Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì khiến bạn khụt khịt và hắt hơi?

Khi bị hắt hơi, sụt sịt và cảm thấy khó chịu, dị ứng có thể là nguyên nhân đầu tiên bạn nghĩ tới, đặc biệt nếu bạn có tiền sử bị dị ứng.

Dị ứng là khi hệ thống miễn dịch phản ứng với thứ gì đó vô hại, như phấn hoa hoặc lông thú cưng, như thể đó là một mối đe dọa. Cơ thể bạn giải phóng các hóa chất gọi là histamine, gây ra những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mắt. Nhưng dị ứng không phải là tình trạng duy nhất có thể tạo ra những triệu chứng này.

Cảm lạnh thông thường

Triệu chứng của dị ứng và cảm lạnh rất giống nhau. Cả hai đều gây hắt hơi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi và mệt mỏi. Nhưng không giống như dị ứng, cảm lạnh là do virus gây ra nên bạn có thể lây sang người khác. Cảm lạnh có thể sẽ không khiến bạn bị ngứa mắt. Nhưng lại khiến cơ thể bị đau nhức hoặc sốt, điều này không xảy ra nếu nguyên nhân là do dị ứng. Cảm lạnh thông thường kéo dài 3 - 10 ngày. Tuy nhiên, dị ứng có thể kéo dài cả mùa hoặc lâu hơn.

Cảm cúm

Giống như cảm lạnh, bệnh cảm cúm cũng thường do virus gây ra. Các triệu chứng cũng tương tự, ví dụ như sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng và ho. Nhưng nhìn chung, khi bị cúm bạn cảm thấy tồi tệ hơn khi bị cảm lạnh. Bệnh cúm tấn công nhanh chóng với biểu hiện ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi. Nó cũng có thể gây sốt cao và kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn.

Đọc thêm thông tin tại Đau họng sau khi phẫu thuật

COVID-19

Dị ứng hoặc COVID-19 có thể khiến bạn mất khứu giác và sổ mũi. COVID-19 do virus gây ra và có nhiều khả năng khiến bạn cảm thấy giống như bị cúm hoặc cảm lạnh kèm theo sốt và ho. Với COVID-19, bạn cũng có thể bị khó thở. Điều này thường không xảy ra khi bị dị ứng, cảm lạnh hoặc cúm. Một số người mắc bệnh COVID-19 không có triệu chứng gì cả.

Viêm xoang

Bạn đang thắc mắc liệu mình bị dị ứng hay viêm xoang? Một cách để bạn xác định đó là triệu chứng ngứa mắt. Viêm xoang hiếm khi gây kích ứng, ngứa và chảy nước mắt. Một triệu chứng khác cần chú ý là nước mũi đặc có màu vàng hoặc xanh lục – dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Sốt, đau răng và hôi miệng đôi khi cũng là triệu chứng của viêm xoang. Tuy nhiên, bạn sẽ không có các triệu chứng trên nếu nguyên nhân là do dị ứng.

Viêm phế quản

Triệu chứng chính mà dị ứng và viêm phế quản có chung là ho. Khi bị viêm phế quản, bạn có thể ho nhiều và khạc ra chất nhầy trong, trắng, vàng hoặc xanh. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, khó thở, sốt, ớn lạnh hoặc đau ngực. Viêm phế quản xảy ra khi đường dẫn khí trong phổi gọi là ống phế quản bị viêm. Nó có thể bắt đầu như cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phế quản.

Viêm họng

Triệu chứng chính của viêm họng là đau họng, đau khi nuốt, amidan sưng đỏ. Đôi khi, viêm họng liên cầu khuẩn khiến bạn sốt, phát ban hoặc đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, nó không làm bạn ho hoặc hắt hơi. Viêm họng liên cầu khuẩn và dị ứng đôi khi có thể gây đau đầu. Nhưng phần lớn, hai tình trạng này có triệu chứng không giống nhau. Và viêm họng liên cầu khuẩn là do vi khuẩn chứ không phải do phản ứng miễn dịch.

Đọc thêm bài viết: Có nên uống nước chanh khi bị cảm cúm?

Vách ngăn lệch

Nghẹt mũi và khó thở bằng mũi là dấu hiệu của dị ứng. Nhưng chúng cũng có thể do vách ngăn bị lệch. Điều này xảy ra khi sụn giữa lỗ mũi của bạn lệch tâm. Tình trạng này có các triệu chứng khác như chảy máu cam và đau mặt. Bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có bị lệch vách ngăn hay không. Trong một số trường hợp, bệnh có thể cần phẫu thuật để khắc phục.

Hen suyễn

Dị ứng và hen suyễn thường đi đôi với nhau. Cơ hen suyễn cũng có thể bị gây ra bởi những thứ tương tự gây dị ứng đường hô hấp như phấn hoa và bụi. Cả hen suyễn và dị ứng đều gây ho. Nhưng với bệnh hen suyễn, bạn cũng có thể bị khó thở, căng thẳng ở ngực của bạn, khò khè…

Viêm mũi không dị ứng

Tình trạng này gây ra hắt hơi nhiều và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Viêm mũi không dị ứng rất giống dị ứng đường hô hấp, nhưng nó không phải do phản ứng của hệ miễn dịch gây ra. Nó có thể được khởi động bằng ô nhiễm không khí hoặc mùi hương mạnh, một số loại thực phẩm và đồ uống (đặc biệt là đồ cay), thay đổi thời tiết, sử dụng một số loại thuốc…

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm