Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 hiểu lầm về bệnh tiểu đường thường gặp - Phần 2

Tiếp tục là những hiểu lầm thường gặp về bệnh tiểu đường mà các chuyên gia y tế đã khám phá ra.

Hiểu lầm: Bạn không nên mang thai nếu bị tiểu đường

Sự thật: Mọi người thường lo lắng về nguy cơ cho cả mẹ và con nếu mẹ bị tiểu đường hoặc cho rằng nữ giới bị tiểu đường thì không nên mang thai, đặc biệt là tiểu đường typ 1, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Hiểu lầm này bắt nguồn từ khi bệnh tiểu đường chưa được kiểm soát và hiểu rõ. Nếu bạn không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường của mình, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải các biến chứng khi sinh như sinh non, nhưng nếu kiểm soát tốt, bạn hoàn toàn có thể mang thai và có một thai kỳ bình thường.

Hiểu lầm: Bạn sẽ biết được khi nào lượng đường huyết của mình tăng cao hoặc hạ thấp

Sự thật: Những dấu hiệu đầu tiên của việc tăng đường huyết thường rất nhẹ và do vậy, thường bị bỏ qua. Đó là lý do vì sao bạn cần thường xuyên kiểm tra và ghi lại mức đường huyết của mình. Việc này không chỉ giúp cảnh báo về mức đường huyết mà còn giúp bạn quyết định chế độ ăn uống, luyện tập, thư giãn sao cho phù hợp. Khi đường huyết hạ quá thấp, bạn sẽ bị vã mồ hôi hoặc run chân tay. Tuy nhiên, những người bị bệnh tiểu đường lâu lăn thường mắc phải tình trạng hạ đường huyết thầm lặng, tức là họ không còn nhận ra các dấu hiệu của tình trạng hạ đường huyết nữa. Vì vậy, hãy tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sỹ về số lần kiểm tra đường huyết. Gọi cấp cứu ngay nếu bạn thấy mình nhìn mờ, buồn ngủ, lú lẫn hoặc nôn mửa.

Hiểu lầm: Người bệnh tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn chặt chẽ, không có đường

Sự thật: Cho dù là bệnh tiểu đường typ 1 hoặc typ 2, thì người bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức các món tráng miệng. Với người tiểu đường typ 2, vấn đề quan trọng là vừa phải, tiêu thụ đồ ngọt với khẩu phần nhỏ và ăn thật nhiều ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ, rau xanh và protein nạc. Người bệnh tiểu đường typ 1 cần kiểm soát chế độ ăn chặt chẽ hơn vì bạn sẽ cần phải điều chỉnh liều insulin theo lượng carbohydrate bạn nạp vào.

Hiểu lầm: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh hơn

Sự thật: Nguy cơ bị cảm lạnh, cúm hoặc bất kỳ bệnh gì của bạn cũng tương tự như những người khác, kể cả khi bạn bị tiểu đường, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các bệnh tật khác có thể sẽ khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, những người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ nhập viện vì cúm cao hơn gấp 3 lần so với những người bị bệnh khác, theo CDC.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa đông

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm