặc trí nhớ của bạn).
Các nghiên cứu trên thế giới chưa có kết luận chắc chắn về nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của triệu chứng mất vị giác, khứu giác ở người bệnh COVID-19. Đây có thể là biểu hiện ngạt mũi che lấp khe khứu, hoặc do cơn bão cytokine cục bộ gây tổn thương các thụ thể của tế bào thần kinh khứu giác và vị giác.
Khi cơ thể mất khả năng ngửi, vị giác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số F0 vẫn có thể cảm nhận các vị cơ bản như ngọt, chua, mặn, đắng (do lưỡi là cơ quan cảm thụ các vị này). Tuy nhiên, khi nhai và nuốt thực phẩm, bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm qua khoang mũi. Vị của thức ăn cũng có thể biến đổi, trở nên nhạt nhẽo, mặn, ngọt bất thường hoặc có vị kim loại.
Tuy triệu chứng mất mùi và vị không ảnh hưởng tới tính mạng, người bệnh dễ bị stress, chán ăn do không còn cảm giác ngon miệng.
Theo PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào - Trường Đại học Y Hà Nội, đa số những bệnh nhân khi mắc SARS-CoV-2 bị mất vị giác và khứu giác đều bị nhẹ và sẽ tự hồi phục sau một thời gian ngắn. Triệu chứng có thể cải thiện khi F0 điều trị tốt biểu hiện nghẹt mũi. Trong trường hợp mất vị giác, khứu giác kéo dài, người bệnh nên đi khám chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn điều trị; Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.
Người mắc COVID-19 bị mất mùi nên tập ngửi bằng các loại tinh dầu hoặc vỏ cam, vỏ chanh...
Chuyên trang Healthline gợi ý người bị mất mùi “tái huấn luyện” khứu giác với sản phẩm có mùi mạnh như: Tinh dầu, thực phẩm, thảo mộc, xà phòng, nến thơm. Mỗi tuần, bạn có thể tập làm quen với 3-4 mùi (cam chanh, chocolate, cà phê, khuynh diệp, bạc hà…) và hít thật sâu các mùi hương trên khoảng 5-10 phút mỗi ngày.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh, người mắc COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện cảm giác ngon miệng:
- Đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày để giữ sức khỏe răng miệng. Khi miệng khô hoặc khó chịu, hãy súc miệng với nước sạch.
- Ưu tiên lựa chọn các món ăn bạn thấy ngon miệng để đảm bảo dinh dưỡng.
- Thử nhiều món ăn với hương vị, kết cấu và nhiệt độ khác nhau để theo dõi tiến triển của vị giác, khứu giác. Nếu bạn buồn nôn hoặc đau bụng, hãy thử các món ăn thanh đạm như thịt gà, đậu phụ, cơm trắng.
- Bổ sung thực phẩm giàu protein để đảm bảo dinh dưỡng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, với người bệnh, thực phẩm giàu protein có thể mang vị đắng hoặc kim loại. Khi đó, bạn hãy thử nêm, ướp thịt với nước sốt mang vị chua ngọt.
Sử dụng thảo mộc và gia vị có mùi mạnh để kích thích vị giác, khứu giác.
- Sử dụng nhiều gia vị mạnh và các loại thảo mộc, rau thơm khi nấu ăn để kích thích vị giác và khứu giác. Các chuyên gia gợi ý sử dụng chanh, hành và tỏi, rau thơm như húng, oregano, bạc hà, rau mùi...
- Tránh sử dụng dụng cụ ăn, thìa đũa kim loại nếu bạn thấy thực phẩm có vị rỉ sắt.
- Nếu bạn chỉ cảm nhận được vị đắng và mặn, hãy chọn thực phẩm nhạt, chứa ít muối và thêm gia vị ngọt (đường, mật ong) vào thức ăn, đồ uống.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các bài tập thở tốt nhất cho bệnh nhân mắc COVID-19.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.