Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 siêu thực phẩm cung cấp vitamin cho người bị tiểu đường typ 2 - Phần 2

‘Siêu thực phẩm’ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn các loại thực phẩm khác.

  1. Thay thế khoai tây bằng khoai lang giàu chất xơ

Nói đến thực phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường typ 2, không phải tất cả các loại khoai tây đều như nhau. Để giữ mức đường huyết ổn định, cách tốt nhất là sử dụng khoai lang giàu chất xơ cùng các loại vitamin khác. Khi được luộc lên, chúng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng không đe dọa mức đường huyết của bạn như các loại khoai thông thường.

Bạn nên ăn ½  đĩa các loại rau củ không chứa tinh bột mỗi bữa và ¼ đĩa các loại rau củ chứa tinh bột nhưng giàu chất xơ, ví dụ như khoai lang cả vỏ, để tăng lượng chất xơ tổng thể nạp vào. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sỹ để xem lượng rau củ chứa tinh bột bao nhiêu là đủ cho bạn. Các loại rau củ chứa tinh bột khác bạn có thể ăn trong giới hạn cho phép là đậu và ngô.

  1. Kết hợp rau bina và cải xoăn

Ăn ½ chén các loại rau lá xanh đậm (bao gồm rau bina và cải xoăn) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 đến 14%. Mặc dù lí do chưa rõ ràng nhưng các loại rau lá xanh đậm có tác dụng bảo vệ vì chúng chứa các chất chống oxi-hóa như vitamin A và C. Rau lá xanh đậm cũng có lượng calo và carbohydrat thấp, lí tưởng cho những người mắc tiểu đường typ 2.

  1. Bắt đầu bữa sáng với một tô yến mạch để kiểm soát đường huyết

Ăn yến mạch nguyên cám có thể giúp bạn đạt được mục tiêu HbA1C và tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2015 thấy những người mắc tiểu đường typ 2 mà ăn yến mạch vào bữa sáng có mức glucose sau ăn và mức lipid tốt hơn những người không ăn..

  1. Cà chua cho một trái tim khỏe

Cà chua là một ý tưởng tuyệt vời cho một chế độ ăn tiểu đường. Các loại thực phẩm nhiều màu sắc như việt quất, cà chua có thể chứa lượng chất chống oxi-hóa cao hơn và nên được sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường.

Loại siêu thực phẩm này có thể giúp giảm huyết áp và LDL (cholesterol “xấu”), làm giảm nguy cơ tim mạch – một mối đe dọa cho những người mắc tiểu đường. Một báo cáo năm 2013 từ một nghiên cứu 10 năm cho thấy rằng lycopene, có trong cà chua, có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch đến 26%. Hãy nhớ rằng cơ thể sẽ có khả năng hấp thụ lycopene nhiều hơn khi cà chua được nấu hơn là ăn sống.

  1. Sữa chua Hy Lạp cho nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác hơn

Mướt mịn và ngon lành, sữa chua là một nguồn thực phẩm giàu canxi, protein và magie. Nó cũng cung cấp probiotic quý giá có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì cũng như bệnh tim mạch.

Hãy lựa chọn sữa chua Hy Lạp, nó có lượng protein cao hơn sữa chua thông thường, giúp bạn no lâu hơn. Cũng tương tự, hãy đảm bảo là bạn đọc bảng giá trị dinh dưỡng cẩn thận và tránh bất kì các sản phẩm sữa chua Hy Lạp nào đã được thêm đường vào. Lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm thô, không có chất béo và tạo ngọt bằng các loại quả mọng.

  1. Bổ sung các chất béo không bão hòa đơn bằng quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

Được biết đến tới lượng chất béo không bào hòa đơn tốt cho tim mạch, quả bơ đứng đầu trong nhóm lợi ích sức khỏe. Quả bơ có thể giúp giảm lượng cholesterol, khuyến kích huyết áp về mức bình thường và giảm viêm nhờ vào lượng chất xơ, kali và lutein cao. 50g quả bơ -  chứa 80 calo, 6g chất béo lành mạnh và một lượng đa dạng các vitamin và khoáng chất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị tiểu đường dễ dàng hơn với sự giúp đỡ từ những chú chó

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm