Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn hay nên kiêng thịt gà?

Một số người bệnh sốt xuất huyết lo sợ tiêu chảy nên kiêng khem quá mức, chỉ ăn cháo thịt heo nạc chứ không dám ăn các món giàu đạm như thịt bò, thịt gà vì sợ lâu khỏi bệnh.

Kiêng thịt gà khi bị sốt xuất huyết vì sợ người đau nhức

Sau mấy ngày sốt, cơ thể đau nhức, mệt mỏi, chị Nguyễn T.V. (Cầu Giấy, Hà Nội) có chỉ định nhập viện sau khi làm xét nghiệm sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm xuống ở mức nguy hiểm. Những ngày nằm viện, ngoài truyền dịch và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chị được bác sĩ khuyên nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng do cơ thể suy nhược, chán ăn và muốn kiêng cho lành nên chị dặn người nhà chỉ nấu cháo thịt heo nạc chứ không ăn thịt gà vì sợ đau nhức người.

Suy nghĩ của chị V. cũng là quan điểm chung của rất nhiều người, khi ốm chỉ ăn thịt heo nạc là lành nhất, đề phòng bị rối loạn tiêu hóa vì ăn nhiều đạm, cơ thể không hấp thu được, do đó kiêng hoàn toàn thịt bò, thịt gà.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Vũ Đức Định, nguyên giảng viên bộ môn nội tiêu hóa tại Học viện Quân y, người sốt xuất huyết rất mệt, nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như món cháo gà, súp gà, miến gà. Chú ý lựa chọn thịt gà tươi và chế biến kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh.

Ngoài ra nên tăng cường các loại trái cây nhiều vitamin, khoáng chất... Kiêng khem quá kỹ có thể khiến người bệnh thêm suy nhược và chậm phục hồi.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên thêm cháo vào chế độ ăn uống trong khi bị sốt xuất huyết. Để phục hồi nhanh chóng sau bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân cần có carbohydrate và cháo là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời. Cháo gà chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Lợi ích sức khỏe của thịt gà

Trên thực tế, thịt gà có những lợi ích về sức khỏe đã được ghi nhận là một thực phẩm thay thế rất tốt cho các loại thịt đỏ.

Thịt gà chứa nhiều protein chất lượng cao và không chứa nhiều chất béo - đặc biệt nếu bạn ăn thịt nạc. Ngoài hàm lượng protein phong phú, thịt gà còn chứa: Vitamin B12, tryptophan, choline, kẽm, sắt, đồng.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn hay nên kiêng thịt gà? - Ảnh 2.

Thịt gà nạc bỏ da nấu cháo hoặc súp rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Phi lê ức gà sống, không xương, không da chứa:

  • Lượng calo: 120

  • Chất đạm : 26 gram

  • Chất béo : 2 gam

  • Carbohydrate : 0 gram

  • Chất xơ : 0 gram

  • Đường: 0 gram

Protein nạc trong thịt gà là một nguồn axit amin tuyệt vời. Cơ thể chúng ta sử dụng các axit amin để xây dựng mô cơ, một thứ đặc biệt quan trọng khi cơ thể ốm hoặc khi tuổi cao. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lượng protein cao hơn sẽ giúp duy trì mật độ khoáng chất của xương. Ăn thịt gà có thể giúp xây dựng cơ bắp mạnh mẽ hơn và thúc đẩy xương khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra đã có nghiên cứu cho thấy, 25-30 gam protein mỗi bữa có thể giúp chúng ta cảm thấy no hơn. Các bữa ăn giàu protein có thể khiến chúng ta cảm thấy no hơn mặc dù chúng ta ăn ít hơn, giúp thúc đẩy quá trình quản lý cân nặng tốt hơn. Cân nặng khỏe mạnh hơn dẫn đến cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với các vấn đề về tim như mức chất béo trung tính cao và huyết áp cao.

Ngoài ra, thịt gà chứa axit amin tryptophan, có liên quan đến mức độ cao hơn của serotonin (hormone "cảm thấy tốt") trong não của con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sau sốt xuất huyết, người bệnh nên ăn gì và kiêng gì để mau phục hồi?

Theo sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm