Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ da trong mùa đông ở bệnh nhân tiểu đường

Da là lớp hàng rào bảo vệ bạn trước thời tiết lạnh và ngăn không cho các vi sinh vật và vật lạ xâm nhập vào bên trong cơ thể gây bệnh. Nếu bạn mắc tiểu đường, trong suốt những tháng mùa đông việc chăm sóc da càng trở nên quan trọng.

Da là cơ quan bao phủ toàn bộ cơ thể, cứ mỗi 1 cm da lại có tới hàng triệu tế bào. Da liên tục phát triển, chết và tự thay thế. Thời tiết lạnh khiến da khó chịu và có thể gây nên vấn đề với bệnh nhân tiểu đường. Theo dõi đường máu có thể khó khăn hơn khi da bị lạnh, và có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát tiểu đường.

Ngoài ra, trời lạnh có thể khiến da khô, nứt nẻ. Da khô nứt nẻ có thể khiến bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến nhiễm trùng. Do những bệnh nhân tiểu đường có hệ miễn dịch suy giảm, họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Chính vì thế, người bệnh tiểu đường cần bảo vệ da, tránh bị khô và nứt nẻ. Ngoài ra, giữ da ấm cũng có thể giúp bạn tự chăm sóc bản thân. Hãy bắt đầu bảo vệ da bằng những bước sau:

Tránh tắm nước nóng

Bạn có thể thấy lạnh, nhưng đừng tắm nước nóng. Nước nóng có thể gây khô da. Da khô thường dễ bị nứt nẻ hơn và khiến da bị ngứa, khó chịu.

Thay vì vậy hãy dùng nước ấm. Trước khi tắm, hãy kiểm tra nước bằng khuỷu tay để đảm bảo nước không quá nóng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có tổn thương thần kinh hoặc tuần hoàn kém.

Giữ đủ nước cả trong và ngoài cơ thể

Thời tiết lạnh khiến cơ thể cần nhiều thời gian để làm ấm hơn nhưng không có nghĩa bạn không bị mất nước qua mồ hôi và nước tiểu.

Để tránh mất nước, điều quan trọng là uống đủ nước. Để đảm bảo điều này, hãy quan sát nước tiểu. Nước tiểu thường có màu vàng hoặc màu chanh và trong suốt, nếu có màu vàng đậm giống như màu giấm táo, thì có nghĩa là bạn đang bị mất nước và phải uống đủ nước ngay. 

Ngoài ra, dưỡng ẩm da thường xuyên, đặc biệt sau khi tắm sẽ giúp bạn giữ lại độ ẩm trên da lâu hơn. Bạn có thể thoa kem lên bàn chân, bàn tay, nhưng tránh bôi vào kẽ ngón chân. Thừa độ ẩm giữa các ngón chân hoặc nếp gấp da có thể khiến da dễ bị nhiễm nấm.

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm

Xét nghiệm đường máu có thể khó khăn trong những tháng mùa đông, đặc biệt khi tay bạn bị lạnh và khô. Tránh dùng rượu/cồn để làm sạch da, rượu có thể làm khô da, khiến việc xét nghiệm đường máu càng khó hơn. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng có thể mang lại nhiều lợi ích như giúp làm ấm tay để tăng dòng máu, và diệt vi khuẩn gây bệnh.

Bạn cũng có thể xoa tay hoặc vuốt ngón tay để máu lưu thông được dễ dàng hơn.

Đi giày vừa chân

Đi giày và bốt vừa chân có thể chống chai sạn hoặc phỏng rộp là nơi cho vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu bạn đi tất dày để giữ ấm, đảm bảo bạn không bị bóp nghẹt bởi đôi giày. Nếu bạn không làm như vậy, cân nhắc việc gặp bác sĩ để chọn được đôi giày phù hợp.

Bảo vệ tay và chân

Đầu tư găng tay ấm và tất thoáng để tránh khô da do trời lạnh và gió. Không có gì đau bằng đôi tay đỏ lừ, nứt nẻ do lạnh. Giữ tay ấm có thể giúp bạn kiểm tra đường máu, tránh bị nứt da và chảy máu.

Giữ lượng đường máu trong tầm kiểm soát

Nếu da bạn bị khô hoặc nứt nẻ, điều quan trọng là giữ đường máu ở mức bình thường. Nếu đường máu tăng, vết xước, vết thương sẽ chậm lành. Giữ đường máu trong mức cho phép có thể ngăn nhiễm trùng. Vết thương lâu lành thường đi kèm với tăng đường máu có thể là một tình trạng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến việc phải  cắt cụt chi.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa đông

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm