Mất khứu giác hoặc vị giác đột ngột là một trong các triệu chứng đặc biệt có liên quan đến COVID-19. Tình trạng này có xu hướng hiếm gặp hơn ở người mắc biến thể Omicron, tuy nhiên, nhiều F0 gặp phải triệu chứng mất mùi vị kéo dài dù đã khỏi bệnh. Bên cạnh biểu hiện mất mùi còn có suy giảm khứu giác, loạn khứu giác (ngửi thấy những mùi không giống với thực tế hoặc trí nhớ của bạn).
Các nghiên cứu trên thế giới chưa có kết luận chắc chắn về nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của triệu chứng mất vị giác, khứu giác ở người bệnh COVID-19. Đây có thể là biểu hiện ngạt mũi che lấp khe khứu, hoặc do cơn bão cytokine cục bộ gây tổn thương các thụ thể của tế bào thần kinh khứu giác và vị giác.
Khi cơ thể mất khả năng ngửi, vị giác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số F0 vẫn có thể cảm nhận các vị cơ bản như ngọt, chua, mặn, đắng (do lưỡi là cơ quan cảm thụ các vị này). Tuy nhiên, khi nhai và nuốt thực phẩm, bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm qua khoang mũi. Vị của thức ăn cũng có thể biến đổi, trở nên nhạt nhẽo, mặn, ngọt bất thường hoặc có vị kim loại.
Tuy triệu chứng mất mùi và vị không ảnh hưởng tới tính mạng, người bệnh dễ bị stress, chán ăn do không còn cảm giác ngon miệng.
Theo PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào - Trường Đại học Y Hà Nội, đa số những bệnh nhân khi mắc SARS-CoV-2 bị mất vị giác và khứu giác đều bị nhẹ và sẽ tự hồi phục sau một thời gian ngắn. Triệu chứng có thể cải thiện khi F0 điều trị tốt biểu hiện nghẹt mũi. Trong trường hợp mất vị giác, khứu giác kéo dài, người bệnh nên đi khám chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn điều trị; Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.
Người mắc COVID-19 bị mất mùi nên tập ngửi bằng các loại tinh dầu hoặc vỏ cam, vỏ chanh...
Chuyên trang Healthline gợi ý người bị mất mùi “tái huấn luyện” khứu giác với sản phẩm có mùi mạnh như: Tinh dầu, thực phẩm, thảo mộc, xà phòng, nến thơm. Mỗi tuần, bạn có thể tập làm quen với 3-4 mùi (cam chanh, chocolate, cà phê, khuynh diệp, bạc hà…) và hít thật sâu các mùi hương trên khoảng 5-10 phút mỗi ngày.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh, người mắc COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện cảm giác ngon miệng:
- Đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày để giữ sức khỏe răng miệng. Khi miệng khô hoặc khó chịu, hãy súc miệng với nước sạch.
- Ưu tiên lựa chọn các món ăn bạn thấy ngon miệng để đảm bảo dinh dưỡng.
- Thử nhiều món ăn với hương vị, kết cấu và nhiệt độ khác nhau để theo dõi tiến triển của vị giác, khứu giác. Nếu bạn buồn nôn hoặc đau bụng, hãy thử các món ăn thanh đạm như thịt gà, đậu phụ, cơm trắng.
- Bổ sung thực phẩm giàu protein để đảm bảo dinh dưỡng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, với người bệnh, thực phẩm giàu protein có thể mang vị đắng hoặc kim loại. Khi đó, bạn hãy thử nêm, ướp thịt với nước sốt mang vị chua ngọt.
Sử dụng thảo mộc và gia vị có mùi mạnh để kích thích vị giác, khứu giác.
- Sử dụng nhiều gia vị mạnh và các loại thảo mộc, rau thơm khi nấu ăn để kích thích vị giác và khứu giác. Các chuyên gia gợi ý sử dụng chanh, hành và tỏi, rau thơm như húng, oregano, bạc hà, rau mùi...
- Tránh sử dụng dụng cụ ăn, thìa đũa kim loại nếu bạn thấy thực phẩm có vị rỉ sắt.
- Nếu bạn chỉ cảm nhận được vị đắng và mặn, hãy chọn thực phẩm nhạt, chứa ít muối và thêm gia vị ngọt (đường, mật ong) vào thức ăn, đồ uống.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các bài tập thở tốt nhất cho bệnh nhân mắc COVID-19.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.