Sốt xuất huyết là một bệnh lây truyền do muỗi, gây ra sốt cao và một số triệu chứng giống như cúm. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt xuất huyết, họ có thể truyền virus sang con, làm tăng nguy cơ bị các biến chứng như sinh con nhẹ cân, sinh non, thậm chí tử vong.
Mắc sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
Giống như các bệnh lây truyền qua muỗi khác như Zika và chikungunya, sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm khi mang thai - đặc biệt là những người đang mang thai 3 tháng cuối. Virus truyền sang thai nhi có thể khiến trẻ có nguy cơ bị nhẹ cân, sinh non và thậm chí tử vong. Sốt xuất huyết cũng liên quan đến tiền sản giật (huyết áp cao), xuất huyết, số lượng tiểu cầu thấp và sinh mổ. Trẻ sơ sinh bị nhiễm sốt xuất huyết có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.
Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm xuất hiện trong thời gian mang thai và khi sinh do sốt xuất huyết gây ra, bao gồm:
Các triệu chứng sốt xuất huyết trong thai kỳ
Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ bao gồm:
Các triệu chứng nhẹ sẽ khỏi trong vòng hai đến bảy ngày, nhưng các trường hợp sốt xuất huyết nặng, còn được gọi là sốt xuất huyết Dengue, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu không được điều trị, sốt Dengue có thể dẫn đến sốc (tụt huyết áp đột ngột), chảy máu trong và tử vong. Các triệu chứng sốt xuất huyết nghiêm trọng thường bắt đầu từ 24 đến 48 giờ sau khi hết sốt. Một số dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết nặng là:
Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình đang có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng.
Các lựa chọn điều trị sốt xuất huyết
Phòng ngừa mắc sốt xuất huyết
Có một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết tên là Dengvaxia, nhưng thuốc này chỉ được chấp thuận cho những người từ 9 đến 45 tuổi đã bị nhiễm virus này hoặc một loại virus sốt xuất huyết khác trong quá khứ. Những người chưa mắc bệnh sốt xuất huyết và tiêm vaccine có nguy cơ cao bị sốt xuất huyết nặng và phải nhập viện.
Nếu khu vực của bạn đang có dịch sốt xuất huyết, hãy áp dụng các cách sau để ngăn ngừa mắc bệnh:
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phụ nữ mang thai cần làm gì để phòng sốt xuất huyết?
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.