Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa chất tạo hương vị tự nhiên và tổng hợp

Nhờ những tiến bộ của khoa học công nghệ cho phép chúng ta chế biến, sáng tạo và cải tiến những món ăn theo ý muốn của mình.

Bạn muốn đổi vị món ăn có mùi hương vị anh đào hay mùi cá hồi để hấp dẫn khách hàng hơn? Việc đó rất dễ khi bạn có trong tay các hương vị tổng hợp mô phỏng mùi vị của thiên nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là mùi vị tự nhiên đâu là mùi của chất tổng hợp?

Chất tạo mùi tự nhiên là gì?

Chất được coi là hương vị tự nhiên thường là tinh dầu, nhựa cây, các tinh chất hoặc chiết xuất, chất thủy phân protein, sản phẩm chưng cất, sấy khô, enzym hóa của các loại gia vị, trái cây, nước trái cây, nước ép hoa quả, nấm men, thảo mộc, vỏ cây, mầm, rễ lá hoặc thịt, hải sản, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm lên men của chúng.

Chất tạo mùi tự nhiên chủ yếu có chức năng tạo mùi hương chứ không có giá trị dinh dưỡng.

Hương liệu nhân tạo có cần thiết không?
Thực ra hương vị là sự đánh lừa khứu giác và bộ não của bạn khi ăn thức ăn nào đó. Tận dụng điều đó, các công ty thực phẩm đã sản xuất ra các hương liệu nhân tạo để đánh lừa giác quan người tiêu dùng để tưởng rằng những gì họ đang ăn là thực sự tự nhiên. Như vậy, chính ý thức của con người đã tạo ra cảm nhận về hương vị của thực phẩm tự nhiên chứ không phải sự tự nhiên thực sự.
Trong thiên nhiên có hơn 2.000 chất hóa học mới tạo ra hơn 500 hương vị khác nhau. Nhưng hương vị tổng hợp thì chỉ cần dùng những chất đơn giản và không ăn được để tạo ra và mất khoảng 70-80 lần thử nghiệm để cho ra những hương vị gần giống với hương vị tự nhiên nhất để làm hài lòng vị giác của con người. 
Vậy chính xác còn có bao nhiêu chất tạo mùi tự nhiên ngày nay? Không nhiều. Phần lớn thực phẩm biến đổi gen và các thực phẩm chế biến đều mang màu sắc và hương vị giả tạo cố bắt chước tự nhiên.
Hãy đọc các thành phần trên nhãn - đó là cách tốt nhất để bạn hiểu được thành phần thực phẩm. Ví dụ như các thanh Protein, luôn được ghi là dùng những nguyên liệu thượng hạng để chế biến, thế nhưng điều đó có thể chưa đúng sự thật. Do vậy, khi nấu ăn, chúng ta luôn thích dùng những thực phẩm từ tự nhiên hơn là dùng những thanh protein để tạo ra mùi vị đặc trưng của món ăn.

Hương vị nhân tạo do con người tạo ra và là thứ đánh lừa thị giác. Con người đã để cho những chất tạo hương vị tổng hợp đánh lừa quá nhiều và dần não bộ của chúng ta quen dần với điều đó đến nỗi giờ đây chúng ta không phân biệt nổi đâu là mùi vị của tự nhiên đâu là mùi vị do hóa chất. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Danh sách các chất phụ gia thực phẩm nên tránh

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Organics
Bình luận
Tin mới
  • 14/06/2024

    Tiêm vaccine não mô câu - biện pháp phòng bệnh chủ động

    Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/6/20241 , tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu tại cùng một gia đình, trước đó gia đình này cũng đã có 2 bà cháu tử vong nghi do mắc não mô cầu.

  • 14/06/2024

    Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

    Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

  • 14/06/2024

    Ung thư vú và đời sống tình dục

    Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

  • 14/06/2024

    Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

    Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

  • 13/06/2024

    Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

    Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

  • 13/06/2024

    Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

    Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

  • 13/06/2024

    Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

    Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

  • 13/06/2024

    Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

    Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm