Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 hiểu lầm về bệnh tiểu đường thường gặp - Phần 1

Hiểu lầm về các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, thực phẩm và nhiều vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc bản thân của người bệnh tiểu đường.

Dưới đây là một số hiểu lầm mà các chuyên gia y tế muốn làm sáng tỏ về bệnh tiểu đường.

Hiểu lầm: Ăn nhiều đường sẽ gây bệnh tiểu đường

Sự thật: Ăn nhiều đường không gây ra bệnh tiểu đường, nhưng đường có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tiểu đường và do vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng đường ăn vào mỗi ngày. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì – một yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh tiểu đường typ 2. Tuy nhiên, ngoài mối liên quan này, các nghiên cứu gần đây còn gợi ý rằng thiêu thụ một lon đồ uống có đường một ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lên 18%. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng nguy cơ bị tiểu đường của nữ giới sẽ tăng lên gần gấp đôi nếu nữ giới tăng việc uống đồ uống có đường (từ dưới 1 lon/ tuần lên trên 1 lon/ngày trong vòng 4 năm). Việc tăng hấp thu đường một cách nhanh chóng như vậy có thể gây tổn thương các tế bào tụy chịu trách nhiệm tiết ra insulin. Đường có trong rất nhiều loại thực phẩm do vậy, có thể bạn đang tiêu thụ nhiều đường hơn bạn nghĩ. Hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm và tránh tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn.

Hiểu lầm: Người gầy sẽ không bị tiểu đường typ 2

Sự thật: Mặc dù 85% số người bị tiểu đường typ 2 là những người bị thừa cân hoặc béo phì, nhưng điều đó cũng có nghĩa là 15% số người bị tiểu đường còn lại là những người có cân nặng bình thường. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có cân nặng bình thường bị tiểu đường typ 2 sẽ có nguy cơ bị tử vong vì bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác cao gấp đôi so với người thừa cân bị tiểu đường. Di truyền có thể đóng một vai trò nhất định trong việc có nhiều mỡ nội tạng, mỡ quá chắc và gắn vào các nội tạng, làm ảnh hưởng đến các chức năng gan, tụy và có thể làm giảm sự nhạy cảm insulin, tăng nguy cơ bị tiểu đường typ 2. Ngoài ra, cho dù cân nặng của bạn là bao nhiêu, những người trên 45 tuổi nên kiểm tra lượng đường huyết 3 năm/lần đặc biệt là nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như lối sống tĩnh tại, có tiền sử gia đình, bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp và mỡ máu cao.

Hiểu lầm: Luyện tập gây nguy hiểm cho người bị tiểu đường

Sự thật: Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thường xuyên luyện tập thể thao giúp làm giảm lượng đường huyết và có thể giúp ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là hãy thông báo cho bác sỹ biết bạn bắt đầu luyện tập từ khi nào và nên kiểm tra lượng đường huyết định kỳ. Nếu bạn sử dụng các thuốc hoặc insulin làm hạ đường huyết, bạn nên kiểm tra lượng đường huyết trước khi luyện tập 30 phút và mỗi 30 phút trong khi luyện tập. Việc này sẽ giúp bạn biết được mức đường huyết của bạn ổn định, tăng hay giảm trong quá trình luyện tập. Bạn cũng nên mang theo bên mình một loại đồ ăn nhẹ phòng trường hợp bạn muốn tăng mức đường huyết trong cơ thể.

Hiểu lầm: Bệnh tiểu đường không có triệu chứng, chỉ có bác sỹ mới có thể phát hiện được.

Bệnh tiểu đường có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm nhưng vấn đề là những dấu hiệu này thường rất tinh tế nên thường bị bỏ qua. Có khoảng 25% số người bị tiểu đường không biết rằng mình đang bị bệnh. Những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh tiểu đường bao gồm: cảm thấy khát nước kể cả khi bạn vừa uống nước, uống nhiều nước hơn bình thường, thường xuyên đi tiểu, luôn cảm thấy mệt và đói hoặc sụt cân mà không rõ nguyên nhân. Nếu bạn nhận thấy mình có những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sỹ. Bệnh tiểu đường có thể dễ dàng được chẩn đoán thông qua việc làm xét nghiệm máu.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 4 hiểu lầm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm