Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kích thích não bộ liệu có phải là một hướng đi mới trong điều trị trầm cảm?

Một nghiên cứu mới đánh giá lợi ích của phương pháp kích thích não bộ không xâm lấn trong điều trị tình trạng trầm cảm nặng và nhận thấy rằng kỹ thuật này là một phương pháp thay thế thích hợp cho các phương pháp điều trị hiện có.

Hơn 17 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã từng trải qua một thời gian trầm cảm nào đó trong cuộc đời. Một số người đã phải điều trị căn bệnh này trong thời gian khá dài. Điều này có nghĩa là những loại thuốc hiện đang sử dụng không có hiệu quả trong điều trị trầm cảm.

Gần đây, một số nhà khoa học đã tìm kiếm được một phương pháp điều trị thay thế cho chứng trầm cảm bằng kỹ thuật kích thích não bộ không xâm lấn.

Ví dụ, một nghiên cứu vào cuối năm ngoái cho thấy việc sử dụng dòng điện cường độ nhỏ để kích thích vào vùng vỏ não có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tâm trạng của những người sử dụng thuốc trầm cảm thông thường không hiệu quả.

Một thử nghiệm gần đây về phương pháp kích thích não bộ gọi là “kích thích dòng điện xoay chiều xuyên sọ” cho thấy kỹ thuật này làm giảm bớt một nửa triệu chứng trầm cảm ở gần 80% người tham gia nghiên cứu.

Mặc dù đây là một kết quả đầy hứa hẹn nhưng phương pháp này vẫn chưa được các bác sỹ sử dụng rộng rãi do vẫn chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành xem xét một số thử nghiệm lâm sàng kiểm tra lợi ích của các kích thích não bộ không xâm lấn đối với những người bệnh trầm cảm.

Kích thích não bộ như một hình thức điều trị bổ sung

Cụ thể trong nghiên cứu, nhóm thực hiện đã đánh giá kết quả của 113 thử nghiệm với sự tham gia của 6.750 người bệnh ở độ tuổi trung bình 48 và đang sống chung với chứng rối loạn cảm xúc hoặc rối loạn lưỡng cực.

Những liệu pháp được đưa vào nghiên cứu bao gồm: liệu pháp chống co giật (ECT), kích thích xuyên sọ lặp lại nhiều lần (rTMS), điều trị co giật, kích thích dòng điện trực tiếp (tDCS), trị liệu "giả".

Trong số này, phương pháp điều trị được lặp lại thường xuyên nhất là rTMS và tDCS. Tổng quan cho thấy ECT, TMS và DCS đều có hiệu quả rõ rệt hơn so với trị liệu "giả" cả về hiệu quả điều trị và khả năng chấp nhận. Khi cân nhắc việc dừng điều trị, những người tham gia nghiên cứu muốn tiếp tục điều trị bằng phương pháp này lâu dài hơn so với các phương pháp thông thường.

Những phát hiện này cung cấp bằng chứng cho việc xem xét các kích thích não bộ không xâm lấn như một hình thức điều trị thay thế hoặc bổ sung đối với những trường hợp người trưởng thành trầm cảm nặng.

Những phát hiện này cũng nêu bật được các ưu tiên nghiên cứu quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bằng kích thích não bộ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Đi tìm nguyên nhân thực sự của trầm cảm

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm