Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí PLOS Genetics, nhóm máu của bệnh nhân có thể ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ trầm trọng khi mắc bệnh COVID-19.

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Sau khi sàng lọc hơn 3.000 loại protein trong máu, các nhà khoa học đã xác định được 6 loại protein liên quan tới tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và phát hiện ra 8 loại có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng.

Theo nhóm nghiên cứu, một trong những protein (ABO) xác định nhóm máu liên quan đến tình trạng bệnh nặng, cho thấy rằng các nhóm máu đóng một vai trò quan trọng trong việc tiên lượng bệnh nhân có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên quan nhân quả giữa 3 phân tử kết dính và khả năng giảm nguy cơ phải nhập viện và cần hỗ trợ hô hấp. 3 phân tử kết dính có liên quan đến sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu. Do đó, phát hiện mới này đã củng cố các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 giai đoạn cuối cũng là tình trạng bệnh lý liên quan đến niêm mạc mạch máu.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá một số lượng lớn các protein trong máu về mối liên quan giữa chúng với COVID-19 và kết quả nghiên cứu này có thể dẫn đến những biện pháp mới để điều trị và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng.

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng.

Ý kiến chuyên gia

Christopher Hübel, chuyên gia tại Viện tâm thần học, tâm lý học & Khoa học thần kinh (IoPPN) thuộc Đại học King's College London (Vương quốc Anh), đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Enzyme giúp xác định nhóm máu của một người nào đó và nghiên cứu của chúng tôi đã xác định mối liên quan giữa nhóm máu với cả nguy cơ nhập viện và nhu cầu hỗ trợ hô hấp hoặc tử vong".

"Nghiên cứu của chúng tôi không xác định mối liên quan giữa nhóm máu cụ thể với nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, nhưng vì nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng người thuộc nhóm máu A chiếm tỷ lệ cao hơn trong số những người dương tính với COVID-19, điều này cho thấy nhóm máu A là một "ứng cử viên" tiềm năng hơn cho các nghiên cứu tiếp theo"- Hübel cho biết thêm.

Đồng tác giả Alish Palmos, chuyên gia tại IoPPN, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật phân tích di truyền để thiết lập các mối liên quan nhân quả với tình trạng trầm trọng của COVID-19.

Palmos cho rằng: "Tập trung nghiên cứu nhóm protein này là bước quan trọng đầu tiên trong việc khám phá các mục tiêu có giá trị tiềm năng để phát triển các phương pháp điều trị mới".

Đồng tác giả Gerome Breen, giáo sư về di truyền tâm thần học tại IoPPN, cho biết thêm rằng, nghiên cứu mới đã mang tới định hướng cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.

"Trong số hàng nghìn loại protein trong máu, chúng tôi đã lọc ra còn khoảng 14 loại có mối liên quan nhân quả nào đó với nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và đưa ra một hướng quan trọng tiềm năng cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm hiểu rõ hơn về cơ chế đứng đằng sau COVID-19, với mục đích cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị mới, cũng như các liệu pháp phòng ngừa COVID-19 trong tương lai". - Breen nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Mối liên hệ giữa chứng viêm với ung thư và Covid-19.

BS.Tài Văn - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Xem thêm