Tuy nhiên, với phương pháp laser nội tĩnh mạch đang được áp dụng tại Bệnh viện (BV) Lão khoa Trung ương, bệnh nhân có cơ hội được điều trị hiệu quả căn bệnh này và có thể vận động bình thường được ngay sau khi được bác sỹ can thiệp bằng thủ thuật.
Theo Ths. BS Nguyễn Trung Anh- Phó Giám đốc BV Lão khoa Trung ương, ước tính, hiện có khoảng 25 - 35% dân số mắc bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Bệnh thường liên quan đến các yếu tố như: Độ tuổi (tần suất bệnh tăng dần theo tuổi), béo phì, di truyền, giới tính (tần suất bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới). Công việc càng đòi hỏi đứng lâu hay ngồi lâu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ths Nguyễn Trung Anh lưu ý: Có khá nhiều bệnh nhân nhầm bệnh này với bệnh loãng xương. Khi thấy triệu chứng bắp chân có nhiều tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo, đau nhức hoặc bị chuột rút ở bắp chân không rõ nguyên nhân... thì cần tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể bị giãn các tĩnh mạch lưới dưới da, tạo thành hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân, khiến nhiều chị em rất mặc cảm.
Giai đoạn nặng, máu bị ứ trệ ở chân sẽ khiến bệnh nhân có triệu chứng căng tức ở bắp chân, nặng chân, mỏi chân, đau tê vùng bắp chân, phù ở bàn chân... và có các biểu hiện của hội chứng “chân không nghỉ” (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu...). Bệnh nặng hơn, chân bị thay đổi màu sắc da, xơ hóa và chàm hóa da.
Nếu không được điều trị, chân sẽ bị loét, thường gặp là cổ chân. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị biến chứng như hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể di chuyển lên phổi gây tắc mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp, nặng có thể tử vong.
Trước đây, đối với căn bệnh này, hầu hết các BV trong cả nước áp dụng biện pháp phẫu thuật rút bỏ các tĩnh mạch giãn từ cấp độ 2 - 6. Đây là phương pháp điều trị đòi hỏi phải gây mê hoặc tê tủy sống, bệnh nhân phải nằm viện lâu, bị sẹo xấu và có nguy cơ gặp biến chứng do gây mê và phẫu thuật.
Từ nhiều năm nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng phương pháp laser nội tĩnh mạch. Tại Việt Nam, số lượng các bệnh viện áp dụng phương pháp này còn rất ít. Hiện ở miền Bắc, cơ sở đầu tiên là BV Lão khoa Trung ương triển khai áp dụng phương pháp này, từ năm 2009. Mỗi tuần có hơn 30 bệnh nhân tới khám và điều trị suy tĩnh mạch chi dưới tại đây, phần lớn là nữ giới, từ 35 tuổi trở lên và hàng trăm người trong số đó đã khỏi bệnh.
Tia laser được tạo thành sẽ đốt vào vị trí cần can thiệp rồi được kéo dần ra khỏi đó, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser teo hết hoặc chỉ nhỏ như sợi xơ mướp. Bệnh nhân sẽ hết mọi triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi điều trị. Với phương pháp laser nội tĩnh mạch mà BV Lão khoa đang triển khai, bệnh nhân có thể an toàn, phục hồi nhanh, sau thủ thuật có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ.
Tùy vào cấp độ (có 6 cấp độ) của bệnh mà các bác sỹ áp dụng các biện pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới khác nhau: Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc trợ tĩnh mạch, thay đổi nếp sống, dùng băng ép hoặc tất ép...) và điều trị ngoại khoa (chích xơ, phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy...). Chi phí điều trị cho bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch ước khoảng hơn 1.000 USD, hiện đã được BHYT chi trả cho những bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên.
Đối với bệnh nhân có những triệu chứng như trên nhưng chưa được điều trị can thiệp thì cần chú ý duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, nên đi bộ hàng ngày, chú ý giữ mức cân nặng cơ thể hợp lý, nên bỏ thuốc lá... “Tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng vì sẽ làm tĩnh mạch bị giãn và suy nhiều hơn, gây đau nhức cho bệnh nhân”, BS. Trung Anh khuyến cáo.
Tết là dịp để diện những bộ đồ lung linh đi du xuân, nhưng những đợt không khí lạnh tràn về thường khiến hội chị em rơi vào thế khó: mặc ấm thì sợ luộm thuộm, mỏng thì sợ lạnh. Đừng lo lắng, chỉ với những quy tắc phối đồ thông minh dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin sải bước du xuân với diện mạo chuẩn "fashionista" mà cơ thể vẫn luôn ấm áp.
Việc dành ra vài phút mỗi tối để thực hiện các động tác massage mặt không chỉ giúp dưỡng chất thẩm thấu tốt hơn mà còn là cách tự nhiên nhất để nâng cơ và xóa mờ nếp nhăn trên da mặt.
Những ngày cuối năm và dịp Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian của các bữa tiệc tất niên dày đặc với nhiều món ăn giàu đạm, chất béo và đồ uống có cồn. Thói quen ăn uống xáo trộn này thường dẫn đến tình trạng "quá tải", gây ra chứng rối loạn tiêu hóa ngày Tết như đầy hơi khó tiêu, chướng bụng và mệt mỏi. Để giúp bạn tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích về cách bảo vệ hệ tiêu hóa thông qua chế độ ăn uống khoa học và sử dụng men vi sinh hiệu quả.
Myricetin là một flavonol thuộc nhóm flavonoid – các hợp chất polyphenol phổ biến trong giới thực vật.
Co thắt nhẹ hay đầy hơi khi hành kinh là bình thường nhưng nếu đau bụng kinh dữ dội hoặc có thể kèm chảy máu ồ ạt, đó có thể là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa nguy hiểm cần đi khám ngay.
Thạc sĩ Lưu Liên Hương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cảnh báo, Vàng O có khả năng gây biến đổi tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư khi tích lũy lâu dài trong cơ thể.
Ngày Valentine đến, phố phường dường như nhộn nhịp hơn với hoa và quà, nhưng đôi khi điều đó lại khiến những người đang độc thân cảm thấy lòng chùng xuống. Nếu bạn đang cảm thấy một chút trống trải hay lạc lõng khi ngày lễ này cận kề, hãy nhớ rằng đó là những cảm xúc hoàn toàn tự nhiên.
Thuốc nhuộm tóc được sử dụng rộng rãi để che tóc bạc và thay đổi diện mạo. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại các hóa chất trong thuốc nhuộm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vậy sự thật thế nào?