Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người tiểu đường cần đọc gì trên thông tin dinh dưỡng của sản phẩm?

Đa số các sản phẩm thực phẩm hiện nay đều nhằm mục đích hỗ trợ và bồi bổ sức khoẻ, do vậy, việc hiểu rõ thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những gì mà người tiểu đường cần chú ý trên thông tin dinh dưỡng của các sản phẩm thực phẩm.

Năng lượng

Ai cũng biết tính toán năng lượng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc hiểu được lượng năng lượng (calo) trên một khẩu phần (serving size) không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Một khẩu phần được coi là lượng ăn trung bình mà 1 người có thể ăn được, nhưng lại thường rất hay bị hiểu lầm. Nếu một khẩu phần là 1 lát bánh mỳ gối, nhưng bạn lại ăn 2 lát, thì bạn cần nhân tất cả giá trị dinh dưỡng của 1 lát bánh mỳ lên gấp đôi, bao gồm cả năng lượng. Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường của bạn. Giảm 5-7% cân nặng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Lượng calo cần nạp vào mỗi ngày sẽ thay đổi và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như mức độ hoạt động thể lực và tỷ lệ chuyển hoá cơ bản.

Chất xơ

Những người có một chế độ ăn giàu chất xơ thường sẽ có cân nặng thấp hơn. Chất xơ cần rất nhiều thời gian để tiêu hoá, do vậy, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Chất xơ sẽ làm tăng tính nhạy cảm của insulin và làm giảm tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn. Khi bạn đọc thông tin dinh dưỡng của 1 sản phẩm, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có ít nhất 3g chất xơ/khẩu phần (serving). Các nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên bao gồm trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu. Ăn các loại thực phẩm được gắn nhãn”tăng cường/bổ sung chất xơ” cũng là một cách dễ dàng để đạt mức 25-30g chất xơ/ngày theo khuyến nghị. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới loại chất xơ có trong các sản phẩm này. Mặc dù nhìn chung, chất xơ sẽ có chung một tác dụng nhưng một số loại có thể sẽ không được dung nạp tốt với lượng lớn do vậy, hãy tăng cường bổ sung chất xơ một cách từ từ. Tuy nhiên, trên thông tin dinh dưỡng của nhiều sản phẩm thường không ghi rõ loại chất xơ có trong sản phẩm là gì và bạn sẽ cần nhìn kỹ hơn vào thành phần để tìm ra loại chất xơ có trong sản phẩm. Các thành phần thường cung cấp chất xơ bao gồm inulin, pectin, cellulose…

Đường

Đa số chúng ta đều đang ăn nhiều đường hơn lượng khuyến nghị. Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến bệnh tiểu đường typ 2. Theo khuyến nghị tại Mỹ, dưới 10% năng lượng một ngày đến từ đường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ không nên bổ sung quá 100 calo từ đường/ngày và nam giới không quá 150 calo từ đường/ngày. Tuy nhiên, trên thông tin dinh dưỡng, thành phần đường lại không được tách riêng thành đường tự nhiên và đường được thêm vào nhưng vẫn có cách để bạn biết được thành phần đường chiếm nhiều hay ít. Trong danh sách thành phần, các thành phần sẽ được liệt kê theo thứ tự từ nhiều đến ít. Do vậy, nếu một sản phẩm có thành phần đường được liệt kê càng gần đầu danh sách thành phần thì thôn thường, đó sẽ là sản phẩm có hàm lượng đường được thêm vào khá cao. Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy các thành phần như fructose, sucrose, glucose, dextrose, maltose, siro ngô, … thì tức là sản phẩm đó đã được bổ sung thêm đường.

Carb

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng rất quan trọng với người tiểu đường. Loại carb cũng sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Tổng lượng carb ghi trên thông tin dinh dưỡng sẽ bao gồm tinh bột, chất xơ và đường. Việc ghi tổng lượng này sẽ khiến nhiều người khó xác định lượng carb tốt cho sức khoẻ trong sản phẩm là bao nhiêu. Ngũ cốc nguyên cám nên chiếm đa số trong tổng lượng carb bạn nạp vào để làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì ngũ cốc nguyên cám sẽ không làm tăng đường huyết nhiều như ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên cám cũng giàu các loại vitamin và khoáng chất hơn.

Chất béo

Chất béo có thể làm tăng tổng năng lượng một ngày của bạn, nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Ăn quá nhiều chất béo bão hoà và chất béo dạng trans có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch. Bạn có thể tìm thấy các loại chất béo có trong thực phẩm ở phía dưới dòng tổng chất béo (Total fat). Hãy lựa chọn các thực phẩm giàu chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa, hạn chế chất béo bão hoà. Tránh toàn bộ các loại thực phẩm có chứa chất béo dạng trans. Chất béo dạng trans thường sẽ được liệt kê trên thông tin dinh dưỡng của sản phẩm, trừ khi chất béo dạng trans có chứa dưới 0.5mg/khẩu phần. Chất béo dạng trans thường có trong thành phần dầu đã được hydrogen hoá một phần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các tên gọi khác nhau của đường trên nhãn thực phẩm

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -Theo RD
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm