Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa chất tạo hương vị tự nhiên và tổng hợp

Nhờ những tiến bộ của khoa học công nghệ cho phép chúng ta chế biến, sáng tạo và cải tiến những món ăn theo ý muốn của mình.

Bạn muốn đổi vị món ăn có mùi hương vị anh đào hay mùi cá hồi để hấp dẫn khách hàng hơn? Việc đó rất dễ khi bạn có trong tay các hương vị tổng hợp mô phỏng mùi vị của thiên nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là mùi vị tự nhiên đâu là mùi của chất tổng hợp?

Chất tạo mùi tự nhiên là gì?

Chất được coi là hương vị tự nhiên thường là tinh dầu, nhựa cây, các tinh chất hoặc chiết xuất, chất thủy phân protein, sản phẩm chưng cất, sấy khô, enzym hóa của các loại gia vị, trái cây, nước trái cây, nước ép hoa quả, nấm men, thảo mộc, vỏ cây, mầm, rễ lá hoặc thịt, hải sản, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm lên men của chúng.

Chất tạo mùi tự nhiên chủ yếu có chức năng tạo mùi hương chứ không có giá trị dinh dưỡng.

Hương liệu nhân tạo có cần thiết không?
Thực ra hương vị là sự đánh lừa khứu giác và bộ não của bạn khi ăn thức ăn nào đó. Tận dụng điều đó, các công ty thực phẩm đã sản xuất ra các hương liệu nhân tạo để đánh lừa giác quan người tiêu dùng để tưởng rằng những gì họ đang ăn là thực sự tự nhiên. Như vậy, chính ý thức của con người đã tạo ra cảm nhận về hương vị của thực phẩm tự nhiên chứ không phải sự tự nhiên thực sự.
Trong thiên nhiên có hơn 2.000 chất hóa học mới tạo ra hơn 500 hương vị khác nhau. Nhưng hương vị tổng hợp thì chỉ cần dùng những chất đơn giản và không ăn được để tạo ra và mất khoảng 70-80 lần thử nghiệm để cho ra những hương vị gần giống với hương vị tự nhiên nhất để làm hài lòng vị giác của con người. 
Vậy chính xác còn có bao nhiêu chất tạo mùi tự nhiên ngày nay? Không nhiều. Phần lớn thực phẩm biến đổi gen và các thực phẩm chế biến đều mang màu sắc và hương vị giả tạo cố bắt chước tự nhiên.
Hãy đọc các thành phần trên nhãn - đó là cách tốt nhất để bạn hiểu được thành phần thực phẩm. Ví dụ như các thanh Protein, luôn được ghi là dùng những nguyên liệu thượng hạng để chế biến, thế nhưng điều đó có thể chưa đúng sự thật. Do vậy, khi nấu ăn, chúng ta luôn thích dùng những thực phẩm từ tự nhiên hơn là dùng những thanh protein để tạo ra mùi vị đặc trưng của món ăn.

Hương vị nhân tạo do con người tạo ra và là thứ đánh lừa thị giác. Con người đã để cho những chất tạo hương vị tổng hợp đánh lừa quá nhiều và dần não bộ của chúng ta quen dần với điều đó đến nỗi giờ đây chúng ta không phân biệt nổi đâu là mùi vị của tự nhiên đâu là mùi vị do hóa chất. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Danh sách các chất phụ gia thực phẩm nên tránh

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Organics
Bình luận
Tin mới
  • 23/01/2022

    6 nguyên nhân gây ra hiện tượng “sương mù não”

    Hiện tượng “sương mù não” không phải là một tình trạng bệnh lý, mà là một triệu chứng của các tình trạng bệnh lý khác.

  • 22/01/2022

    9 sai lầm thường gặp khi giặt có thể làm hỏng quần áo

    Nhiều người thường cho quần áo trực tiếp vào máy, giặt ở nhiệt độ cao, sử dụng quá nhiều bột giặt,... mà không biết rằng đây là những thói quen cần tránh khi giặt giũ để quần áo không bị hỏng.

  • 22/01/2022

    Những cách giảm cân hiệu quả mà không cần đến phòng tập

    Mặc dù tập thể dục và ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân, giữ được vóc dáng cân đối, nhưng vẫn có những cách khác lạ hơn để đốt cháy calo.

  • 22/01/2022

    Làm sao để kiểm soát độ cận thị ở trẻ?

    Cận thị thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, học tập và vui chơi của các em nhỏ. Làm sao để giúp con không tăng độ cận là băn khoăn được nhiều cha mẹ quan tâm.

  • 22/01/2022

    Gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh tốt hơn?

    Thời tiết khô hanh của mùa lạnh khiến tóc bạn dễ bị gàu, khô xơ nên việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Nhiều người thường gội đầu bằng nước nóng để tránh bị nhiễm lạnh. Liệu việc gội đầu bằng nước nóng có thực sự tốt hơn nước lạnh hay không?

  • 22/01/2022

    Thủ dâm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

    Thủ dâm không phải là hành vi xấu mà là một quá trình hoàn toàn bình thường đối với con người và là một hành vi tình dục lành mạnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến “nghiện” thủ dâm, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

  • 22/01/2022

    8 dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới

    Testosterone là hormone tự có liên quan mật thiết đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe tình dục của nam giới nói riêng. Nhận biết sớm dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới dưới đây để hạn chế ảnh hưởng và cải thiện sức khỏe sinh dục.

  • 22/01/2022

    Ăn nho thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu?

    Nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung nho trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bên cạnh đó cải thiện lợi khuẩn trong ruột.

Xem thêm