Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều có phải là bất thường?

Đối với các ông bố bà mẹ có con nhỏ, bất cứ một dấu hiệu bất thường nào dù là nhỏ nhất cũng có thể mang đến sự lo lắng về sức khỏe của con. Một trong những dấu hiệu mà nhiều phụ huynh thắc mắc về sức khỏe của trẻ chính là việc trẻ sau khi sinh hắt hơi nhiều. Vậy điều này có phải là bất thường và nó có phải là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng nào khác hay không?

  1. Trẻ hắt hơi là có mục đích

Theo các chuyên gia, thực tế trẻ hắt hơi nhiều thường không phải là điều gì đáng lo ngại. Trong nhiều trường hợp, tình trạng hắt hơi là có mục đích cụ thể.

  • Đầu tiên, trẻ sơ sinh thở bằng đường mũi. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng chúng ta cần biết là đến tháng thứ 3 hoặc 4, trẻ mới bắt đầu biết thở qua đường miệng. Do vậy, trong những tháng đầu trẻ cần có một đường thở sạch và thông thoáng. Việc hắt hơi chính là cách duy trì đường thông thoáng.
  • Kích thước mũi và đường thở bên trong của trẻ sơ sinh còn bé, và điều này khiến trẻ có thể dễ bị tắc mũi bởi các vật như xơ vải quần áo, lông thú nuôi,… Tương tự như người lớn, hắt hơi chính là cách trẻ tự bảo vệ bản thân, loại bỏ các dị vật ra khỏi đường thở.
  • Trẻ nhỏ không biết thao tác khịt mũi như người lớn, do đó phản xạ hắt hơi là cách thức duy nhất để tự vệ của bản thân.
  1. Trẻ hắt hơi là hoàn toàn bình thường

Khi trẻ hắt hơi mà không có các dấu hiệu bất thường nào khác xuất hiện, bạn hãy an tâm rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Các phản xạ đang giúp trẻ loại bỏ các tác nhân có hại cho đường thở một cách tự nhiên, đảm bảo quá trình hô hấp diễn ra thông suốt. Đôi khi trong quá trình cho trẻ bú, bạn có thể nhận thấy trẻ hắt hơi. Lý do là mũi trẻ trong khi bú có thể bị áp vào vú của người mẹ và hắt hơi là phản xạ để trẻ thở tiếp tục ổn định.

Quá trình hắt hơi còn có thể là phản xạ làm sạch nước ối khỏi đường thở sau sinh. Trẻ nhỏ không nuốt mọi thứ mà thường đẩy ngược lại qua đường miệng, và có thể trào ngược qua đường mũi. Theo các chuyên gia, rất nhiều phụ huynh thắc mắc việc con của họ bị nghẹt mũi và hắt hơi nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên là tốt hơn hết, nếu trẻ không có biểu hiện khó thở, bạn không nên can thiệp bằng cách sử dụng thuốc như nước nhỏ mũi hay máy hút mũi. Hãy để cơ thể trẻ tự hoạt động theo phản xạ cơ bản của bản thân.
  1. Khi nào cần sự hỗ trợ của bác sĩ?

Khi bạn nhận thấy trẻ hắt hơi nhiều và có một vài dấu hiệu đi kèm, đó có thể là dấu hiệu của cảm lạnh hay nhiễm trùng mà trẻ đang mắc phải.

Nếu trẻ gặp khó khăn trong quá trình thở, xuất hiện ho kèm hắt hơi, có sốt, hay ăn kém hơn hoặc ngủ ít hơn so với những ngày bình thường, bạn nên báo cho bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời và có các biện pháp can thiệp đúng lúc.

Tổng kết

Nhìn chung việc trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều phần lớn là các phản xạ tự nhiên của đường thở nhằm đáp ứng, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xâm nhập. Đa phần điều này là hoàn toàn bình thường, và nếu bạn không nhận thấy có các dấu hiệu bất thường đi kèm, bạn không nên quá lo lắng về điều này.

Bạn cũng nên để ý trẻ và báo cho bác sĩ nếu một vài dấu hiệu đáng nghi ngại xuất hiện kèm theo. Đó có thể là sốt, ho, hay ăn ngủ kém hơn so với bình thường. Bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời cho trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Làm thế nào để ngừng hắt hơi?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm