Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn giúp phòng chống ung thư, dưới đây là khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Phòng ngừa ung thư không thể tách rời chế độ ăn uống hợp lý. Nhưng trong thực tế cuộc sống, rất ít người có thể ăn uống hợp lý và lành mạnh. Một nghiên cứu mới được công bố trên "Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng và Ăn kiêng" cho thấy, ở Mỹ có khoảng 70% người trưởng thành không ăn đủ trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như không nhận đủ chất xơ. Rốt cuộc ăn như thế nào mới có thể tránh xa ung thư?

Hướng dẫn chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư do Viện Ung thư Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cùng xây dựng:

1. Ăn ít nhất 2,5 - 3 cốc rau mỗi ngày;

2. Ăn 1,5 - 2 cốc trái cây mỗi ngày;

3. Cố gắng ăn 30g chất xơ mỗi ngày;

4. Ít nhất một nửa lương thực chính là ngũ cốc nguyên hạt;

5. Kiểm soát lượng tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến ở mức dưới 18 ounce (khoảng 510 gram) mỗi tuần;

6. Lượng calo từ đường bổ sung hàng ngày không vượt quá 10%.

(Lưu ý: "Cốc" ở đây là một đơn vị đo lường không chính thức. Thông thường cốc khoảng 250 ml có thể được sử dụng để tham khảo).

Trái cây, rau xanh là thức ăn không thể thiếu cho cơ thể khoẻ mạnh.

Từ quan điểm này, để ăn một bữa ăn lành mạnh không khó. Tại sao mọi người lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư?

Các chuyên gia cho rằng có rất nhiều lý do, một số người hầu như không nấu ăn ở nhà và thường gọi đồ ăn bên ngoài, họ hiếm khi chọn trái cây, rau xanh hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra một nguyên nhân nữa là hiện nay mọi người đang có xu hướng ăn thực phẩm tiện lợi hơn vì những thực phẩm này rất sẵn và rẻ.

Trái cây và rau xanh rất dễ úa nát nên không được để ý. Thậm chí một số người còn cho rằng mua đồ dễ hỏng là đang lãng phí tiền. Một số người tự nhủ họ đã ăn đủ trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt nhưng thực tế còn xa mới đủ.

Vậy thì chúng ta nên thay đổi thói quen ăn uống thế nào? Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một loạt khuyến nghị về việc giảm nguy cơ ung thư:

Ăn trái cây và rau xanh theo mùa

Bắt đầu bữa ăn với trái cây hoặc rau xanh. Nên ăn trái cây và rau xanh đúng mùa có hương vị ngon nhất, đảm bảo được đầy đủ các dinh dưỡng, hơn nữa còn rẻ hơn các thời điểm khác trong năm.

Ngoài ra, nên nhắc nhở bản thân thêm trái cây và rau xanh trong tất cả các món ăn. Có thể thêm các loại rau xanh vào mì, trứng tráng, nước sốt, canh, món hầm.

Chú ý kỹ năng ăn uống

Bữa tối ăn nửa đĩa chứa đầy rau xanh, nửa đĩa còn lại chứa đầy protein và carbohydrate, mỗi loại chiếm 1/4.

Đặt ra mục tiêu sống lành mạnh

Nhắc nhở bản thân rằng bữa sáng cần ăn một loại trái cây, bữa trưa cần trái cây và rau xanh, bữa tôi ăn hai loại rau xanh.

Thử ăn ngũ cốc nguyên hạt

Thử ăn lúa mạch, diêm mạch hay kiều mạch để tìm ra loại ngũ cốc yêu thích của bản thân. Bạn có thể kết hợp các loại hạt, hạnh nhân và hoa quả sấy khô để tạo ra các loại ngũ cốc nguyên hạt có hương vị khác nhau. Điều này vừa mang lại hương vị mới lại đảm bảo dinh dưỡng.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 4 chế độ ăn tự nhiên chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Hồng Ánh (theo Sohu.vn) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm