Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ và chạy bộ: bạn lựa chọn hình thức nào?

Đi bộ và chạy đều là hai hình thức tập thể dục phù hợp để giảm cân và tốt cho tim mạch. Những lợi ích và nguy cơ của từng phương pháp phụ thuộc vào mục tiêu của bạn cũng như mức độ sức khỏe và thể chất hiện tại. Mặc dù cả hai hoạt động đều cho phép bạn đốt cháy calo, giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng vẫn còn nhiều tranh luận về việc hoạt động nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Lợi ích đối với tim mạch

Bài tập cardio thường sử dụng các nhóm cơ chính trong cơ thể, giúp tim bơm máu nhanh hơn và tăng nhịp thở. Đi bộ và chạy đều là hai loại bài tập cardio tốt cho tim mạch. Các bài tập cardio mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • đốt cháy calo và mỡ để giảm cân
 • giảm cholesterol
 • giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát các tình trạng sức khỏe bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim
 • tăng cường sức khỏe trái tim
 • cải thiện giấc ngủ
 • giảm căng thẳng
 • tăng sức chịu đựng
 • cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách giảm lo lắng và trầm cảm
 • tăng mật độ xương
 • tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu đã kiểm tra lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần và phát hiện ra rằng 30 phút hoạt động cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, là đủ để giảm lo lắng và trầm cảm, bên cạnh các lợi ích sức khỏe khác của nó.

Loại hình nào tốt hơn để đốt cháy calo?

Đi bộ và chạy bộ mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự nhau, nhưng chạy bộ có lợi ích với việc đốt cháy calo hơn đi bộ. Số lượng calo bạn đốt cháy khi đi bộ và chạy phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • trọng lượng cơ thể
 • thời gian tập thể dục
 • cường độ của hoạt động

Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút so với đi bộ. Tuy nhiên, những người đi bộ vẫn có thể đốt cháy cùng một lượng calo bằng cách đi bộ với thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người, đi bộ và chạy vẫn có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Loại hình nào tốt hơn cho sức khỏe tim mạch?

Cả đi bộ và chạy đều thích hợp để giảm cân, tăng cường trí lực và cải thiện sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu kết luận rằng đi bộ và chạy làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu không đề cập trực tiếp đến việc đi bộ hay chạy bộ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và tim mạch hay không. Một báo cáo khác của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết rằng đi bộ nhanh ít nhất 150 phút mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Đi bộ và chạy để giảm mỡ bụng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tích trữ nhiều mỡ ở vùng bụng có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh. Cho dù chọn đi bộ hay chạy, thì tập thể dục đều có thể giúp bạn giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập aerobic thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, giúp giảm mỡ bụng và giúp mọi người kiểm soát béo phì. Đi bộ và chạy giúp đốt cháy calo trong cơ thể, ngoài ra chúng còn giúp giảm mỡ bụng, tùy thuộc vào cường độ tập luyện. Tuy nhiên, chạy bộ có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả hơn. Một nghiên cứu trên 27 phụ nữ trung niên mắc bệnh béo phì cho thấy những người tham gia tập luyện cường độ cao giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể so với những người tập thể dục cường độ thấp hoặc không tập luyện trong 16 tuần. Những người muốn giảm mỡ bụng nên nói chuyện với bác sĩ của mình để xác định được chương trình tập thể dục và chế độ ăn uống tốt nhất phù hợp với thể trạng của họ.

Lợi ích và nguy cơ

Mặc dù chạy và đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm duy trì cân nặng hợp lý và cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng chúng cũng có thể đi kèm với một số nguy cơ nhất định. Chạy bộ sẽ có nguy cơ chấn thương cao hơn so với đi bộ. Điều này là do chạy ở cường độ cao hơn và gây căng thẳng nhiều hơn cho cơ thể, cụ thể là các khớp. Một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ có nguy cơ chấn thương thấp hơn, trong khi những người chạy bộ có nguy cơ cao. Một số chấn thương phổ biến nhất liên quan đến chạy bao gồm:

 • gãy xương
 • chấn thương mô mềm
 • bong gân

Đối với người chạy bộ, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm nguy cơ chấn thương liên quan đến chạy. Nếu bạn lo lắng về các chấn thương liên quan đến tập thể dục, bạn có thể xem xét việc đi bộ thay cho chạy. Những người bị viêm khớp, bệnh tim hoặc các tình trạng sức khỏe mãn tính khác đang cân nhắc việc chạy bộ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập.

Tóm tắt

Tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người, đi bộ và chạy là những hình thức tập thể dục thích hợp. Cả hai đều có thể giúp duy trì cân nặng vừa phải và cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe tâm thần, v.v. Bất kể bạn chọn hình thức tập thể dục nào, bạn sẽ nhận thấy kết quả tích cực với sự tham gia thường xuyên. Đối với những người bắt đầu hành trình rèn luyện sức khỏe, đi bộ có thể là lựa chọn phù hợp hơn vì nó liên quan đến cường độ thấp hoặc trung bình. Tuy nhiên, đối với những người có mục tiêu đốt cháy nhiều calo hơn, chạy bộ có thể phù hợp hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lợi ích hàng đầu của việc bơi lội

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm