Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơ thể con người có bao nhiêu nội tạng?

Điều này phụ thuộc nếu bạn đếm răng theo nhóm hay từng cái riêng biệt.

Từ thời cổ đại, loài người có những hiểu biết nhất định về ruột. Người Ai Cập cổ đại loại bỏ nội tạng ra khỏi cơ thể để ướp xác. Trong những y văn cổ thì y văn giải phẫu được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ Trung Quốc thuộc hàng sớm nhất. Hàng ngàn năm sau, liệu chúng ta có biết có nhiêu nội tạng trong cơ thể con người?

Nội tạng là những mô cùng làm việc với nhau và có chung một mục đích. Mỗi một cơ quan nội tạng đều có một chức năng đối với chức năng sống của con người.

Nhưng không phải mỗi cơ quan đó đều cần thiết đối với sự sống sót. Chỉ có năm cơ quan:  não bộ, tim, gan, ít nhất một quả thận và ít nhất một lá phổi là cực kỳ cần thiết để duy trì sự sống. Mất đi bất cứ chức năng nào của những cơ quan này đều dẫn đến cái chết. Đáng ngạc nhiên là cơ thể con người có thể sống sót mà không cần đến những nội tạng khác và thay thế những nội tạng không quá cần thiết này bằng các thiết bị y học, chúng ta vẫn có thể sống.

Đối với việc đếm các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người, nó phụ thuộc vào người bạn hỏi và cách bạn đếm. Mặc dù không ai biết nơi mà các con số bắt đầu nhưng người ta vẫn nói rằng chúng ta có 78 nội tạng được chia thành những nhóm như sau: lưỡi, dạ dày, tuyến ức, tụy, niệu đạo, và kèm theo những nội tạng đơn lẻ cũng như các nội tạng thành cặp khác. Xương và răng chỉ được kể đến là một.

Quan điểm nhìn nhận về nội tạng của các nhà giải phẫu học cũng khác nhau. Những nhà mô học cho rằng danh sách nội tạng còn dài hơn những gì mà mắt thường nhìn thấy. Chẳng hạn như mạc nối ruột cũng được coi là một nội tạng.

Ở mức độ phân tử, khi rất nhiều loại mô tập hợp cùng nhau và cùng một chức năng, thì đơn vị đó gọi là tạng, nhưng không có nghĩa là móng tay hoặc những tổ chức hỗ trợ cho móng tay là nội tạng hoặc coi mỗi răng là một tạng riêng biệt. Nếu coi mỗi một chiếc xương là một tạng thì chúng ta phải cộng thêm 206 tạng vào hệ thống nội tạng. Vi các loại xương đều tính là một nên tổng chúng ta có 78 tạng, nếu tính thêm từng loại xương vào thì tổng cộng chúng ta có 284 nội tạng.

Nếu tính cả từng chiếc răng riêng biệt thì con số phải lên đến 315 nội tạng. Rất nhiều nội tạng trong đó chỉ đếm một lần mặc dù có những tạng đó có nhiều hơn 1. Ví dụ dây chằng và gân có hàng tá trong cơ thể nhưng chúng cũng chỉ được tính là một, nếu không thì đã có cả tỷ nội tạng.

Rốt cuộc, cơ thể người có rất nhiều tạng nhưng sự biểu hiện của nó ra ngoài thì đôi khi chúng ta không thể thấy hết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng cơ thể

 

Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm