Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn tốt?

Vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra các vấn đề từ sâu răng, ê buốt răng đến bệnh nướu răng nặng hơn. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng đúng cách và kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể dễ dàng ngăn ngừa hầu hết các vấn đề về răng miệng.

Các vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể gây ra gánh nặng đáng kể cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn đang đánh giá thấp tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ước tính có khoảng 100 triệu người ở Hoa Kỳ không gặp nha sĩ mỗi năm. 

Sức khỏe răng miệng là gì?

Sức khỏe răng miệng là sức khỏe tổng thể của răng, nướu và miệng. Các vấn đề về răng miệng bao gồm sâu răng, mòn răng, nhiễm trùng nướu và các bệnh về nướu. Chúng có thể gây đau và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và có thể có tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của một cá nhân. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh về răng miệng là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017 ước tính có khoảng 3,5 tỷ người bị rối loạn răng miệng. Trong số này, sâu răng là phổ biến nhất.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến của các vấn đề về răng miệng bao gồm:

 • bệnh đau răng
 • nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống lạnh hoặc nóng
 • răng lung lay
 • đau đột ngột khi ăn thức ăn lạnh hoặc ngọt
 • răng thay đổi màu sắc hoặc hình dạng
 • răng mòn, bao gồm việc hình thành các lỗ, vết nứt hoặc vụn trên răng
 • chảy máu hoặc sưng nướu răng
 • đau nướu răng
 • má sưng

Các vấn đề về răng miệng thường gặp

Dưới đây là danh sách các vấn đề răng miệng phổ biến, nguyên nhân và các lựa chọn điều trị.

Sâu răng

Sâu răng phát triển khi một màng vi khuẩn dính từ không màu đến vàng gọi là mảng bám hình thành trên bề mặt răng. Đường trong thực phẩm biến đổi thành axit làm hỏng và phá hủy lớp vỏ cứng bên ngoài của răng, được gọi là men răng. Môi trường này càng dễ khiến mảng bám phát triển. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 10 người trưởng thành thì có khoảng 9 người bị sâu răng. Nha sĩ chẩn đoán sâu răng bằng cách chụp X-quang, sử dụng các dụng cụ nha khoa để thăm khám và kiểm tra các vùng mềm trên răng, đồng thời hỏi về tình trạng đau và ê buốt. Mọi người có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách:

 • đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa florua
 • xỉa răng hàng ngày
 • hạn chế ăn vặt thường xuyên và nhấm nháp đồ uống có đường
 • sử dụng chất trám răng

Các nha sĩ thường sử dụng vật liệu trám để điều trị sâu răng và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng nhẹ, được gọi là viêm nướu, xảy ra khi mảng bám tích tụ giữa và xung quanh răng và làm nhiễm trùng nướu, gây kích ứng và sưng tấy. Viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nha chu, gây chảy máu nướu, đau khi nhai, tụt nướu và mất răng. Dựa trên một cuộc khảo sát quốc gia kéo dài 6 năm, cứ 10 người thì có 4 người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ mắc bệnh nướu răng từ năm 2009–2014. Ngoài việc kê đơn thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng răng, nha sĩ thường thực hiện thủ thuật làm sạch sâu bao gồm cạo vôi răng để loại bỏ cao răng và mảng bám nhằm đẩy lùi bệnh nướu răng. Trong một số trường hợp, một người có thể cần phẫu thuật đối với bệnh viêm nha chu tiến triển.

Mòn răng

Tương tự như sâu răng, xói mòn răng xảy ra khi các axit trong chế độ ăn uống làm mòn men răng. Chế độ ăn nhiều đường và axit có thể thúc đẩy quá trình ăn mòn răng. Những người bị khô miệng cũng có nguy cơ bị mòn răng cao hơn vì họ không có đủ nước bọt để rửa sạch axit. Một người có thể giúp ngăn ngừa mòn răng bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và tìm cách điều trị chứng trào ngược axit hoặc khô miệng. Nha sĩ có thể điều trị mòn răng bằng phương pháp dán răng, bao gồm việc bôi nhựa thông lên những chiếc răng bị hư hại hoặc đổi màu. Họ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng veneers hoặc mão để ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng. Thật không may, thiệt hại do mòn răng gây ra là không thể phục hồi.

Răng bị nứt hoặc sứt mẻ

Răng có thể bị nứt, mẻ hoặc gãy do nhai hoặc cắn thức ăn cứng, nghiến răng vào ban đêm hoặc tai nạn và thương tích. Các triệu chứng có thể cho thấy răng bị nứt hoặc sứt mẻ bao gồm:

 • nhạy cảm đột ngột với nhiệt độ nóng và lạnh
 • đau khi nhai

Các nha sĩ sẽ kiểm tra miệng của một người để xem và cảm nhận các vết nứt. Họ cũng có thể sử dụng thuốc nhuộm nha khoa để thấy rõ hơn tổn thương. Phương pháp điều trị cho răng bị nứt hoặc sứt mẻ khác nhau. Nha sĩ có thể sử dụng phương pháp kết dính, đặt mão lên răng, thực hiện thủ thuật lấy tủy răng hoặc nhổ răng, tùy theo mức độ tổn thương.

Ê buốt răng

Những người có răng nhạy cảm có thể cảm thấy khó chịu và đau khi họ ăn thức ăn lạnh hoặc nóng. Hiện tượng ê buốt răng có thể xảy ra khi men răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho các chất đi đến các đầu dây thần kinh. Ngoài chất trám răng, sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng cho răng nhạy cảm có thể hữu ích.

Ung thư miệng

Ung thư miệng bao gồm bất kỳ bệnh ung thư nào được tìm thấy trong miệng, bao gồm môi, lưỡi, amidan và hầu họng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm vết loét và cục u không lành. Cứ mỗi giờ lại có khoảng một người chết vì ung thư miệng ở Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính sẽ có khoảng 54.010 trường hợp ung thư miệng mới vào năm 2021. Một người có thể giảm nguy cơ ung thư miệng bằng cách không hút thuốc, không sử dụng thuốc lá không khói và hạn chế uống rượu. Căn bệnh ung thư này có thể chữa khỏi nếu bác sĩ chẩn đoán sớm và khám răng định kỳ có thể giúp chẩn đoán sớm.

Cách phòng ngừa và mẹo để có sức khỏe răng miệng tốt

Một người có thể ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng thường xuyên. Các lời khuyên bao gồm:

 • đánh răng ít nhất hai lần một ngày
 • dùng chỉ nha khoa hàng ngày hoặc sử dụng các chất khác có thể tiếp cận giữa các kẽ răng
 • hạn chế ăn đường
 • tránh thuốc lá 
 • thường xuyên gặp nha sĩ
 • chọn nước làm đồ uống chính
 • hạn chế uống rượu
 • sử dụng thiết bị bảo hộ để ngăn ngừa chấn thương mặt

Tóm lại, các vấn đề về răng miệng là tình trạng sức khỏe phổ biến mà nhiều người bỏ qua. Các vấn đề về răng miệng ảnh hưởng đến dinh dưỡng, lòng tự trọng cũng như sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của một người. Chúng cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc gây ra các vấn đề mãn tính nếu không được điều trị. Một người có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề về răng miệng bằng cách tuân thủ các thực hành vệ sinh răng miệng tốt, chẳng hạn như đánh răng thường xuyên, hạn chế ăn nhiều đường và khám răng thường xuyên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 4 cách dùng chanh để chăm sóc răng miệng

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm