Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách đọc nhãn thành phần trên bao bì thực phẩm

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là chìa khóa để có một sức khỏe tốt. Vì vậy việc biết được thành phần có trong thực phẩm mà bạn mua ngoài cửa hàng hay siêu thị là vô cùng quan trọng.

Cách đọc nhãn thành phần trên bao bì thực phẩm

Hầu hết các công ty sản xuất thực phẩm đều được yêu cầu phải cung cấp thông tin về thành phần có trong sản phẩm bằng nhãn thành phần dinh dưỡng in trên bao ngoài của sản phẩm.

Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn hiểu được những thông tin in trên các nhãn này:

Phần ăn (Serving Size)

Phần ăn hay suất ăn cho bạn biết bạn nên ăn số lượng thực phẩm này là bao nhiêu và  có bao nhiêu suất ăn như vậy cho bạn trong sản phẩm này. Và lượng calo hay tất cả các thành phần dinh dưỡng khác đều được tính cho 1 suất ăn chứ không phải cho cả gói sản phẩm. Ví dụ như, một hộp súp chứa 2 suất ăn, và bạn ăn cả hộp súp đó, nghĩa là bạn đã ăn lượng calo hay lượng chất dinh dưỡng khác gấp đôi con số được in trên nhãn thành phần.

Calo (Calories)

Bổ sung quá nhiều calo có thể dẫn đến thừa cân và béo phì, khiến cho cơ thể có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hay bệnh tiểu đường. Ngược lại, ăn thức ăn chứa ít calo sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng của bản thân. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA), ăn 40 calo trong 1 suất ăn được coi là thấp, 100 calo là vừa phải và trên 400 calo là cao.

Thành phần dinh dưỡng (Nutrients)

Chất dinh dưỡng là những thành phần cần thiết cho cơ thể của trẻ phát triển khỏe mạnh cũng như cho cơ thể người lớn hoạt động và làm việc hiệu quả. Rất nhiều người thường có xu hướng ăn nhiều một số loại chất mà thiếu hụt một số chất khác. Trên nhãn thành phần dinh dưỡng, những loại chất dinh dưỡng được liệt kê đầu tiên là những loại mà chúng ta nên ăn ít hơn, bao gồm: Chất béo, chất béo bão hòa, chất béo loại trans, cholesterol và Natri. Những loại tiếp theo là những loại mà chúng ta nên ăn nhiều hơn. Chúng bao gồm: chất xơ, vitamin, canxi và sắt.

Chú thích

Những thông tin sau dấu sao (*) trên nhãn được gọi là phần chú thích. Những thông tin như “Tỉ lệ phần trăn giá trị hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2000 calo” là những thông tin bắt buộc phải có trên nhãn sản phẩm. Những thông tin còn lại trong phần chú thích có thể không có trong một số loại bao bì nếu nhãn của chúng quá nhỏ. Nhưng nếu có thì chúng sẽ giống nhưng các loại nhãn khác. Đó là bởi vì các sản phẩm đều đưa ra khuyến nghị về dinh dưỡng cho người tiêu dùng dựa trên cơ sở lượng calo cần cung cấp trong 1 ngày. Điều này không phải riêng cho bát cứ sản phẩm nào.

Những con số trong “Giá trị dinh dưỡng hàng ngày’ của mỗi chất dnh dưỡng đều dựa trên tổng số calo bạn cần của ngày. Chất béo toàn phần, chất béo bão hòa, cholesterol hay Natri là những chất bạn nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn nên ăn ít hơn lượng ghi trên bao bì, hoặc nếu không hãy cố gắng không ăn nhiều hơn lượng này.

Mặc khác, giá trị dinh dưỡng hàng ngày của chất xơ in trên bao bì là lượng tối thiểu bạn cần có cho một chế độ ăn cân bằng. Vì vậy bạn nên ăn chất xơ với lượng tối thiểu này. Giá trị của đường cũng là giá trị khuyên bạn nên bổ sung để có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Giá trị này phụ thuộc rất nhiều vào lượng chất béo và protein bạn ăn vào trong ngày. Và lời khuyên cho mọi người là nên ăn càng gần lượng đường khuyến nghị càng tốt.

Lưu ý đến chế độ ăn uống

Hãy tự làm giảm nguy cơ mắc ung thư và những vấn đề về sức khỏe khác bằng việc ăn bổ sung rau quả và chất xơ, ăn ít thịt đỏ, ít chất cồn, đường, chất béo và ít calo hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm tối ưu

CTV. Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Cancer
Bình luận
Tin mới
Xem thêm