Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 siêu thực phẩm cung cấp vitamin cho người bị tiểu đường typ 2 - Phần 2

‘Siêu thực phẩm’ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn các loại thực phẩm khác.

  1. Thay thế khoai tây bằng khoai lang giàu chất xơ

Nói đến thực phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường typ 2, không phải tất cả các loại khoai tây đều như nhau. Để giữ mức đường huyết ổn định, cách tốt nhất là sử dụng khoai lang giàu chất xơ cùng các loại vitamin khác. Khi được luộc lên, chúng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng không đe dọa mức đường huyết của bạn như các loại khoai thông thường.

Bạn nên ăn ½  đĩa các loại rau củ không chứa tinh bột mỗi bữa và ¼ đĩa các loại rau củ chứa tinh bột nhưng giàu chất xơ, ví dụ như khoai lang cả vỏ, để tăng lượng chất xơ tổng thể nạp vào. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sỹ để xem lượng rau củ chứa tinh bột bao nhiêu là đủ cho bạn. Các loại rau củ chứa tinh bột khác bạn có thể ăn trong giới hạn cho phép là đậu và ngô.

  1. Kết hợp rau bina và cải xoăn

Ăn ½ chén các loại rau lá xanh đậm (bao gồm rau bina và cải xoăn) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 đến 14%. Mặc dù lí do chưa rõ ràng nhưng các loại rau lá xanh đậm có tác dụng bảo vệ vì chúng chứa các chất chống oxi-hóa như vitamin A và C. Rau lá xanh đậm cũng có lượng calo và carbohydrat thấp, lí tưởng cho những người mắc tiểu đường typ 2.

  1. Bắt đầu bữa sáng với một tô yến mạch để kiểm soát đường huyết

Ăn yến mạch nguyên cám có thể giúp bạn đạt được mục tiêu HbA1C và tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2015 thấy những người mắc tiểu đường typ 2 mà ăn yến mạch vào bữa sáng có mức glucose sau ăn và mức lipid tốt hơn những người không ăn..

  1. Cà chua cho một trái tim khỏe

Cà chua là một ý tưởng tuyệt vời cho một chế độ ăn tiểu đường. Các loại thực phẩm nhiều màu sắc như việt quất, cà chua có thể chứa lượng chất chống oxi-hóa cao hơn và nên được sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường.

Loại siêu thực phẩm này có thể giúp giảm huyết áp và LDL (cholesterol “xấu”), làm giảm nguy cơ tim mạch – một mối đe dọa cho những người mắc tiểu đường. Một báo cáo năm 2013 từ một nghiên cứu 10 năm cho thấy rằng lycopene, có trong cà chua, có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch đến 26%. Hãy nhớ rằng cơ thể sẽ có khả năng hấp thụ lycopene nhiều hơn khi cà chua được nấu hơn là ăn sống.

  1. Sữa chua Hy Lạp cho nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác hơn

Mướt mịn và ngon lành, sữa chua là một nguồn thực phẩm giàu canxi, protein và magie. Nó cũng cung cấp probiotic quý giá có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì cũng như bệnh tim mạch.

Hãy lựa chọn sữa chua Hy Lạp, nó có lượng protein cao hơn sữa chua thông thường, giúp bạn no lâu hơn. Cũng tương tự, hãy đảm bảo là bạn đọc bảng giá trị dinh dưỡng cẩn thận và tránh bất kì các sản phẩm sữa chua Hy Lạp nào đã được thêm đường vào. Lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm thô, không có chất béo và tạo ngọt bằng các loại quả mọng.

  1. Bổ sung các chất béo không bão hòa đơn bằng quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

Được biết đến tới lượng chất béo không bào hòa đơn tốt cho tim mạch, quả bơ đứng đầu trong nhóm lợi ích sức khỏe. Quả bơ có thể giúp giảm lượng cholesterol, khuyến kích huyết áp về mức bình thường và giảm viêm nhờ vào lượng chất xơ, kali và lutein cao. 50g quả bơ -  chứa 80 calo, 6g chất béo lành mạnh và một lượng đa dạng các vitamin và khoáng chất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị tiểu đường dễ dàng hơn với sự giúp đỡ từ những chú chó

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm